สังคม
เศร้า! ชันสูตรซากแม่เต่าตนุเกยตื้นตายก่อนวางไข่ ในกระเพาะเจอพลาสติก-ไนลอน-เชือกฟาง
27 ก.ย. 2568
203 views
เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน (ศวอบ.) รายงานผลการจัดการซากเต่าทะเลเกยตื้น ซึ่งได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่เทศบาลราไวย์และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหาดในหาน ว่าพบซากเต่าทะเลเกยตื้นบริเวณหาดในหาน ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต
จากการตรวจสอบพบว่าเป็นซากเต่าตนุ (Chelonia mydas) เพศเมีย โตเต็มวัย ขนาดกระดองกว้าง 97 ซม. กระดองยาว 111 ซม. น้ำหนักประมาณ 130 กิโลกรัม ความสมบูรณ์ของร่างกายอยู่ในระดับสมบูรณ์มาก (BCS 4/5) สภาพซากเน่ามาก ท่อนำไข่และไข่เต่าทะลักออกมาจากร่างกาย พบรอยแผลขนาดเล็กบริเวณกระดอง ไม่พบร่องรอยการถูกพันรัด ผลชันสูตรพบว่าในกระเพาะพักและกระเพาะหลักมีสาหร่าย เปลือกหอยขนาดเล็กและเศษโคลน รวมถึงพบขยะพลาสติกอ่อน ไนลอนและเชือกฟาง ซึ่งไม่เป็นสาเหตุของการตาย ภายในลำไส้ไม่พบอาหารธรรมชาติอื่น ๆ แต่พบโคลนในลำไส้บางส่วน ในหลอดลมไม่พบฟองอากาศหรือสิ่งแปลกปลอม บ่งชี้ว่าไม่ได้มีการสำลักหรือจมน้ำก่อนเสียชีวิต
ในระบบสืบพันธุ์พบไข่ประมาณ 82 ฟอง ไข่ส่วนใหญ่เป็นไข่ที่ถูกปฏิสนธิแล้ว อวัยวะภายในอื่นๆ เน่าสลายจนไม่สามารถตรวจสอบรอยโรคได้ เบื้องต้นสันนิษฐานสาเหตุการตายคาดว่าเกิดจากการอ่อนแอ ซึ่งอาจเกิดจากการป่วยเนื่องจากไม่พบอาหารตามธรรมชาติ ทั้งนี้ได้เก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อและอาหารในหลอดอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการต่อไป
แท็กที่เกี่ยวข้อง