สังคม

รวบหญิงพิการชาวกัมพูชาแกนนำโวยลั่นด่านคลองลึก พบลอบเข้าไทยผิดกฎหมาย ยอมรับเคยมาเป็นขอทาน 4 ปีที่แล้ว

26 มิ.ย. 2568

322 views

เพจ เจ๊ม้อย v+ โพสต์ข้อความระบุว่า “จำไว้นะคะ อย่าเล่นกับระบบโซเชียล เหล่านักขุดไทย มาไวยิ่งกว่าแสง ไม่มีใครรอด” อ้าวว!!!! ป้าขอทานเขมรที่ป่วนด่าน จะขรี้ตรงนี้แหละเกมส์ซะแล้ว โดนเจ้าหน้าที่ไทยรวบ หลังลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ยอมรับขอทานนานแล้ว ตอนนี้มาทำงานแม่บ้าน


สืบเนื่องจากเมื่อวานนี้ (25 มิ.ย.) เกิดเหตุความวุ่นวายขึ้นที่ ด่านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ฝ่าแผงเหล็ก หลังมีกระแสข่าวว่าจะเปิดด่านเวลา 17.00 - 18.00 น. แต่เมื่อถึงเวลากลับไม่มีวี่แววจะเปิด ทำให้คนที่รอด่าทอเจ้าหน้าที่ พร้อมฝ่าแผงเหล็ก ซึ่งหนึ่งในแกนนำที่ก่อเหตุความวุ่นวายเป็นหญิงพิการแขนด้วน สวมเสื้อสีดำ ซึ่งโซเชียลได้มีการนำภาพหญิงคนดังกล่าวไปเปรียบเทียบกับขอทานรายหนึ่ง ซึ่งมีใบหน้าละม้ายคล้ายคลึงกัน


ต่อมา หญิงพิการโดนเจ้าหน้าที่ไทยควบคุมตัวไป ฐานลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย หลังพบว่าไม่มีเอกสารผ่านแดน เจ้าตัวยอมรับว่าภาพที่เคยเป็นขอทาน ซึ่งถูกแชร์ในโซเชียล เป็นตัวเองจริง เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ตอนนั้นก็เข้ามาขอทาน ย่านเพลินจิต กรุงเทพฯ แต่ตอนนี้เลิกแล้ว และมาประกอบอาชีพรับจ้างเป็นแม่บ้านที่ย่านบางกะปิ


ขณะที่กองกำลังบูรพา ชี้แจงเหตุการณ์ความวุ่นวายบริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยวันที่ 25 มิ.ย.68 เวลาประมาณ 16.00 น. ชาวกัมพูชาประมาณ 400 คน มารอข้ามด่านชายแดนเพื่อกลับภูมิลำเนาในประเทศกัมพูชา ซึ่งก่อนหน้านั้น ปรากฏกระแสข่าวจากสื่อโซเชียลว่า จะมีการอนุโลมเปิดให้ข้ามแดนได้


ในเวลาต่อมา ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยได้ประสานไปยังกัมพูชาว่า จะผ่อนปรนให้ชาวกัมพูชากลับประเทศไป แต่ฝั่งกัมพูชาแจ้งว่า ผู้ว่าจังหวัดบันเตียเมียนเจยไม่อนุญาต และต่อมามีเจ้าหน้าที่กงสุลกัมพูชา (สระแก้ว) แจ้งให้ประชาชนชาวกัมพูชาให้ออกจากพื้นที่ก่อน เพราะการเจรจาไม่ลงตัว ซึ่งเกิดจากการสื่อสารของฝ่ายกัมพูชาที่เข้าใจคลาดเคลื่อน ทำให้ชาวกัมพูชาเริ่มมีการโวยวาย


ต่อมาเจ้าหน้าที่ทหารพราน จึงต้องเข้ามาระงับเหตุ และชี้แจงกับชาวกัมพูชา ก่อนที่เจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ประเทศ ได้มาประสานการปฏิบัติกันระดับพื้นที่ พบว่ามีความคลาดเคลื่อนในเรื่องมาตรการเปิด-ปิดด่านไม่ตรงกัน ประกอบกับฝ่ายกัมพูชาเดินทางกันมาอย่างหนาแน่น และต้องใช้เวลากลั่นกรอง


เวลา 18.40 น. กองกำลังบูรพาจึงได้อนุโลมให้มีการข้ามแดนในห้วงเวลา 19.00-20.30 น.


ทั้งนี้ หน่วยงานที่รับผิดชอบบริเวณจุดผ่านแดน ไทย และกัมพูชา ได้ปฏิบัติหน้าที่และตรวจเอกสารตามขั้นตอนจนสถานการณ์กลับเข้าสู่สภาวะปกติ


สรุปยอด การ ผ่านแดนห้วงอนุโลม ดังนี้

คนไทย ขาเข้า มีทั้งหมด 104 คน

- พาสปอร์ต 78 คน

- บอเดอร์พาส 26 คน

ขณะที่ชาวกัมพูชา ขาออกกว่า 722 คน

- พาสปอร์ต 230 คน

- บอเดอร์พาส 492 คน


https://youtu.be/YBgba0Ge81A

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ