สังคม

เห็นแล้วหดหู่ อาหารญาติโยมใส่บาตรพระ 5 กระสอบ ถูกทิ้งอย่างไร้ค่าจนล้นถังขยะ หน้าร้านของเก่า

โดย attapan_n

25 ก.พ. 2567

24.4K views

วันที่ 25 ก.พ.2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ข้อความว่า ใครเอาแกงมาทิ้งหน้าร้านลำลูกกาค้าของเก่า 5 กระสอบคะ ถ้าวันพระคนทำบุญเยอะแล้วไม่มีที่เก็บก็แจกให้ทานคนอื่นก็ได้ค่ะ ไม่ต้องขนมาโยนทิ้งหน้าร้านคนอื่นเค้าแบบนี้ คนไม่มีจะกินเยอะแยะทิ้งแบบนี้ก็เสียของค่ะ ใครสนใจมาแบ่งไปได้นะคะที่ร้านลำลูกกาของเก่าค่ะ ทั้งนี้ได้โพสต์พร้อมภาพแกงถุงหลายถุงอยู่ในถังขยะสีฟ้าขนาด 200 ลิตร จนถุงแกงเต็มถังขยะ โดยหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียล

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ พบนางหนูรัตน์ อายุ 48 ปี เจ้าของร้านรับซื้อของเก่า ถ.ลำลูกกา คลอง 3 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ตรวจสอบพบแกงถุง หลายชนิดจำนวนมากเช่น แกงเขียวหวาน แกงพะแนง ต้มจืดผัดผัก แกงหน่อไม้ดอง ปลาทอด ของหวาน หลายชนิด ใส่ถุงพลาสติกมัดด้วยยาง แต่ไม่พบข้าวเปล่า นอกจากแกงเท่านั้นรวมใส่ไว้ในกระสอบถุงปุ๋ย ทั้งหมด 5 กระสอบ

นางหนูรัตน์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เช้าที่ผ่านมา ได้เดินมาที่ร้าน แฟนตนเองได้ออกมาดูหน้าร้านให้ออกมาดูหน่อยว่าเหมือนมีคนเอาอาหารมาทิ้งไว้ที่ถังขยะคิดว่าน้อยก็เลยยังไม่ออกมาดู แต่แฟนก็เอาไปทิ้งให้หมากินแล้วบางส่วน จากนั้นก็ได้โทรหาเจ้าของบ้านให้มาดูซึ่งร้านรับซื้อของเก่าตรงนี้ตนเองเช่าอยู่เพื่อเปิดรับซื้อของเก่า พอเวลา บ่ายของวันนี้เจ้าของบ้านได้กลับมาดูพบว่า อาหารเต็มถังขยะและรื้อออกมาถ่ายรูปโพสต์ลงในโซเชียล ซึ่งเยอะมาก

หลังจากนั้นตนเองก็เข็นมาไว้ในร้านเพื่อแยก บางส่วนก็แช่ตู้เย็นไว้ ก็อยากจะให้ทุกคนรู้ เพราะของทุกอย่างมีประโยชน์สำหรับคนที่ไม่มีกิน คนเร่ร่อนหรือคนที่ไม่มีกำลังทรัพย์จะซื้อ น่าจะใส่ถุงวางไว้ ตั้งไว้ให้ใครก็ได้ผ่านมาแล้วหยิบเอา ไม่สมควรที่จะมาทิ้งลงในถังขยะแบบนี้ ซึ่งเมื่อวานนี้เป็นวันมาฆบูชาซึ่งเป็นวันพระใหญ่น่าจะมีคนมาทำบุญเยอะแล้วไม่รู้จะเอาไปไว้ไหน คิดน่าจะเป็นพระที่บิณฑบาต หรือมาจากวัด น่าจะไม่ใช่แม่ค้าขายตามตลาด หรือคนที่เดินตามพระแล้วเอามาทิ้งก็เป็นได้ จากถุงที่โชว์อยู่นี้ ราคาน่าจะอยู่ประมาณ 30-40 บาทหลายถุง หลายตังค์ เห็นแล้วเสียความรู้สึก

จากนั้นนางหนูรัตน์ได้พาผู้สื่อข่าวไปชี้จุดที่ พบถุงแกงในถังขยะ ซึ่งตกใจมากทั้งแฟนและตนเอง เพราะขยะทางเทศบาลก็เพิ่งเก็บไป ไม่นาน อยากถามคนที่เอามาทิ้งว่า ทิ้งทำไม ถึงไม่แจกจ่าย หรือฝากไว้ที่ร้านช่วยแจก ไม่ใช่มาทิ้งขยะเเบบนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ