สังคม
สงสาร “เจ้าบุญรอด” ลูกควายรอดตัวเดียวจากเหตุไฟไหม้คอก ร้องหาแม่ทั้งวันจนเสียงแหบคล้ายแมว
3 มิ.ย. 2568
110 views
สงสารจับใจ “เจ้าบุญรอด” ควายน้อยอายุ 2 เดือน ร้องหาแม่ทั้งวันทั้งคืนจนเสียงแหบแห้งคล้ายเสียงแมว ไม่ยอมกินน้ำกินหญ้า หลังรอดตายมาแค่ตัวเดียวจากเหตุไฟไหม้คอก
วานนี้ (2 มิ.ย.68) ผู้สื่อข่าวจ.อุดรธานี รายงานความคืบหน้าจากกรณีเกิดเหตุ ไฟไหม้คอกควายของนางสำเนียง และนายวิไล ชาวบ้านบ้านหนองหญ้าม้า ต.นาม่วง อ.ประจักษ์ศิลปาคม เหตุเกิดเมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 31 พ.ค.68 ที่ผ่านมา เป็นเหตุการณ์ที่สลดอย่างมาก เมื่อควายอยู่ในคอกทั้งควายแม่พันธุ์ ควายน้อยและควายในท้อง ถูกไฟย่างสดเสียชีวิตรวม 10 ตัว แต่มีควายน้อยตัวเดียวชื่อ “เจ้าบุญรอด” หนีไฟพังคอกออกมาได้ สาเหตุน่าจะเกิดจากเจ้าของควายจุดไฟขอนไม้ไล่ยุงเอาไว้แล้วดับไม่สนิท ทำให้ไฟลามฟางที่อยู่ในคอกเกิดลุกไหม้คลอกควายตายหมู่ดังกล่าว นางสำเนียงและนายวิไล เจ้าของควายร่ำไห้แทบขาดใจ ที่ไฟคลอกควายตายหมด ไม่เคยคิดจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ และได้ทำพิธีฝังไปเรียบร้อยแล้ว สงสารแต่ควายน้อยชื่อบุญรอดที่ร้องหาแม่ทั้งวันทั้งคืน
ต่อมาวันนี้ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบกับเจ้าบุญรอด ควายน้อยอายุ 2 เดือน ที่รอดชีวิตได้เพียงตัวเดียวอีกครั้ง โดยเจ้าบุญรอดยังร้องแงๆ หาแม่และเดินรอบคอกตลอดเวลา ไม่ยอมกินหญ้า กินกล้วย ร้องจนเสียงแหบแห้งเป็นเสียงแมวไปแล้ว เห็นแล้วน่าสงสารอย่างมาก
นางสำเนียง บอกว่า ถึงวันนี้ยายยังเสียใจอยู่ไม่หาย ทำใจยังไม่ได้ เดินไปตรงที่เคยเอาควายไปกินหญ้าก็คิดถึง เดินไปที่คอกไฟไหม้ก็อดน้ำตาไหลไม่ได้ สงสารควาย เมื่อคืนก็นอนไม่หลับคิดถึงแต่ควายเอาแต่ร้องไห้ทำไมโชคร้ายแบบนี้ ส่วนเจ้าบุญรอดก็น่าสงสารควายน้อยตัวเดียวที่รอดมาได้ พังคอกออกมา ร้องหาแม่ควายชื่อดวง ซึ่งเป็นแม่เขาทั้งวันทั้งคืน เดินวนรอบคอก ไม่ยอมกินหญ้า กินน้ำ ไม่ยอมกินกล้วยที่ตาวิไลป้อนเลย เอาแต่ร้องหาแม่ เดินไม่หยุด คงคิดถึงแม่มาก ยายเห็นก็น้ำตาจะไหล ร้องจนเสียงแหบแห้งเหมือนแมวแล้ว ก็ได้แต่ปลอบใจ บักหล่าไม่ต้องคิดถึงแม่นะลูก แม่ไปดีแล้ว แม่และพ่อจะเลี้ยงเอง แม่รักบักหล่าคือเก่า โดยยายสำเนียงรับปากว่าจะเลี้ยงเจ้าบุญรอดจนกว่าจะโตเป็นหนุ่ม เราจะเป็นแม่ให้เขาเอง
แท็กที่เกี่ยวข้อง เจ้าบุญรอด ,ควายเจ้าบุญรอด ,ไฟไหม้คอก