สังคม

AOT ไม่ถอย! ยันขึ้นภาษีสนามบินเป็น 1,120 บาท มีผล 20 มิ.ย.นี้

13 พ.ค. 2569

155 views

AOT ยืนยันปรับขึ้นภาษีสนามบิน จาก 730 บาท เป็น 1,120 บาทต่อคน มีผลตั้งแต่ 20 มิ.ย.นี้ ชี้คนที่ซื้อตั๋วโดยสารก่อนวันที่ 20 มิ.ย.69 ไม่ได้รับผลกระทบ

นางสาวปวีณา จริยฐิติพงศ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (AOT) กล่าวภายหลังเปิดประชุมการบินโลก Airports Council International (ACI) Asia-Pacific & Middle East Regional Assembly ,Conference and Exhibition 2026 ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ถึงกรณีการปรับขึ้นค่าบริการผู้โดยสารขาออก (PSC) หรือ ภาษีสนามบิน สำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ จาก 730 บาท เป็น 1,120 บาทต่อคน (เพิ่มขึ้น 53%) มีผลตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายน 2569 โดยระบุว่า ผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วก่อนวันที่ 20 มิถุนายน แต่มีกำหนดเดินทางหลัง 20 มิถุนายน จะไม่ได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นภาษีสนามบินดังกล่าว

สำหรับภาระค่าใช้จ่ายและแนวทางการช่วยเหลือสายการบินที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตพลังงานและสถานการณ์ตะวันออกกลาง AOT อยู่ระหว่างพิจารณาทั้งเรื่องแคชโฟลว์ กับสิ่งที่สามารถช่วยเหลือได้ เพราะว่าตัวสนามบินเองก็มีภาระ Fixed Cost ที่ค่อนข้างจะสูง ดังนั้นมาตรการที่กำลังพิจารณาอยู่คือการขยายเวลาในการชำระ(เลื่อนชำระ-เลื่อน Due Date) ให้กับสายการบิน ประมาณ 60 วัน ซึ่งสอดคล้องกับหน่วยงานอื่นอย่างเช่นวิทยุการบิน แล้วก็สอดคล้องกับสนามบินทั่วโลกด้วย โดยมาตรการช่วยเหลือสายการบิน คาดว่าจะนำเข้าสู่การพิจารณาของบอร์ด AOT ภายในปลายเดือนนี้ เมื่อบอร์ดอนุมัติแล้วก็น่าจะมีผลตั้งแต่งวดชำระก็คืองวดชำระเดือนมิถุนายน

พร้อมระบุว่าการลดค่าธรรมเนียม หรือว่าลดแลนดิ้งปาร์กกิ้ง (Landing & Parking) จะไม่ได้ส่งผลกระทบกับราคาของตั๋วอย่างมีนัยสำคัญ อย่างเช่น AOT จะกระทบกับค่าตั๋วเพียงแค่ 0.2% ของค่าตั๋วเท่านั้น



แท็กที่เกี่ยวข้อง  AOT ,ขึ้นภาษีสนามบิน

คุณอาจสนใจ

Related News