สังคม
ชายวัย 52 ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกเงิน สูญ 1.9 ล้านบาท
29 พ.ย. 2567
3.2K views
เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 28 พ.ย. 67 สภ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี นายณัชพล อายุ 52 ปี ชาว อ.ไทรน้อย ตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายผลิตโรงงานแห่งหนึ่ง นำหลักฐานสลิปการโอนเงินและข้อความแชตเข้าแจ้งความ หลังถูกมิจฉาชีพหลอกให้ซื้อรถจยย.มือสอง ทางออนไลน์ สูญเงินจำนวน 40,000 บาท ต่อมาได้มีลิ้งก์ของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน และมีบุคคลอ้างว่าเป็นทนายความจาก ปปง. โทรศัพท์ติดต่อเข้ามาเพื่อจะช่วยเหลือติดตามเงินค่ารถจยย.จำนวนดังกล่าวคืนให้ แต่ต้องถูกตรวจสอบเส้นทางการเงิน โดยส่งเอกสารของทางราชการมาให้ดู จึงทำให้หลงเชื่อโอนเงินจำนวน 1.9 ล้านบาทไป
นายณัชพล ผู้เสียหาย กล่าวว่า ตนเองได้เข้าไปหาซื้อรถจยย.ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ ในเฟซบุ๊ก จากนั้นได้เข้าไปที่เฟซบุ๊กชื่อ ขายรถมอเตอร์ไซค์มือสองราคาถูก ซึ่งมีผู้ติดตามประมาณ 5 พันคน จากนั้นวันที่ 17 พ.ย. 67 ได้ทำการสั่งซื้อโดยโอนเงินมัดจำเข้าไปจำนวน 1,000 บาท ซึ่งทางแอดมินได้ให้ตนโอนเงินเพิ่มเข้าไปอีกครั้งละ 3,000 บาท อีกจำนวน 2 ครั้ง เป็นค่าดำเนินการ ต่อมาวันที่ 18 พ.ย. 67 ทางเพจแจ้งให้โอนเงินเพิ่มอีกหลายครั้ง รวมเป็นเงินที่โอนทั้ง 2 วัน รวมเป็นเงิน 40,000 บาท ซึ่งทั้งหมดทางเพจอ้างว่าต้องโอนเงินให้ทางบริษัทเป็นค่าดำเนินการ ตนจึงเริ่มเอะใจเพราะมันเกินราคารถจยย.ที่จะซื้อ จึงหยุดโอนเงิน
ต่อมาวันที่ 20 พ.ย. 67 ได้มีลิ้งก์ของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ส่งเข้ามาที่โทรศัพท์ของตน และมีทนายความโทรศัพท์ติดต่อเข้ามาแจ้งว่าจะติดตามเงินจากแก๊งมิจฉาชีพให้ แต่ต้องให้ตนส่งเงินเข้าไปตรวจสอบบัญชีก่อน โดยให้ส่งเงินให้กับบัญชีเจ้าหน้าที่ ปปง. จากนั้นได้มีการส่งเอกสารชื่อ นายสุรศักดิ์ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ ปปง.ฝ่ายตรวจสอบ มาให้ทางไลน์ โดยให้ตนเริ่มโอนเงินครั้งเเรกเมื่อวันที่ 20 พ.ย. 67 จำนวน 7 ครั้ง เป็นเงินรวม 218,638.72 บาท, วันที่ 21 พ.ย.67 จำนวน 4 ครั้ง เป็นเงินรวม 245,447.60 บาท, วันที่ 22 พ.ย. 67 จำนวน 2 ครั้ง เป็นเงินรวม 200,000 บาท, วันที่ 25 พ.ย.67 จำนวน 1 ครั้ง เป็นเงิน 300,000 บาท, วันที่ 26 พ.ย.67 จำนวน 4 ครั้ง เป็นเงินรวม 340,000 บาท และวันที่ 27 พ.ย.67 จำนวน 2 ครั้ง เป็นเงิน 500,000 บาท รวมยอดเงินที่โอนทั้งหมด 20 ครั้ง เป็นเงินจำนวน 1,804,086.32 บาท
นายณัชพล กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาไม่อยากแจ้งความเพราะคิดว่ายังพอมีความหวังว่าจะได้คืน เพราะว่าทางศูนย์ ปปง.แจ้งว่าอย่าบอกคนอื่น และวันนี้ (29 พ.ย.) จะโอนเงินคืนให้ทั้งหมด แต่น้องสาวไม่เชื่อคิดว่าตนถูกหลอกจึงพามาแจ้งความ ส่วนสาเหตุที่ถูกหลอกเป็นเพราะต้องการซื้อรถจยย.ทางออนไลน์เท่านั้น จนกระทั่งถูกหลอกไปประมาณ 1,900,000 บาท ตนอยากได้เงินคืน แต่ไม่รู้จะทำยังไง ไม่กล้าปรึกษาใคร ซึ่งครั้งสุดท้ายจะปิดยอดหุ้น เขาบอกต้องโอนเพิ่มอีก 200,000 บาท ตนจึงไปขอยืมน้องสาว พอเขารู้ก็ไม่พอใจ และก็พามาสถานีตำรวจ ขณะที่กำลังแจ้งความอยู่นั้นมีข้อความจาก ปปง.เข้ามาอีกว่าเรื่องผ่านแล้วให้รออีก 24 ชม. ถึงจะได้เงินคืน เจ้าหน้าที่ตำรวจบอกว่าถ้ามีเงินโอนเข้ามาจริงก็ให้เก็บไว้
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ไทรน้อย ได้ตรวจสอบบัญชี พบว่ามีทั้งหมดจำนวน 16 หมายเลขบัญชี จาก 8 ธนาคาร จึงให้ผู้เสียหายแจ้งธนาคารเพื่ออายัดบัญชีปลายทางทั้งหมด จากนั้นจะทำการออกหมายเรียกเจ้าของบัญชีทั้งหมดมาสอบปากคำเพิ่มเติม หากพบมีความผิดจะดำเนินการตามกฏหมายต่อไป
แท็กที่เกี่ยวข้อง แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ,สูญเงินล้าน