สังคม

ผบ.ตร.เผยย้าย ผกก.สภ.หาดใหญ่ มองขาดภาวะผู้นำ ไม่ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาที่ถูกน้ำท่วมสูง

28 พ.ย. 2568

81 views

ผบ.ตร.เผยสถานการณ์น้ำท่วมหาดใหญ่มีผู้เสียชีวิตแล้วประมาณ 110 ราย เร่งตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์ด้วยดีเอ็นเอให้เสร็จภายในพรุ่งนี้ พร้อมส่งทีมแพทย์-สพฐ.เสริมกำลังลงพื้นที่ ย้ำควบคุมพื้นที่เขต 8 อย่างเข้มงวด ส่วนกรณีสั่งย้ายผู้กำกับการ สภ.หาดใหญ่ มองขาดภาวะผู้นำ ไม่ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาที่ถูกน้ำท่วมสูง


พลตำรวจเอก กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการให้ความช่วยเหลือเหตุน้ำท่วม ในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ว่า ได้คุยกับพลตำรวจโทปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 แพทย์ที่ลงไปและพลตำรวจเอกสำราญ นวลมา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีผู้เสียชีวิตแล้วประมาณ 110 ราย โดยแบ่งผู้เสียชีวิตออกเป็น 3 ส่วน 1.ผู้เสียชีวิตที่ส่งจากโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ซึ่งเป็นผู้ป่วย 2.ผู้ที่ยังไม่สามารถพิสูจน์ตัวตนได้ และ3.ศพที่นำออกมาจากพื้นที่น้ำท่วม ทั้งนี้ผู้ป่วยที่เสียชีวิตที่โรงพยาบาลเป็นเรื่องของการการตายแบบธรรมชาติ คาดว่าในวันนี้จะทยอยนำร่างส่งคืนญาติได้ทั้งหมด ส่วนศพที่ไม่ทราบประมาณ 20 รายอยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจเทียบพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลด้วยดีเอ็นเอ เพื่อเทียบกับญาติใช้เวลาเต็มที่ให้แล้วเสร็จภายในวันพรุ่งนี้


พลตำรวจเอก กิตติ์รัฐ บอกว่าได้ส่งทีมแพทย์ และเจ้าหน้าที่ สพฐ. ลงพื้นที่ไปทั้งหมดสามชุด โดยหนึ่งชุด สามารถตรวจพิสูจน์ได้ 20 รายต่อหนึ่งวัน ถือว่ายังอยู่ในขีดความสามารถอยู่ หากเทียบเคียงเหตุการณ์นี้แล้วจะนำเหตุการณ์โรงงานผลิตพลุระเบิดที่สุพรรณบุรี และไฟไหม้รถเด็กนักเรียน มาเป็นต้นแบบเพื่อให้การตรวจพิสูจน์เกิดความรวดเร็ว


เมื่อถามถึงกรณีอุปกรณ์เพียงพอหรือไม่ เช่น เรื่องถุงซิป ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บอกว่า ยังมีความจำเป็นต้องสำรอง หากดำเนินการหาความร่วมมือหาถุงซิปได้ก็ดี ทั้งนี้มูลนิธิในพื้นที่ช่วยเหลือสนับสนุนกันดีมาก แต่อยากจะเรียนว่าได้สั่งให้ผู้การกองบินตำรวจ นำอากาศยานสนับสนุนทีมแพทย์นิติเวช และเจ้าหน้าที่ สพฐ. ได้ลงพื้นที่อย่างรวดเร็วในการเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บบาด ทั้งนี้ได้สั่งการให้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ระดมกำลังพลเพื่อฟื้นฟูทำความสะอาด และการนำศพออกมาในหลายๆ จุด


ส่วนกรณีของเขต 8 หาดใหญ่ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการพิเศษ เข้าดำเนินการเรียบร้อย ทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมาย ณ เวลานี้จะต้องเข้าดำเนินการ และจะมีการตรวจสอบพื้นที่อย่างละเอียด อย่างไรก็ตามได้ให้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ประสานปฏิบัติงานร่วมกัน เพราะไม่อยากให้กู้ภัย หรือส่วนเอกชนอื่นเข้าไปโดยไม่มีเจ้าหน้าที่ ส่วนกรณีที่มีเอกชนหรือกู้ภัยจะเข้าให้ประสาน เพราะมีกำลังตำรวจพื้นที่ ตชด. อยู่ที่นั่นเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว และหลังจากนี้จะต้องมีการสืบสวนพิสูจน์ทราบความผิดเก่า และความผิดใหม่ที่เกิดขึ้นในพื้นที่เขต 8


ส่วนกรณีการหยิบสิ่งของของร้านสะดวกซื้อโดยไม่บอกกล่าว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ถือเป็นกรณีการลักทรัพย์ แต่จะต้องดูว่าเจ้าของจะแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษหรือไม่ หากแจ้งความร้องทุกข์เป็นกฎหมายอาญาแผ่นดิน จะต้องมีการเรียกมาสอบสวนด้วยเพราะถือเป็นความผิดตามกฎหมาย แต่ขอให้เห็นใจซึ่งกันและกัน เราเป็นคนไทยจะเกิดในภาวะวิกฤตเช่นนี้ตลอด เมื่อน้ำลดแล้วหลายคนอาจมองว่าเราสูญเสียทรัพย์สินไปกับน้ำหรือถูกทำลายไปบ้างรถยนต์ถูกน้ำพัดไป จนได้รับความเสียหาย เพราะนั่นคือทรัพย์สิน แต่ตัวของเราเองยังมีชีวิตอยู่รอดเพื่อจะดำเนินเดินหน้าต่อไปในการประกอบสัมมาชีพโดยสุจริต ดังนั้นเราได้รักษาชีวิตของเราแล้ว ถือว่าเป็นบทเรียนในวิกฤตของอุทกภัยครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของทางหาดใหญ่ ขอให้ตั้งสติและช่วยเหลือซึ่งกันและกันอะไรที่อะลุ่มอล่วยได้ผู้ที่มีมากกว่าย่อมให้กับผู้ที่มีน้อยกว่าในภาวะเช่นนี้ จะได้เดินหน้าไปด้วยกัทุกอย่างก็จะผ่านไปด้วยดี


จากการลงพื้นที่ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บอกว่า ต้องยอมรับว่าจะต้องเห็นใจซึ่งกันและกันเป็นเรื่องที่ดี เรื่องอาหารการกินในวันนั้น ระดับน้ำที่ท่วม ตั้งแต่เอวถึงพ้นศรีษะ ทำให้มีความต้องการเรื่องอาหารอย่างมาก ทางเจ้าหน้าที่ของรัฐ เร่งดำเนินการทั้งผลิต นำอาหารแห้ง มาช่วยกันแจกจ่ายในบางซอย ซึ่งยอมรับว่าขณะนั้น ในบางซอยเข้าถึงยากเพราะน้ำเชี่ยว และมีอากาศยานนำส่งอาหารอย่างเต็มที่


นอกจากนี้ พลตำรวจเอกกิตติ์รัฐ ยังกล่าวถึงกรณีมีคำสั่งให้ผู้กำกับการ สภ.หาดใหญ่ ไปช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา โดยขาดจากบังคับบัญชาตำแหน่งเดิม ว่า จากการที่ตัวเองลงพื้นที่ จากปากทางถนนเพชรเกษมไปที่ สภ.หาดใหญ่ ระยะทาง 2 กิโลเมตร ใช้เวลา 4 ชั่วโมง พบว่ามีความบกพร่องเรื่องภาวะผู้นำและการดูแลผู้ใต้บังคับบัญชา โดยวันที่ลงพื้นที่นั้น เมื่อไปถึงพื้นที่กลับพบว่าผู้กำกับการ สภ.หาดใหญ่ ไม่อยู่ในพื้นที่ และยังไปอยู่ในพื้นที่ที่น้ำไม่ท่วม จึงมองว่าเป็นเรื่องของความรับผิดชอบ เนื่องจากว่าผู้ใต้บังคับบัญชายังติดอยู่บนแฟลตตำรวจ น้ำท่วมสูงกว่า 3 เมตร ไม่สามารถลงมาด้านล่างได้ รวมถึงไม่มีอาหารกิน ซึ่งวันดังกล่าวตนได้เตรียมอาหารไว้แล้ว 2 ลำเรือ แจกจ่ายประชาชนระหว่างทางหมด จึงต้องสั่งการให้เตรียมอาหารให้เพียงพอกับผู้ใต้บังคับบัญชาด้วย ดังนั้นจึงเกิดคำถามว่าหากตนไม่ไป ผู้ใต้บังคับบัญชาจะได้กินข้าวหรือไม่ ถึงแม้ว่าผู้กำกับการสภ.หาดใหญ่ อาจจะทำงานในพื้นที่ที่น้ำไม่ท่วม แต่ก็มองว่าควรจะใส่ใจผู้ใต้บังคับบัญชาให้มากกว่านี้


ส่วนผู้กำกับการ สภ.หาดใหญ่ จะไม่อยู่ในพื้นตั้งแต่วันไหนนั้น ตอนนี้ได้สั่งการให้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ให้ตรวจสอบว่าผู้กำกับการสภ.หาดใหญ่ ออกจากพื้นที่ตั้งแต่เมื่อไร แต่เบื้องต้นได้รับรายงานทางวาจาว่า ผู้กำกับการสภ.หาดใหญ่ไม่อยู่หลายวันแล้ว แต่เพื่อให้ความเป็นธรรมก็ต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียด ซึ่งหากพิสูจน์ได้ว่ายังปฏิบัติหน้าที่อยู่ และเข้ามาดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาบ้าง ก็จะมีการลดโทษไปตามข้อเท็จจริง แต่ขณะนี้ยังไม่ได้ให้ผู้กำกับการสภ.หาดใหญ่ ชี้แจงเนื่องจากอยู่ระหว่างการตรวจสอบ


พลตำรวจเอกกิตติ์รัฐ ระบุว่า สิ่งที่กังวลขณะนี้คือเรื่องการฟื้นฟู เพราะน้ำเริ่มลดแล้ว แต่ยังไม่ควรมองข้ามจังหวัดอื่น เช่นยะลา สตูล จากการตรวจทางอากาศพบว่าพื้นที่ส่วนใหญ่ถูกน้ำท่วมขัง เมื่อน้ำลดลงได้เร็วเพราะฝนไม่ตก น้ำทะเลไม่หนุน จะทำให้เห็น ดินโคลนเศษกระจก เศษไม้ รถ ซึ่งจะต้องเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟู โดยได้รับรายงานจากตำรวจตชด.ว่าจะเข้าไปทำการเก็บกวาด สิ่งที่กังวลคือเรื่องขยะ ให้บริหารขยะมายังจุดรวมขยะ และประสานประปาให้แจกจ่ายน้ำประปาให้ชาวบ้าน ส่วนเรื่องไฟฟ้ามีการปล่อยกระแสไฟฟ้าในบางจุดแล้ว


คุณอาจสนใจ

Related News