สังคม

ผวา จงอางยักษ์ตัวผู้ ตามหาตัวเมีย 5 วันบุกมาถึง 2 ตัว ชาวบ้านพากันขนลุก

โดย attapan_n

12 ก.พ. 2567

382 views

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 12 ก.พ.67 นายโชคชัย แพร่ธนาเรือง หรือโกแอ๊ะ และ นางวรนุช แพร่ธนาเรือง หรือพี่หมู ทีมอสรพิษวิทยา จ.ตรัง ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านว่ามีงูจงอางตัวขนาดใหญ่เข้ามาซุกอยู่ในบ้านเลขที่ 79/1 หมู่ 8 ต.บ่อน้ำร้อน อ.กันตัง จ.ตรัง ซึ่งอยู่ใกล้ๆกับสำนักสงฆ์เคี่ยมงาม หลังรับแจ้งจึงได้นำกำลังเข้าไปตรวจสอบและช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

เมื่อไปถึงพบว่าเป็นบ้านปูนชั้นเดียว ได้พบเข้ากับงูจงอาง หรือภาษาถิ่น ภาษาใต้นิยมเรียกว่างูบองหลา ซุกอยู่ใต้ตู้เย็นบริเวณห้องครัว จึงได้ทำการขยับตู้เย็นขึ้นเพื่อสะดวกแก่การปฎิบัติหน้าที่ ก่อนที่จะจับได้ด้วยมือเปล่าในเวลาเพียงแค่ประมาณ 10 นาที ท่ามกลางความแตกตื่นและตกใจของเจ้าของบ้านเพื่อนบ้านที่มามุงดูเหตุการณ์เป็นอย่างมาก และเมื่อนำมาตรวจสอบก็พบว่าเป็นงูจงอาง ขนาดความยาวประมาณ 3.5 เมตร และคาดว่าเป็นเพศผู้ ทางทีมอสรพิษวิทยาจึงได้นำใส่ในภาชนะรัดกุมเพื่อนำไปปล่อยคืนธรรมชาติต่อไป

น.ส.ลัดดา เจ๊ะเส็น เจ้าของบ้าน เล่าว่า ที่บ้านเลี้ยงลิงไว้บริเวณหลังบ้าน ขณะนั้นลิงได้ร้องดังสนั่น จึงรีบวิ่งไปดูว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อไปถึงก็เห็นว่ามีงูเลื้อยเข้าไปในบ้านประมาณครึ่งตัว โดยตอนนั้นเห็นเพียงช่วงหาง และเมื่อตามไปก็พบว่าเลื้อยเข้าไปอยู่ใต้ตู้เย็น จึงได้ให้เพื่อนบ้านแจ้งทีมอสรพิษวิทยาเข้ามาจับตัว

นายโชคชัย แพร่ธนาเรือง หรือโกแอ๊ะ ทีมอสรพิษวิทยา จ.ตรัง ได้เปิดเผยข้อมูลอีกว่า เมื่อวันที่ 7 ก.พ.67 หรือ 5 วันที่ผ่านมา ช่วงมืดค่ำตนก็ได้รับแจ้งให้เข้ามาจับงูจงอางที่บ้านเลขที่ 75/6 หมู่ 1 ต.บ่อน้ำร้อน อ.กันตัง จ.ตรัง ซึ่งเป็นอีกหลังหนึ่งอยู่ห่างไปกับบ้านหลังดังกล่าวในวันนี้ (12 ก.พ.) เพียงแค่ประมาณ 20-30 เมตรเท่านั้น โดยในวันนั้นได้รับแจ้งจากพนักงานขนส่งพัสดุเอกชน (Kerry) ในเวลาเดียวกัน ว่าในขณะส่งของอยู่ปรากฏว่าได้มีงูจงอางเลื้อยผ่านถนนและตัดหน้ารถ ก่อนจะเลื้อยเข้าไปในบ้านเลขที่ 75/6 โดยในวันนั้นพบว่าเป็นงูจงอาง ขนาดความยาวประมาณ 3.5 เมตร และความว่าน่าจะเป็นเพศผู้เช่นเดียวกัน

นายโชคชัย ให้ข้อมูลอีกว่า ในพื้นที่ดังกล่าวที่ในระยะเวลาเพียงแค่ 5 วัน กลับพบงูจงอางเข้ามาซุกอยู่ในบ้านชาวบ้านถึง 2 ตัวนั้น สภาพพื้นที่เป็นป่าและมีภูเขา มีเนิน ซึ่งเหมาะกับเป็นที่อยู่อาศัยของงูจงอาง หรืองูบองหลาเป็นอย่างมาก ส่วนสาเหตุที่งูจงอางได้เคลื่อนที่ออกมาจากที่อยู่ในป่านั้น จากการสันนิษฐานประกอบกับข้อมูลทำให้มองได้ว่า ช่วงนี้เป็นช่วงการผสมพันธ์ของงูจงอาง ประกอบกับเป็นช่วงหน้าแล้ง และคาดว่าคงจะมีงูจงอางเพศเมีย ต้องอาศัยอยู่ในบริเวณใกล้ๆกับบ้านชาวบ้าน

โดยที่งูเพศเมียตัวดังกล่าวได้ปล่อยสารฟีโรโมนออกมาจากตัว ซึ่งเป็นกลิ่นที่มนุษย์ไม่สามารถสัมผัสได้ เพื่อเรียกให้กับงูเพศตรงข้ามออกมาหาเพื่อผสมพันธุ์ จึงอาจจะเป็นเหตุให้ต้องพบงูจงอาง ขนาดไล่เลี่ยกัน เพศเดียวกัน ในระยะเวลาใกล้เคียงกันถึง 2 ตัวดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ปฎิเสธไม่ได้ว่าชาวบ้านอีกจำนวนไม่น้อยก็ต่างเก็บเลขที่บ้านทั้ง 2 หลัง เพื่อนำไปเสี่ยงโชค และเสี่ยงดวงลุ้นหวยในงวดวันที่ 16 ก.พ.67 ที่จะถึงนี้อีกด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ