สังคม

แม่ช้ำ ลูกกดลิงก์มิจฉาชีพหลอกเป็นขนส่ง ดูดเงิน กยศ.เกลี้ยงบัญชี

โดย chutikan_o

21 พ.ค. 2568

960 views

แม่ช้ำ มิจฉาชีพฉวยโอกาสลูกสั่งชุดนักเรียนออนไลน์ อ้างเป็นขนส่ง หลอกกดลิงก์ ก่อนดูดเงิน กยศ.เกลี้ยง เหลือติดบัญชีไม่ถึง 1 บาท


เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 21 พ.ค. 2568 ที่ สภ.บ้านฉาง จังหวัดระยอง น.ส.อรณิชชา อายุ 36 ปี พาลูกสาววัย 17 ปี ขึ้นโรงพักแจ้งความ เพราะมิจฉาชีพหลอกดูดเงินไปจนหมดบัญชี


แม่ผู้เสียหาย กล่าวว่า ลูกของเธอกู้เงิน กยศ.มาไว้สำหรับการเรียน ช่วงนี้โรงเรียนเปิดเทอม ลูกสาวก็จะซื้ออุปกรณ์การเรียนชุดนักเรียนทางออนไลน์ มิจฉาชีพใช้จังหวะนี้ ไม่รู้ว่ารู้ได้อย่างไรว่าลูกสั่งของมาเยอะ


มิจฉาชีพส่งข้อความมาว่าพัสดุมีปัญหา จากนั้นก็แอด Line หาลูกสาวแล้วก็ส่งลิงก์มาให้กดเข้าบัญชีจากนั้นก็โทรคุยไปด้วย ลูกสาวเชื่อ เพราะว่าจังหวะนั้นก็สั่งของทางออนไลน์มาเหมือนกัน และกลัวว่าพัสดุจะตกค้างหรือมีปัญหาจริง ระหว่างที่เขาโทรเข้ามาคุยกับลูกสาว และลูกสาวได้กดลิงก์ไป


เชื่อว่าเขารีโมตเข้ามาดูข้อมูลในโทรศัพท์แน่นอน ถึงรู้บัญชีการเงินของลูกสาว เพราะเงิน กยศ. ในแอปธนาคารกรุงไทย เอาไว้สำหรับซื้ออุปกรณ์การเรียน ส่วนเงินสำหรับกินใช้แต่ละวัน จะโอนเข้าบัญชีอื่น ซึ่งมิจฉาชีพก็ได้ถามลูกสาวว่า มีแอปธนาคารอะไรบ้าง และเขาก็บอกเลยว่าต้องทำในกรุงไทยเท่านั้น เพราะอีกธนาคารโอนยาก จากนั้นเขาก็ดูดเงินของลูกสาวไป 7,431 บาท หมดบัญชีเลย เหลือติดไว้ไม่ถึง 1 บาท


อยากฝากเตือนเด็กๆ ทุกคนว่า ห้ามเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นลิงก์อะไรก็แล้วแต่ หากไม่มั่นใจหรือสงสัยอะไรให้ถามผู้ปกครองจะดีที่สุด ขนาดพยายามเตือนลูกสาวอยู่ตลอด แต่ก็ยังพลาดให้มิจฉาชีพจนได้ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าทำไมมิจฉาชีพถึงรู้ว่าลูกสาวมีเงินอยู่ในธนาคารอะไรบ้าง และรู้ไปหมดว่าลูกสาวกำลังสั่งชุดนักศึกษาจากทางออนไลน์ ขอฝากเรื่องราวของลูกสาวไว้เป็นอุทาหรณ์ให้กับแม่ๆ ทุกคนด้วย


ด้านน้องเอ (นามสมมติ) ผู้เสียหาย อายุ 17 ปี กล่าวว่า เขาส่ง SMS เข้ามาที่เบอร์ของเธอก่อนว่าพัสดุมีปัญหา จากนั้นก็ส่งลิงก์มาให้ พอกดเข้าไปปุ๊บมันก็เด้งมาที่แอปฯ LINE จากนั้นเขาก็โทรสอบถามข้อมูลต่างๆ และเธอก็ทำตามที่เขาบอก จากนั้นเงินก็หายออกจากบัญชีไปเลย ซึ่งเธอก็พยายามจะระมัดระวังแล้ว แต่ประจวบเหมาะกับที่สั่งของมาแล้วก็กลัวว่าพัสดุจะเสียหายจริงๆ จึงหลงเชื่อ


ด้าน พ.ต.ต.จิราเมธ จุลพิภพ สารวัตร (สอบสวน) สภ.บ้านฉาง จ.ระยอง กล่าวว่า อย่าหลงกดลิงก์จากบุคคลที่ไม่รู้จักเป็นอันเด็ดขาด พบเจออะไรก็ตามที่อยู่ในโซเชียลนั้น อย่าเชื่อ เพราะโอกาสที่มันเป็นจริงนั้นมีน้อยมากๆ แทบจะไม่มีเลยด้วยซ้ำ หรือแม้แต่การส่งเอกสารอ้างว่าเป็นหน่วยงานราชการต่างๆ นั้น ไม่มีทาง หน่วยงานราชการจะต้องมาติดต่อด้วยตัวเองเท่านั้น อย่าส่งเอกสารส่วนตัวเราไปให้ใครเด็ดขาด


คุณอาจสนใจ

Related News