สังคม
ทหารตรวจยึดน้ำมันกว่า 400 ลิตร ถูกวางทิ้งริมฝั่งแม่น้ำเมยใกล้ชายแดนเมียนมา
10 มี.ค. 2569
21 views
ทหารกองร้อย 1411 ยึดน้ำมันเชื้อเพลิง 20 แกลลอน รวมทั้งหมด 400 ลิตร ถูกวางทิ้งริมฝั่งแม่น้ำเมย อ.แม่สอด จ.ตาก ใกล้ชายแดนประเทศเมียนมา แต่ไม่พบเจ้าของ
ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.แม่สอด จังหวัดตาก ว่ารถยนต์จากประเทศเมียนมา เมืองเมียวดี จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จังหวัดตาก และรถยนต์ของชาวไทยในพื้นที่ อ.แม่สอด ยังคงต่อคิวไปเติมน้ำมันเชื้อเพลิงตากสถานีจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงหลายแห่งใน อ.แม่สอด แต่ขณะนี้เริ่มบางตาลง เมื่อบางปั๊มใช้มาตรการไม่ให้รถยนต์เมียนมาไปเติมน้ำมันเชื้อเพลิง โดยเฉพาะปั๊มสถานีจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงที่ใหญ่ที่สุดในพื้นที่ 5 อำเภอชายแดน ได้ออกมาตรการอยากให้คนไทยได้เติมน้ำมันกันทุกราย และห้ามรถยนต์เมียนมาเติมน้ำมันเชื้อเพลิงในพื้นที่ อ.แม่สอด อ.พบพระ อ.อุ้มผาง อ.แม่ระมาด และ อ.ท่าสองยาง
ส่วนรถยนต์หมายเลขทะเบียนไทยสามารถเติมน้ำมันเชื้อเพลิงได้คันละไม่เกิน 1,000 บาท ซึ่งทำให้รถยนต์เมียนมาหลายคันที่ต้องการจะเติมน้ำมันต้องผิดหวัง โดยเด็กปั๊มได้แจ้งให้ลูกค้าชาวเมียนมาทราบว่า ทางปั๊มของดบริการให้รถเมียนมาก่อน
เจ้าของปั๊มน้ำมัน กล่าวว่า ทางปั๊มพยายามจัดหาน้ำมันเชื้อเพลิงไปบริการในพื้นที่ให้มากที่สุด และกำหนดมาตรการให้รถยนต์เติมได้ไม่เกินคันละ 1,000 บาท หรือใส่แกลลอนกลับไปก็ไม่เกิน 1,000 บาท หรืออย่างใดอย่างหนึ่ง ส่วนใครเอาถัง 200 ลิตรมาก็ไม่สามารถเติมให้ได้ ทั้งนี้เพื่อให้บริการคนไทย โดยเฉพาะเกษตรกรได้ใช้น้ำมันได้ทั่วถึง แต่ถ้าอนาคตสถานการณ์ราคาน้ำมันยังสูงขึ้นอีก หรือไม่ดีขึ้น อาจจะให้เติมน้ำมันได้เฉพาะรถเท่านั้น อย่างไรก็ดีขอให้อย่าตื่นตระหนกจนเกินไปเกี่ยวกับเรื่องราคาน้ำมัน
ขณะเดียวกันจากปัญหาน้ำมันขึ้นราคาและชาวเมียนมามีความต้องการใช้น้ำมันมากขึ้น ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ทหารกองร้อย 1411 (ฉก.ราชมนู อ.แม่สอด) ฐานบ้านวังแก้ว ตำบลแม่ปะ ตรวจยึดน้ำมันเชื้อเพลิง 20 แกลลอน ทั้งหมด 400 ลิตร ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเมย บ้านวังตะเคียน ต.ท่าสายลวด แต่ไม่พบเจ้าของ จึงทำการตรวจยึดทั้งหมด พร้อมกับประสานงานกับด่านศุลกากรแม่สอดเข้าไปดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
แท็กที่เกี่ยวข้อง ราคาน้ำมัน