สังคม

ผู้ปกครองเตรียมควักเงินเพิ่ม รถตู้รับส่งนักเรียนประกาศขึ้นราคา แบกไม่ไหวค่าน้ำมันแพง

3 ชั่วโมงที่แล้ว

8 views

เปิดเทอมนี้ผู้ปกครองเตรียมควักเงินเพิ่ม ผู้ประกอบการรถตู้รับส่งนักเรียน จ.บุรีรัมย์ ประกาศขึ้นราคารายเดือนแล้ว แบกรับราคาน้ำมันไม่ไหว

วันที่ 1 พ.ค.2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาน้ำมันที่ยังอยู่ในห้วงผันผวนระดับสูงอยู่ในขณะนี้ ส่งผลให้ประชาชนทั่วไปและผู้ประกอบการหลากหลายอาชีพ ต้องปรับตัวไปตามๆกัน เรียกได้ว่าต้องดิ้นหาทางเอาชีพวิตรอดไปในแต่ละวัน

นายวิชชา ตราชูชาติ อายุ 42 ปี ผู้ประกอบการรถตู้รับส่งนักเรียนที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ได้ออกระบุหลังใกล้จะมีการเปิดเทอมในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ว่า ตนมีอาชีพทำนาทั่วไป แต่มีรถตู้จึงหันมาปรับรับจ้างรับส่งนักเรียนเพื่อเป็นรายได้เสริมอีกทางหนึ่ง

ก่อนหน้านี้ครั้งที่น้ำมันยังไม่แพง จะคิดค่ารถกับผู้ปกครองนักเรียนเป็นรายเดือนๆละ 1,000-1,100 บาทจากทั้งหมดนั่งได้ 14 คนขึ้นอยู่ว่านักเรียนคนไหนอยู่ห่างจากโรงเรียนเท่าไหร่ ส่วนระยะทางไปถึงโรงเรียนประมาณ 18-20 กม. (อำเภอเฉลิมพระเกียรติไปโรงเรียนที่ตัวอำเภอนางรอง)

ที่ผ่านมาตนจะใช้วิธีขับรถตู้ไปส่งตามโรงเรียนต่างๆ ประมาณ 2-3 โรงเรียน จากนั้นก็จะเอารถตู้จอดทิ้งไว้ที่ตัวอำเภอนางรอง จากนั้นจะขี่รถจักรยานยนต์ที่เอาไปจอดทิ้งไว้ในตัวอำเภอนางรองเช่นเดียวกันกลับบ้าน ตอนเย็นก็ขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้านไปเอารถตู้ที่จอดไว้ขับไปรับนักเรียนแล้วเอารถตู้กลับมาจอดที่บ้านเป็นวงรอบประจำ เพราะถ้าขับรถตู้กลับบ้านแล้วกลับไปรับอีกจะไม่คุ้นทุน

แต่พอราคาน้ำมันแพงแบบนี้และยังผันผวนไม่แน่นอน แต่ก็อยู่ในระดับสูงอยู่ มานั่งบวกลบแล้วหากในช่วงเปิดเทอมนี้ยังคิดราคาเดิมคือ 1,000-1,100 อีกคนจะคงจะไม่ไหว จึงได้แจ้งเบื้องต้นให้ผู้ปกครองนักเรียนได้ทราบแล้วว่าจะขอเพิ่มอีกคนละ 100 บาท เป็นคนละ 1,100-1,200 บาทเพื่อความอยู่รอด เท่าที่สอบถามผู้ปกครองเด็กไม่ว่าอะไรเพราะทุกคนรู้ดีว่า “น้ำมันแพง”


คุณอาจสนใจ

Related News