สังคม

จู่โจมค้นเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ แฉ 'จีนเทา VIP' อยู่สบาย จ้างนางแบบตัวท็อปมีเซ็กส์

21 พ.ย. 2568

366 views

ราชทัณฑ์ตั้งกรรมการสอบอดีต ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯพร้อมผู้คุมกว่า 10 รายหลังสั่งย้ายด่วนจากเหตุเอื้อประโยชน์นักโทษกลุ่มจีนเทาวีไอพี จู่โจมค้น พบไมโครเวฟ กาน้ำ เครื่องใช้ไฟฟ้า วัตถุมีคมจำนวนมาก อ้างบริจาคจึงเอามาใช้ก่อน 

จากกรณีกระทรวงยุติธรรม มีคำสั่งลงนามโดยนางพงษ์สวาท นีละโยธิน ปลัดกระทรวงยุติธรรม โยกย้ายผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร อันเนื่องจากการจู่โจมตรวจค้นเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และพบว่า มีเจ้าหน้าที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิดในเรือนจำฯนั้น

กรมราชทัณฑ์ ออกเอกสารข่าวชี้แจงว่า จากการเข้าจู่โจม และตรวจค้นดังกล่าว พบว่า มีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดในการควบคุมและปฏิบัติต่อผู้ต้องขัง จึงได้ดำเนินการย้ายเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และย้ายผู้บัญชาการเรือนจำฯ ไปปฏิบัติหน้าที่ยังกรมราชทัณฑ์ พร้อมมอบหมายให้ผู้ตรวจราชการกรม เจ้าหน้าที่กองทัณฑวิทยา เจ้าหน้าที่กองบริหารทรัพยากรบุคคล กลุ่มงานวินัยเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในทุกประเด็นโดยละเอียด เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปตามมาตรฐานการปฏิบัติงาน ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่ามีผู้ต้องขังชาวจีนบางรายที่มีอิทธิพลเหนือผู้ต้องขังรายอื่นภายในเรือนจำฯ จนสร้างความไม่พอใจให้กับผู้ต้องขังชาวไทย จึงมีผู้แจ้งเบาะแสมายังกรมราชทัณฑ์ให้ทราบถึงพฤติการณ์ดังกล่าว

กรมราชทัณฑ์ ยืนยันว่า ได้เร่งรัดกระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ปรากฏโดยเร็ว และได้ดำเนินการจัดระเบียบเรือนจำตามนโยบาย 5 ก้าวย่างแห่งการเปลี่ยนแปลง โดยยึดหลักความโปร่งใส ยุติธรรม และปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ พร้อมดำเนินการทางวินัยกับผู้ที่เกี่ยวข้องหากพบการกระทำผิดจริง เพื่อรักษามาตรฐาน การบริหารงานราชทัณฑ์ให้เป็นที่เชื่อมั่นของสังคม

รายงานข่าวเปิดเผยว่า กรณีการร้องเรียนดังกล่าว มีถึงกรมราชทัณฑ์และกระทรวงยุติธรรมโดยนักโทษชาวไทย แจ้งเหตุเจ้าหน้าที่เอื้อประโยชน์พิเศษให้นักโทษกลุ่มจีนเทา โดยพบว่า นักโทษชาวจีนในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯได้รับสิทธิพิเศษหลายเรื่องในเรือนจำต่างจากนักโทษทั่วไป มีเครื่องใช้ไฟฟ้า ทั้งไมโครเวฟ แอร์ กาน้ำและยังมีสาวสวยระดับนางแบบเข้าเยี่ยมได้เป็นประจำ ซึ่งกรมราชทัณฑ์เมื่อได้รับเบาะแสก็ได้ส่งชุดปฏิบัติเข้าตรวจสอบ แต่ก็มักเจอเกลือเป็นหนอนข่าวรั่วก่อนเข้าตรวจค้น    

ล่าสุดอธิบดีกรมราชทัณฑ์ได้จัดชุดเฉพาะกิจเข้าจู่โจมตรวจค้น ทำให้พบว่า 3 แดนขังนักโทษกลุ่มจีนเทาในเรือนจำมีสิ่งอำนวยความสะดวก เครื่องใช้ไฟฟ้าจำนวนมาก รวมถึงยังพบของมีคม มีด ไฟแช็ค ซึ่งเป็นของต้องห้ามในเรือนจำ เพราะใช้เป็นอาวุธได้ และไฟแช็คบ่งชี้ได้ว่า มีการสูบบุหรี่ภายใน

เบื้องต้น นอกจากย้ายผู้บัญชาการเรือนจำแล้ว กรมราชทัณฑ์ได้สั่งย้าย เจ้าหน้าที่ผู้คุมมากกว่า 14 คนที่เกี่ยวข้องในการควบคุมผู้ต้องขัง ใน 3 แดนคุมขังนักโทษกลุ่มจีนเทา

สำหรับไมโครเวฟ และเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่พบในแดนคุมขังนักโทษกลุ่มจีนเทา พบว่ามีการ ใช้วิธี ระบุ เป็นของบริจาค เข้าไปในเรือนจำแล้วขอใช้ก่อน ส่วนกรณีหญิงสาวต่างชาติที่เข้าเยี่ยม เรือนจำติดปัญหาตรวจสอบความเป็นญาติได้ยากเมื่อเห็นเป็นต่างชาติด้วยกันก็ให้เข้าเยี่ยม

ทั้งนี้ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ มีคำสั่งตั้งกรรมการเข้าไปตรวจสอบ โดยจะให้รองอธิบดี เป็นหัวหน้าชุดเข้าตรวจสอบภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และสอบปากคำเจ้าหน้าที่ทุกรายที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมนักโทษกลุ่มจีนเทา ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 24 พ.ย.นี้ และได้สั่งเก็บสิ่งของต้องห้ามออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯและกวดขันจริงจัง โดยเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มีแดนคุมขังนักโทษกลุ่มจีนเทา 3 แดน ซึ่งมีข้อมูลอีกว่า นักโทษจีนเทามีการใช้เงินจ้างนักโทษชาวไทยที่พอสื่อสารภาษาจีนได้บ้างให้มาดูแล รับใช้และใน 3 แดนขังยังมีการแบ่งกันเองให้หัวหน้ากลุ่มพักอยู่ในแดนเดียวกัน ระดับรองหรือลูกน้องพักแยกคนละแดน

สำหรับนายมานพ ชมชื่น ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ที่ถูกย้ายจากเหตุนี้ไปเป็นผู้ตรวจราชการกรม บรรจุรับราชการที่กรมราชทัณฑ์ ก่อนไปเติบโตที่สำนักกิจการยุติธรรม กระทรวงยุติธรรม และกลับมาเป็นเลขานุการกรมราชทัณฑ์ เป็นผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์ สมุทรสาคร สมุทรปราการ และเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นเรือนจำสำคัญของกรมราชทัณฑ์

ทั้งนี้ มติชนออนไลน์ ได้ข้อมูลจากแหล่งข่าวระดับสูงกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า สำหรับพฤติการณ์ของผู้ต้องขังชาวจีน แดน 3 สร้างอิทธิพลในเรือนจำพิเศษ กทม.นั้น ทาง นายยุทธนา นาคเรืองศรี รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้รับทราบข้อมูลว่ามีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เข้าไปเกี่ยวข้องและเอื้อประโยชน์พิเศษให้แก่ผู้ต้องขังกลุ่มจีนเทามาระยะหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการอำนวยความสะดวก ทั้งเรื่องของใช้ ของต้องห้าม

รวมถึงสิทธิพิเศษมีเครื่องใช้ไฟฟ้า การมีนักโทษชาวไทยรับใช้เพื่อแลกกับเงิน สิ่งของดังกล่าวจะถูกระบุว่าเป็นของบริจาคเข้าไปในเรือนจำ และในวันที่เข้าจู่โจมเมื่อช่วงเช้าวันที่ 16 พ.ย.นั้น ผลการตรวจค้นพบมีสิ่งอำนวยความสะดวก เครื่องใช้ไฟฟ้าจำนวนมาก รวมถึงยังพบของมีคมและไฟแช็ก ซึ่งเป็นของต้องห้ามในเรือนจำ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังเก็บหลักฐานถุงยางอนามัยใช้แล้ว กระดาษทิชชู ซึ่งถูกทิ้งไว้ในห้องลับใต้บันไดไปตรวจ DNA ด้วย

แต่ยังมีประเด็นสุดพีค ก็คือ จากข้อมูลของชุดจู่โจมนั้นพบว่า กลุ่มผู้ต้องขังชาวจีนเทามีการจ้างนางแบบสาวเดินทางมาจากเมืองจีน เรียกได้ว่าเป็นตัวท็อป ค่าจ้างบินมาต้องใช้เงินระดับ 7 หลัก เพื่อพาเข้าไปให้ ผู้ต้องขังชาวจีน กลุ่มนี้มีความสัมพันธ์ทางเพศ ซึ่งจะมีการเบิกตัวผู้ต้องขังออกมาจากแดน 3 ผ่านประตู 2 ออกมายังห้องใต้บันไดที่นางแบบที่จ้างมารออยู่

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพจะพาหญิงสาวนางแบบคนดังกล่าวเข้าไปในเรือนจำผ่านช่องทางจากห้องทำงาน ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ซึ่งอยู่ชั้น 2 ของอาคาร ลงไปยังด้านล่างเรือนจำ โดยไม่ต้องผ่านประตู 1 ของเรือนจำ ซึ่งจะมีห้องใต้บันไดระหว่างประตู 1 และประตู 2 ซึ่งทาง ผบ.เรือนจำได้ทำไว้เพื่อรับรองแขก ดังนั้นค่อนข้างจะเป็นจุดลับตา

และในวันจู่โจมนั้น เจ้าหน้าที่ได้รับหลักฐานสำคัญ ทั้งนางแบบและผู้ต้องขังชาวจีน กระดาษทิชชูพร้อมคราบอสุจิ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด และนำไปสู่การโยกย้าย ผบ.เรือนจำ และผู้คุม จำนวน 19 ราย พร้อมตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง



รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/fJSEd9tG_fs

คุณอาจสนใจ

Related News