สังคม

พิษน้ำท่วมดันราคาผักพุ่งเท่าตัว ผักชีทะลุ 220 บาท/กก.

18 พ.ย. 2568

94 views

พิษน้ำท่วมดันราคาผักชัยนาทพุ่งเป็นเท่าตัว! ผักชีทะลุ 220 บาท/กก. แม่ค้าระบุยอดขายซบเซา ขณะที่มะนาวขาดตลาด ปรับขึ้น 2-3 เท่า หลังฝนหนัก-น้ำท่วมทำผลผลิตเสียหาย

วันที่ 18 พ.ย. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์อุทกภัยในหลายพื้นที่ที่ส่งผลให้พืชผักทางการเกษตรถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายอย่างหนัก ล่าสุดราคาผักสดในตลาดสดภาษีซุง อ.เมือง จ.ชัยนาท ซึ่งเป็นแหล่งค้าขายที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัด ได้ปรับตัวสูงขึ้นเกือบเท่าตัว โดยเฉพาะผักชี ผักบุ้งจีน คะน้า พริกอ่อน และพริกแกว

นางทัศนีวรรณ แม่ค้าขายผักตลาดสดภาษีซุง เปิดเผยว่า ช่วงน้ำท่วมทำให้ราคาผักหลายชนิดปรับขึ้นราคามาจากเดิม เช่น ผักชี ปัจจุบันขายอยู่ที่ 220 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนผักบุ้งจีนและคะน้า ขายอยู่ที่ 50 บาทต่อกิโลกรัม โดยผักหลายชนิดปรับขึ้นราคาประมาณ 10 บาทต่อกิโลกรัมตามชนิดของผัก แต่ยอมรับว่ายอดขายในตลาดตอนนี้ถือว่าเงียบเหงา อาจเกิดจากปัญหาเศรษฐกิจที่ซบเซา

นอกจากนี้ พืชอย่างมะนาวก็มีการปรับขึ้นราคาเช่นกัน เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาฝนตกหนัก ประกอบกับหลายพื้นที่ถูกน้ำท่วม จึงส่งผลทำให้มะนาวออกลูกน้อยและผลผลิตเสียหาย เกษตรกรชาวสวนไม่สามารถเก็บผลผลิตได้

นางฉลวย แม่ค้าขายมะนาว เปิดเผยว่า ราคามะนาวได้ปรับขึ้นจากเดิมหลายเท่าตัว เช่น มะนาวไซส์เล็ก ที่เคยขายลูกละ 1 บาท ตอนนี้ปรับมาเป็น ใบละ 2.50 บาท (หรือ 4 ลูก 10 บาท) ส่วนไซส์กลางที่ปกติขายใบละ 2 บาท ตอนนี้ขายอยู่ที่ 3 ใบ 10 บาท และไซส์ใหญ่ที่ปกติขายใบละ 3 บาท ตอนนี้ขายอยู่ ใบละ 4 บาท



แท็กที่เกี่ยวข้อง  ผักชี ,น้ำท่วม ,ชัยนาท

คุณอาจสนใจ

Related News