สังคม
น้ำทะเลลดแฉร่องรอยเขื่อนดักตะกอนถูกขุดแค่ผิวหน้า ชาวบ้านสงสัยเขมรขุดแบบใด
27 ม.ค. 2569
115 views
น้ำทะเลลดแฉร่องรอยเขื่อนดักตะกอนถูกขุดแค่ผิวหน้า แต่โครงสร้างหลักยังอยู่ในตำแหน่งเดิม ชาวบ้านสงสัยเขมรขุดแบบใด ร้องหน่วยงานเข้าตรวจสอบ
วันนี้ (27 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ชายแดนบ้านหาดเล็ก ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด บริเวณปลายสะพานจุดที่สามารถมองเห็นเขื่อนดักตะกอนของฝั่งกัมพูชา บริเวณบ้านจามเยี่ยม จังหวัดเกาะกง ประเทศกัมพูชา ซึ่งตั้งอยู่ติดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา
จากการลงพื้นที่พบว่า ช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงน้ำทะเลลด ทำให้แนวเขื่อนดักตะกอนฝั่งกัมพูชาปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจน เมื่อสังเกตจากฝั่งประเทศไทย พบร่องรอยการขุดเขื่อนในลักษณะ ขุดเฉพาะหน้าดินเท่านั้น ขณะที่โครงสร้างหลักของเขื่อนยังคงอยู่ในตำแหน่งเดิม ไม่ได้ถูกรื้อถอนออกทั้งหมด
นอกจากนี้ ส่วนปลายของเขื่อนยังคงปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจน สอดคล้องกับการประเมินเบื้องต้นว่า การขุดดังกล่าวเป็นเพียงการเปิดหน้าดิน ไม่ได้ทำลายตัวเขื่อนดักตะกอนแต่อย่างใด โดยในวันนี้ไม่พบเครื่องจักรกลหนัก อาทิ รถแบคโฮ หรือคนงานจากฝั่งกัมพูชาเข้ามาดำเนินการในพื้นที่
อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านในพื้นที่ต่างตั้งข้อสังเกตและเกิดความสงสัยต่อการดำเนินการของฝั่งกัมพูชา ว่าเป็นการกระทำโดยมีเจตนาที่แท้จริง หรือเป็นเพียงการดำเนินการในลักษณะสร้างภาพ เนื่องจากสภาพที่เห็นตรงหน้า ไม่ปรากฏว่ามีการขุดรื้อเขื่อนดักตะกอนออกจริง
ทั้งนี้ ชาวบ้านยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อสร้างความชัดเจนและความสบายใจแก่ประชาชน
แท็กที่เกี่ยวข้อง เขื่อนดักตะกอน ,เขื่อนดักตะกอนบ้านหาดเล็ก ,กัมพูชา