สังคม
“หลวงตาสุจ” โดนแล้ว! มีมติขับออกจากวัด ฐานยุยงให้แตกแยก เหตุไทย-กัมพูชา
29 มิ.ย. 2568
856 views
เจ้าคณะตำบลกระสังออกหนังสือคำสั่งขับ “หลวงตาสุจ” ออกจากวัดแล้ว ให้เหตุผลละเมิดข้อวัตรปฏิบัติ ยุยงพุทธศาสนิกชนให้แตกแยก เกิดความเสียหายระดับประเทศ หลังไลฟ์ด่าชาวสุรินทร์ ลั่นขอตายในกัมพูชา
วันที่ 29 มิ.ย. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังหลวงตาสุจ พระนักเทศน์ชื่อดังในเขตอีสานใต้ และเป็นพระนักเทศน์ที่ได้รับการนิมนต์จากหลายประเทศ ไลฟ์ตำหนิชาวสุรินทร์ ถึงกับบอกว่า อยากให้กัมพูชายิงปืนใหญ่มาที่จังหวัดสุรินทร์ และต่อมามีการไลฟ์ประกาศว่าจะไม่มาเหยียบผืนแผ่นดินไทย จะขอตายในฝั่งกัมพูชา จนกระทั่งฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชาและสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ประกาศอ้าแขนรับหลวงตาสุจให้มาอยู่กัมพูชา
และต่อมาสมเด็จฮุน เซน ไลฟ์อีกครั้ง แปลเป็นภาษาไทยมีใจความว่า “รัฐบาลไทยได้ถอดถอนสัญชาติของหลวงตาสุจ พระภิกษุชาวไทย เพียงเพราะพูดเข้าข้างกัมพูชา แต่รัฐบาลกัมพูชาพร้อมจะให้สัญชาติ ให้ที่พำนักอาศัย ดูแลเป็นอย่างดี ผมขอกราบบังคมเชิญ” ปิดท้ายด้วยการร้องเพลงกันตรึม ที่หลวงตาสุจเคยร้องตอนไปเทศน์ที่กัมพูชา “จ๊าบยุมละหวืยๆ” แปลว่า “นกร้องหิวเหยื่อ”
ล่าสุดพระครูถาวรวิชระชัย เจ้าอาวาสวัดป่าหนองแคร่ และเจ้าคณะตำบลกระสัง อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นวัดที่หลวงตาสุจสังกัดอยู่ ได้ออกหนังสือมีใจความว่า ตามปรากฏการณ์จากสื่อโซเซียล ที่ท่านได้ละเมิดข้อวัตรปฏิบัติ เกี่ยวกับสิ่งที่พระสงฆ์ พึงปฏิบัติในเรื่องของความสงบเรียบร้อยของวัดและศาสนา เกี่ยวกับการยุยงให้พุทธศาสนิกชน อุบาสก อุบาสิกา ให้เกิดความแตกแยก ถือเป็นอาบัติ (ข้อห้ามในพระธรรมวินัย) ที่พระภิกษุไม่ควรปฏิบัติ ซึ่งเป็นกิจที่พระสงฆ์ไม่ควรอย่างยิ่ง ทั้งนี้เป็นการส่งเสริมให้แตกแยก ความสามัคคี ในชุมชนและระดับประเทศ ซึ่งเรื่องที่โจษจัณฑ์ และเป็นโลกวัชชะ เป็นที่เสื่อมเสียแก่คณะสงฆ์อย่างมาก เนื่องจากท่านเป็นพระภิกษุสงฆ์ สังกัดวัดป่าหนองแคร่ ทางวัดจึงขอปัพพาชนียกรรม ท่านออกจากการสังกัด วัดป่าหนองแคร่ ตั้งแต่บัดนี้ (29 มิ.ย. 2568) เป็นต้นไป
แท็กที่เกี่ยวข้อง หลวงตาสุจ ,ไทยกัมพูชา ,ขับออกจากวัด