สังคม
เปิดใจตำรวจช่วยปั๊มหัวใจเด็กวัย 14 จมน้ำ ล่าสุดยังโคมารักษาตัวในห้อง ICU
9 ก.ย. 2567
479 views
ความคืบหน้า ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พบกับ ร.ต.อ. ดำรงค์ จักขุเรือง รอง สวป.สภ.แม่ทา, จ.ส.ต. อานุภาพ ลือเรือง ผบ.หมู่ (ป.) และ ส.ต.ท. ปวริศร หวันชัยศรี ผบ.หมู่ (ป.) พร้อมเปิดเผยว่า เวลา 15.00 ของวานนี้ (8 กันยายน) ได้รับแจ้งจากศูนย์ 191 ลำพูนว่า มีเหตุคนจมน้ำไม่ได้สติที่บริเวณสะพานบ้านทาดง ต.ทาสบเส้า อ.แม่ทา จ.ลำพูน จึงรีบไปที่เกิดเหตุ
เมื่อไปถึงพบว่ามีเด็กชายวัย 14 ปี นอนหมดสติ 1 ราย ตนเองจึงถามเพื่อน ๆ เขาว่าน้องจมน้ำไปนานเท่าไหร่ เพื่อนเขาบอกว่า ประมาณ 7-8 นาที ประกอบกับตอนนั้นตนเองเห็นว่าเด็กน่าจะยังไม่น่าเสียชีวิต จึงให้ตำรวจที่ไปด้วยกันช่วยหามขึ้นมาบนฝั่งแล้วทำ CPR โดยมีญาติของน้องช่วยเป่าปากอีกแรงตามที่ปรากฏในคลิป จนน้องพอมีชีพจรขึ้นมาแต่ก็ยังไม่ได้สติ กู้ภัยจึงรีบนำส่งโรงพยาบาลแม่ทา และส่งต่อโรงพยาบาลลำพูน ซึ่งตอนนั้นตนเองคิดแค่เพียงต้องการช่วยเด็กให้รอดเท่านั้น
ด้าน ร.ต.อ.ดำรงค์ จักขุเรือง รองสวป.สภ.แม่ทา เปิดเผยว่าขณะนั้นตนกำลังเข้าเวรสายตรวจ ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 จ.ลำพูน ว่ามีคนจมน้ำสะพานบ้านทาดง ต.ทาสบเส้า อ.แม่ทา จ.ลำพูน จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชา ก่อนจะลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุพอไปถึงพบว่ามีชาวบ้านประมาณ 4-5 กำลังนำคนที่จมน้ำขึ้นมาบนเกาะที่เป็นเนินทรายได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจให้นำร่างของคนจมน้ำมาที่ตลิ่ง เพื่อจะดูว่าจะสามารถช่วยเหลือผู้ประสบเหตุและสังเกตุเห็นว่ายังสามารถช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้อยู่สภาพร่างกายยังอ่อนและยังไม่ซีด จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สายตรวจที่มาด้วย 2 นายช่วยทำ CPR ให้กับผู้ประสบเหตุนานประมาณ 8 นาที ระหว่างนั้นตนได้ประสานรถกู้ชีพเทศบาลทาสบเส้า จนอาการผู้ประสบเหตุดีขึ้นมีสัญญาณชีพและชีพจรตอบสนองเจ้าหน้าที่กู้ชีพเทศบาลทาสบเส้าจึงนำตัวผู้ประสบเหตุส่งโรงพยาบาบาลแม่ทา ซึ่งทราบว่าขณะนี้ผู้ประสบเหตุยังรักษาตัวที่ห้อง ICU โรงพยาบาลลำพูนอยู่
แท็กที่เกี่ยวข้อง