สังคม

"นายกฯ" โต้กลับ หลังคอลัมนิสต์ชื่อดัง ยกงานคอนเสิร์ตระดับโลกที่ไทยชี้เศรษฐกิจไม่วิกฤติ

โดย gamonthip_s

12 ก.พ. 2567

59 views

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความโดยแนบคอลัมน์ข่าวที่เขียนถึงการจัดงานคอนเสิร์ตระดับโลกในไทยถึง 2 คอนเสิร์ต และคนไทยยอมจ่ายเงินหลักหมื่นเพื่อไปดูคอนเสิร์ตสร้างรายได้ให้เศรษฐกิจไทยกว่า 5,000 ล้านบาท สะท้อนว่าเศรษฐกิจไทยไม่ได้วิกฤตอย่างที่รัฐบาลพูด


โดยนายกรัฐมนตรี ระบุว่า “การมีคอนเสิร์ตของศิลปินระดับโลกมาจัดที่เมืองไทยคือตัวชี้วัดว่าเศรษฐกิจไม่วิกฤติ” คนที่พูดแบบนี้ ถ้าไม่ได้พูดเพราะอคติก็พูดเพราะมองเรื่องเศรษฐกิจฉาบฉวยเกินไป คอนเสิร์ตระดับโลกที่มาจัดในประเทศไทยสะท้อนภาพสามภาพ


1. ประเทศไทยมีโครงสร้างพื้นฐานทั้งเรื่องเสถียรภาพของรัฐบาล ภาพลักษณ์ของประเทศประชาธิปไตย เป็นประเทศที่มีความปลอดภัย มีความพร้อมเรื่องสาธารณูปโภคที่รองรับคอนเสิร์ตระดับโลกได้ เป็น destination ทางดนตรี ศิลปะบันเทิงระดับนานาชาติ เหล่านี้ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศ เป็นสัญลักษณ์ว่าประเทศนี้ น่าอยู่ น่าเที่ยว น่าลงทุน


2. การที่ประเทศไทยมีกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อ จะเห็นว่ากลุ่มลูกค้ามีทั้งคนไทย expat และอาจมีคนที่ตั้งใจบินมาประเทศไทยเพื่อดูคอนเสิร์ต


3. กลุ่มคนไทยที่มีกำลังซื้อ เป็นคนกลุ่มเล็ก ๆ จุดนี้สะท้อนความเหลื่อมล้ำ ความมั่งคั่งที่กระจุกตัวอยู่ และเป็นปัญหาที่รัฐบาลและตัวผมพูดมาโดยตลอดว่าต้องแก้ไข


เราจะกระจายความมั่งคั่งออกไปสู่ประชาชนในวงกว้างที่สุดได้ ขนาดเศรษฐกิจเราต้องใหญ่กว่านี้ และนี่คือสิ่งที่ผมบอกว่าเรามีวิกฤติเศรษฐกิจ GDP เราไม่โต และถดถอยต่อเนื่องมา 10 ปี หนี้ครัวเรือนสูง หนี้นอกระบบคือวิกฤติของชาติ คน 1% ของประเทศไม่เดือดร้อน แต่เวลาดูว่าประเทศวิกฤติทางเศรษฐกิจ เราดูที่เศรษฐกิจของคน 99% ครับ ไม่ได้แปลว่าเราจะไม่จัดคอนเสิร์ตเพราะรัฐบาลที่ทำงานเป็นย่อมรู้ว่า คอนเสิร์ตระดับโลกที่มาจัดเมืองไทยเป็นทั้ง branding ของประเทศ และจะเป็นเครื่องมือในการสร้างเศรษฐกิจ รัฐบาลมีนโยบายทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางของการจัดงานเทศกาล และ exhibition ระดับโลก เพื่อดึงคนให้เข้ามาร่วมงานและใช้จ่ายในประเทศไทย เพราะเศรษฐกิจเราวิกฤติเราจึงต้องทำหลาย ๆ อย่างเพื่อกอบกู้ประเทศขึ้นมา เราต้องทำทั้งเพิ่มขนาดของ GDP ลดความเหลื่อมล้ำ เพิ่มรายได้ให้ประชาชน และสร้างภาพลักษณ์ของประเทศไทยให้เป็นสากลบนเวทีโลกจากมิติของดนตรี และศิลปะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง  เศรษฐกิจไทย ,เศรษฐาทวีสิน

คุณอาจสนใจ

Related News