สังคม

ร้อนได้อีก! กรมอุตุฯแจง ไทยร้อนจัดช่วง มี.ค.-เม.ย อุณภูมิพุ่ง 43-45 องศา ลุ้นทำลายสถิติอุณภูมิสูงสุด

โดย petchpawee_k

20 ก.พ. 2567

252 views

เมื่อวานนี้ (19 ก.พ.67)  เพจเฟซบุ๊ก กรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยสภาพอากาศในช่วงสัปดาห์นี้ ระหว่างวันที่ 19-25 ก.พ.67 โดยระบุว่า


“หลายคนยังตื่นตระหนกกับข่าว “ร้อนปรอทแตก?? พยากรณ์อุณหภูมิสูงสุด 19-25 ก.พ.นี้ จากภาพวิเคราะห์สภาพอากาศระหว่างวันที่ 19-25 ก.พ.นี้  ซึ่งสภาพอากาศในช่วงเวลา 13.00 น. ของแต่ละวัน  พบว่า กราฟแสดงสภาพอากาศนั้นอยู่ในโซนสีแดงไปถึงดำ ซึ่งหมายถึงสภาพอากาศร้อนจัดนั้น


ขอชี้แจงว่า จากข้อมูลแบบจำลองบรรยากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าปีนี้จะร้อนแรงกว่าปีที่แล้ว 1-2 องศาเซลเซียส  ช่วงที่ร้อนถึงร้อนจัดจะอยู่ในช่วงเดือนมีนาคม ถึงเมษายน เป็นช่วงที่ประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว


ในช่วงสัปดาห์หน้า (19-25 ก.พ.67) ผลผลิตจากแบบจำลองฯ แสดงให้เห็นว่า จะเป็นช่วงที่ประเทศไทยตอนบน จะเริ่มมีอุณหภูมิสูงขึ้น (เว้นแต่ทางภาคเหนือตอนบน อีสานตอนบน ยังมีอากาศเย็นและยังมีอากาศหนาวตาม ยอดดอย ยอดภู) แต่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก กทม.และปริมณฑล จะเริ่มสะสมความร้อน และคาดว่าช่วงปลายเดือนนี้จะเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ


ปกติอุณหภูมิสูงสุดมักจะเกิดขึ้นช่วงเวลาประมาณ 4 โมงเย็น (เว้นแต่วันที่มีฝน) อุณหภูมิสูงสุดช่วงสัปดาห์ ในบริเวณดังกล่าวประมาณ 35 – 38 องศาเซลเซียส และบางวันยังอาจจะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ดังนั้นอุณหภูมิในช่วงเปลี่ยนถ่ายฤดู อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง และคาดว่าฤดูร้อนปีนี้อากาศจะร้อนถึงร้อนจัดหลายพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุดอาจจะสูงถึง 43-45 ซ.ได้บางจังหวัด (แต่จะทำลายสถิติเดิมได้หรือไม่ต้องติดตาม)


โดยเฉพาะพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก กทม.และปริมณฑล เนื่องจากจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมแทน และช่วงที่ผ่านมาบริเวณประเทศไทยมีฝนตกน้อย ทำให้ความชื้นในอากาศมีน้อย (อากาศแห้ง)ดังนั้นจึงต้องเฝ้าระวังโรคที่มากับความร้อน และยังต้องติดตามพายุฤดูร้อนเป็นระยะๆ ที่คาดว่าจะมีโอกาสเกิดขึ้น ทำให้มีลมกระโชกแรง ฟ้าผ่า บางครั้งอาจมีลูกเห็บ อาจเกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ ซึ่งหากเกิดพายุฤดูร้อนปีนี้ อาจมีความรุนแรงกว่าปกติเนื่องจากอากาศที่ร้อนจัดในปีนี้


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/Dtk9aABGqN4

คุณอาจสนใจ

Related News