สังคม

เดือดร้อนหนัก! “ลำน้ำเค็ม” ดำปี๋-ส่งกลิ่นเน่าเหม็น ชาวบ้านสุดทนใช้น้ำผลิตประปาไม่ได้

โดย chutikan_o

27 พ.ค. 2568

245 views

“ลำน้ำเค็ม” กลายเป็นสีดำ ส่งกลิ่นเน่าเหม็น ชาวบ้านสุดทนใช้น้ำผลิตประปาไม่ได้ เดือดร้อนนับพันหลังคาเรือนใน 3 หมู่บ้าน เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เร่งตรวจสอบ


วันที่ 27 พ.ค. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านบ้านประสุข ต.ประสุข อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก หลังจากลำน้ำเค็ม ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักในพื้นที่ ที่ใช้ในการอุปโภคบริโภค และใช้ในการเกษตร กลายเป็นสีดำ ส่งกลิ่นเหม็นเน่าอย่างชัดเจน ส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก


นายวิชาญ เก่าพิมาย อายุ 54 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ เปิดเผยว่า น้ำในลำน้ำเค็มมีสีดำขุ่น มีกลิ่นเหม็นเน่ามานานหลายวันแล้ว ซึ่งไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร ชาวบ้านไม่สามารถสูบน้ำขึ้นมาใช้ในการผลิตน้ำประปาหมู่บ้านได้ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้กับชาวบ้านเป็นการเร่งด่วน




นายประจวบ สงนอก รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลประสุข เปิดเผยว่า แหล่งน้ำแห่งนี้ เป็นแม่น้ำสายหลักที่ใช้ในการอุปโภคบริโภคและใช้ในการเกษตร ชาวบ้านได้รับผลกระทบอย่างน้อย 3 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านโนนยาง บ้านยายพา และบ้านโนนแสง ประชาชนจำนวนนับพันคนต้องใช้แหล่งน้ำแห่งนี้ในการผลิตน้ำประปาอุปโภคบริโภค หลังน้ำในแม่น้ำมีสีดำ ส่งกลิ่นเหม็น ชาวบ้านก็ไม่กล้าที่จะนำน้ำขึ้นมาใช้

นายนิกร โสมกลาง สส.นครราชสีมา ลงพื้นที่ตรวจสอบแม่น้ำดังกล่าว และเตรียมประสานเจ้าหน้าที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมจังหวัดนครราชสีมาให้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบน้ำอย่างละเอียด และหาแนวทางแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน




คุณอาจสนใจ

Related News