สังคม

ผบ.ทบ.ชี้ “กัมพูชา” ยิงปืน ค.40 มม.ไม่จำเป็นต้องใช้ยาแรง ขณะ เสธ ทบ. ย้ำไทยมีมาตรการรับมือ

24 ก.พ. 2569

48 views

ผบ.ทบ. ชี้ยิงปืน ค.40 มม.จากกัมพูชา ไม่จำเป็นต้องใช้ยาแรง ขณะ เสธ ทบ. ย้ำทหารไทยมีมาตรการรับมือ เตรียมประสานเวทีสิทธิมนุษยชนยูเอ็น

พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงกรณีเหตุการณ์ทหารกัมพูชายิงปืนค.40 มม. ยิงมายังฝั่งไทย ว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เชิญปลัดกระทรวงกลาโหม ขึ้นไปหารือถึงประเด็นดังกล่าวบนตึกไทยคู่ฟ้า

ส่วนได้มีการสั่งการให้กำลังพลในพื้นที่ดำเนินการอะไรหรือไม่ ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า แม่ทัพดำเนินการอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า ไม่จำเป็นต้องใช้ยาแรงใช่หรือไม่ ผบ.ทบ. ยืนยันว่า ไม่จำเป็น

ด้านพลเอกชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก เปิดเผยว่า ขณะนี้กองทัพกำลังตรวจสอบอย่างละเอียด แต่เบื้องต้นทราบว่ามีการยิงห่างจากแนวชายแดน 100 เมตร ซึ่งยิงมาจากพื้นที่กัมพูชา และใกล้เคียงกับจุดที่ทหารไทยลาดตระเวน ซึ่งเกิดจากทหารกัมพูชาไม่มีวินัย

เมื่อถามว่าจะต้องมีการทำเรื่องประท้วงไปยังทางกัมพูชาหรือไม่ เสนาธิการทหารบก กล่าวว่า ในพื้นที่ได้ดำเนินการไปแล้ว แต่ในส่วนของกองทัพบก กำลังพิจารณาเกี่ยวกับการดำเนินการ

เสนาธิการทหารบก ยังยอมรับว่า ถ้าหากมีการเกิดเหตุในลักษณะนี้บ่อยครั้งก็จะเกิดปัญหา โดยเราต้องมีมาตรการในการรับมือกับสถานการณ์ โดยขอให้ใจเย็นๆก่อน เพราะมีมาตรการหลายขั้นตอน แต่มาตรการทางทหาร จะเป็นมาตรการสุดท้าย ซึ่งเราจะใช้มาตรการที่เหมาะสม

เมื่อถามย้ำว่าหากเกิดเหตุการณ์ซ้ำๆ จะนำไปสู่การประทะรอบที่สามหรือไม่ เสนาธิการทหารบก ยืนยันว่า เราจะไม่ยอมให้เกิดเหตุการณ์ขึ้นซ้ำๆ พร้อมจะมีการประสานให้กระทรวงการต่างประเทศ พูดในเวทีคณะมนตรีสิทธิมนุษยชน แห่งสหประชาชาติ ที่ นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งขณะนี้นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ อยู่ระหว่างการเข้าร่วมประชุมดังกล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง  ชายแดนไทยกัมพูชา

คุณอาจสนใจ

Related News