สังคม

ต้านไม่ไหว! ทหารเมียนมาหนีตายทิ้งฐาน หลังกะเหรี่ยง KNLA บุกโจมตีหนัก 3 วัน 3 คืน

โดย chutikan_o

20 เม.ย. 2568

305 views

ทหารเมียนมาต้านไม่ไหว หนีตายทิ้งฐานมอพาซู ซึ่งห่างจากชายแดน 2 กม. หลังกองกำลังกะเหรี่ยง KNLA บุกโจมตีอย่างหนัก 3 วัน 3 คืน ชาวบ้านหนีเข้าฝั่งไทยกว่า 300 คน ขณะทหารไทยตรึงกำลังแน่นตามแนวชายแดน


ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.แม่ระมาด จ.ตาก ว่า ตลอดระยะเวลา 3 วันที่ผ่านมา กองกำลังกะเหรี่ยง KNLA กองพลที่ 7 ร่วมกำลังกองทัพประชน PDF บุกเข้าประชิดที่ตั้งทหารเมียนมา กองย่อยพัน 24 ฐานมอพาซู รัฐกะเหรี่ยง เมียนมา ด้านตรงข้าม บ.ห้วยปลากอง ต.ขะเนจื้อ อ.แม่ระมาด จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดน ประมาณ 2 กม. ซึ่งทั้งสองฝ่ายมีการใช้อาวุธ ปืนเล็ก ปืนกล และเครื่องยิงจรวด ขณะที่ฝ่ายกะเหรี่ยงนำเอาโดรนโจมตีทิ้งระเบิดอย่างหนัก ฝ่ายทหารเมียนมาร้องขอการสนับสนุนกำลังทางอากาศ และส่งเครื่องบินโจมตีทิ้งระเบิดเพื่อป้องกันฐานที่มั่น ปะทะหนักทั้ง 2 ฝ่ายทั้งคืน


ต่อมา ฝ่ายทหารเมียนมา ไม่สามารถต้านทานได้ หนีตายออกจากฐานกลางดึก จำนวน 25 นาย โดยกองกำลังกะเหรี่ยง KNLA จัดกำลังไล่ติดตามอย่างกระชั้นชิดหมายปลิดชีพ การสู้รบส่งผลทำให้มีราษฎร์เมียนมาหนีตายมายังฝั่งไทย ราว 300 คน ส่วนที่อยู่ในความควบคุมของฝ่ายไทย ราว 240 คน กระจัดกระจายตามตะเข็บชายแดนไทยอีก ราว 60 คน




ขณะที่สถานการณ์สู้รบฝ่ายไทย ฉก.ราชมนูทหารพรานที่ 35 กองกำลังนเรศวร ได้เพิ่มเติมกำลังเข้าไปยังพื้นที่ ทำการลาดตระเวน ตรึงแนวชายแดน นำอาวุธยิงสนับสนุนเข้าที่ตั้งตามแผนเผชิญเหตุ เพื่อป้องกันการรุกล้ำอธิปไตยของกองกำลังติดอาวุธต่างชาติ และดูแลความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน ตลอด 24 ชั่วโมง


ล่าสุดฝ่ายปกครองและทหารไทย แจ้งว่า ยอดผู้หนีความไม่สงบชาวเมียนนมา ที่อพยพเข้ามาอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวสำนักสงฆ์บ้านห้วยปลากอง ต.ขะเนจื้อ อ.แม่ระมาด จำนวน 247 คน



คุณอาจสนใจ

Related News