สังคม

ตลาดเงียบเหงา วิกฤตน้ำมันแพงทำคนไม่ออกมาจับจ่ายซื้อของ แม่ค้าชี้รวยไม่ไหวแล้วแต่เป็นนายกไม่ใช่ชาวบ้าน

7 ชั่วโมงที่แล้ว

126 views

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (27 มีนาคม 2569) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศภายในตลาดสดสุวินทวงศ์ หมู่ 1 ตำบลคลองอุดมจราจร อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา ภายหลังมีการปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิดลิตรละ 6 บาท พบว่าบรรยากาศภายในตลาดค่อนข้างเงียบเหงา ประชาชนออกมาจับจ่ายใช้สอยบางตาอย่างเห็นได้ชัด


แม้ว่าต้นทุนสินค้าจะเพิ่มสูงขึ้น แต่พ่อค้าแม่ค้าหลายรายยังคงไม่กล้าปรับขึ้นราคา เนื่องจากเกรงว่าหากขึ้นราคาสินค้า จะยิ่งทำให้ลูกค้าลดลงมากกว่าเดิม ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ยังซบเซา


นางน้ำผึ้ง อายุ 55 ปี แม่ค้าขายผลไม้ เปิดเผยว่า ปัจจุบันต้นทุนผลไม้ปรับตัวสูงขึ้นตามค่าขนส่งที่เพิ่มขึ้น แต่ตนยังไม่กล้าปรับราคาขาย เพราะกลัวลูกค้าหาย รายได้ในแต่ละวันเหลือกำไรเพียงประมาณ 500 บาท ถือว่าโชคดีแล้วในช่วงนี้ อีกทั้งลูกค้าประจำที่เคยออกมาซื้อของทุกวัน ปัจจุบันลดลงเหลือเพียง 3 วันครั้ง ทำให้ยอดขายตกลงอย่างมาก เผยว่าคำพูดที่นายกฯหาเสียงไว้ว่ารวยไม่ไหวแล้ว คนรวยคือนายกไม่ใช่ประชาชน ตอนแรกคิดว่าจะเข้ามาบริหารดีแต่ตอนนี้พอกันทีพอกับนายกแล้ว


ขณะที่ น.ส.ศรีนวลจันทร์ อายุ 57 ปี แม่ค้าขายเนื้อหมู กล่าวว่า แม้ราคาหมูจะปรับสูงขึ้น แต่ยังต้องจำใจขายในราคาเดิม เพราะเกรงลูกค้าจะหายไป ปกติลูกค้าจะมาเลือกซื้อกันอย่างคึกคัก แต่ปัจจุบันตลาดเงียบลงอย่างเห็นได้ชัด ขนาดร้านของต้นขายเนื้อหมูถูกกว่าราคาในห้างสรรพสินค้าคนก็ไม่ออกมาเลือกซื้อเนื่องจากสภาวะสถานการณ์เช่นนี้


ด้านนายจำนงค์ อายุ 63 ปี พ่อค้าส้มตำไก่ย่าง เปิดเผยว่า วัตถุดิบแทบทุกชนิดปรับราคาสูงขึ้น โดยบางรายการเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว แต่ยังไม่สามารถขึ้นราคาขายได้ เนื่องจากเกรงว่าจะไม่มีลูกค้า จากเดิมเคยมีกำไรวันละหลักพันบาท ปัจจุบันขายได้เพียงพอแค่ค่าน้ำมันรถก็ถือว่าดีแล้ว พร้อมประชดประชันว่าของราคาขึ้นทุกอย่างยกเว้นราคาผู้หญิงที่ยังไม่ขึ้น


ทั้งนี้ การปรับขึ้นราคาน้ำมันในครั้งนี้ ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะภาคการขนส่ง ต้นทุนสินค้า และค่าครองชีพของประชาชน ซึ่งสะท้อนถึงความเดือดร้อนของผู้ค้ารายย่อยและประชาชนในพื้นที่อย่างชัดเจน

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ