สังคม

จุดผ่านแดนบ้านคลองลึกเครียด! กัมพูชานัดส่งตัวคนไทยกลับประเทศ แต่เลื่อนแล้วเลื่อนอีก ทำรอเก้อ

2 ชั่วโมงที่แล้ว

22 views

สถานการณ์ตึงเครียดบริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังฝ่ายกัมพูชานัดส่งตัวคนไทยจำนวนมากกลับประเทศ แต่กลับเลื่อนแล้วเลื่อนอีก จนเจ้าหน้าที่ไทยต้องรอเก้อ ตั้งแต่เช้าจรดบ่ายยังไร้เงา

วันนี้ (30 เม.ย. 2569) เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย นำโดย พล.ต.เบญจพล เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง กองกำลังบูรพา  ทหารพราน ชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 12  ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง  ตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว ศุลกากรอรัญประเทศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กระจายกำลังตั้งจุดเตรียมคัดกรองรับตัวคนไทยบริเวณกลางสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา

ก่อนหน้านี้ ฝ่ายกัมพูชาแจ้งว่าจะส่งตัวคนไทยที่ถูกจับกุมกลับประเทศ รวมทั้งสิ้น 635 คน แบ่งเป็นผู้ลักลอบข้ามแดนทางช่องทางธรรมชาติ 190 ราย (ไม่มีพาสปอร์ต) กลุ่มแจ้งความคดีออนไลน์ 6 ราย และมีหมายจับ 2 ราย

ทั้งนี้ตามกำหนดการเดิมที่จะมีการส่งตัวในเวลา 09.00 น. ก่อนเลื่อนเป็น 11.00 น. และล่าสุดล่วงเลยถึง 13.00 น. ก็ยังไม่มีการส่งตัวข้ามแดนมาแต่อย่างใด ท่ามกลางความสับสนและการรอคอยของเจ้าหน้าที่ไทยที่เตรียมพร้อมเต็มกำลัง

เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความเสียหายด้านเวลาและทรัพยากรของฝ่ายไทยอย่างมาก ขณะที่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีคำชี้แจงอย่างเป็นทางการจากฝ่ายกัมพูชาถึงสาเหตุของการเลื่อน หรือกำหนดการใหม่ในการส่งตัวคนไทยกลับประเทศแต่อย่างใด



คุณอาจสนใจ

Related News