สังคม

แม่ค้าเดือด! เทลูกชิ้น-น้ำจิ้ม หน้าศาลากลางประจวบฯ โวยถูกห้ามขายในตลาด อ้างลูกชิ้นติดแบล็กลิสต์

โดย nattachat_c

19 ธ.ค. 2566

3.4K views

วานนี้ (18 ธ.ค. 66) ช่วงเที่ยง น.ส.น้ำค้าง ทรัพย์ศรี แม่ค้า 'ลูกชิ้นผีบอก' พร้อม น.ส.ธนญา สุขธนะประเสริฐ เจ้าของแฟรนไชส์ 'ลูกชิ้นผีบอก' ยกกะละมังลูกชิ้น มาทุ่มทิ้งที่หน้าศูนย์ดำรงธรรม หน้าศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จนลูกชิ้นกระจาย เพิ่มเติมด้วยการสาดน้ำจิ้มจนนองพื้น และใช้ตะหลิวตีกะละมังระบายความคับแค้นใจ  


พร้อมถือป้ายประท้วง “ทำไมถึงขาย ผีบอก ไม่ได้” // “แย่งที่ทำมาหากินประชาชน” // “รังแกประชาชน” และส่งเสียงเรียกร้องให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังจากถูกประธานกรรมการตลาดประชารัฐคนไทยยิ้มได้ สั่งห้ามขายลูกชิ้นภายในแฟรนไชส์ 'ลูกชิ้นผีบอก' โดยอ้างว่าแบรนด์นี้ติดแบล็กลิสต์ สร้างความเดือดร้อนอย่างมาก ได้ร้องขอความเป็นธรรมไปหลายหน่วยงาน แต่เรื่องก็เงียบ.


โดยก่อนหน้าที่จะมีการทุ่มกะละมังลูกชิ้น น.ส.น้ำค้าง ทรัพย์ศรี แม่ค้า 'ลูกชิ้นผีบอก' พร้อม น.ส.ธนญา สุขธนะประเสริฐ เจ้าของแฟรนไชส์ 'ลูกชิ้นผีบอก' ได้เข้ามายื่นหนังสือผ่านศูนย์ดำรงธรรม โดยมีนางแสงประทีป คุณาธิมาภรณ์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เชิญเข้าไปชี้แจงในห้องประชุมศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด นานกว่า 2 ชั่วโมง แต่ไม่ได้ข้อสรุป


เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ ชี้แจงว่า 'โครงการตลาดประชารัฐ คนไทยยิ้มได้' ของกรมพัฒนาชุมชน ซึ่งที่อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ ตั้งอยู่บนถนนเลียบชายทะเล เปิดขายทุกวันศุกร์ และวันเสาร์ มีการแต่งตั้งคณะกรรมการตลาดเป็นผู้ดูแล  


โดยทางคณะกรรมการ ตลาดประชารัฐ คนไทยยิ้มได้ ออกหนังสือขอเพิกถอนสิทธิ์นางสาวน้ำค้าง ในการจำหน่ายสินค้าในตลาด เนื่องจากฝ่าฝืนกฎกติกา และระเบียบปฏิบัติของตลาดประชารัฐคนไทยยิ้มได้ ตามระเบียบข้อที่ 4, 8, 11 และ 14 คือ ห้ามโพสต์ลงสื่อต่างๆ ที่ทำให้ตลาดเสียหาย เนื่องจากมีการโพสต์หนังสือแจ้งเตือนในโซเชียล โดยไม่ปิดบังลายมือชื่อของคณะกรรมการ ที่ลงลายมือชื่อโดย ส.อ.สุเทพ ชัยณรา ประธานกรรมการ ตลาดประชารัฐคน ไทยยิ้มได้ พร้อมกรรมการอีก 6 คน


ด้านนางสาวน้ำค้าง ทรัพย์ศรี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนขายหมูย่าง ต่อมาขายบาร์บีคิวย่าง แต่ขายไม่ดี จึงหันมาขายลูกชิ้นผีบอก โดยซื้อแฟรนไชส์มาขาย ในราคา 13,000 บาท แค่อาทิตย์แรกที่รับของมาขาย 50 กิโลกรัม ปรากฎว่าขายหมดเกลี้ยง


แต่อาทิตย์ต่อมา เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนอำเภอ มาบอกว่า ห้ามขาย เพราะทำผิดกฎ ต้องให้คณะกรรมการตลาดอนุญาต แถมมีการแจ้งความตนข้อหาบุกรุกด้วย  


รวมทั้ง ยังมีการท้าทายให้ตนไปร้องเรียนทุกหน่วยงานก็ไม่มีใครช่วยได้  ทำให้ตนรู้สึกน้อยใจว่า ไม่มีความยุติธรรมเลย เหมือนมีอิทธิพลใช้อำนาจข่มเหง แค่ขายลูกชิ้น ทำไมถึงทำขนาดนี้


ด้าน น.ส.ธนญา สุขธนะประเสริญ เจ้าของแฟรนไชส์ “ลูกชิ้นปิ้ง น้ำจิ้มผีบอก” กล่าวว่า ตนเองก็ไม่รู้ว่า ลูกชิ้นผีบอก ถูกแบนติดแบล็กลิสต์เรื่องอะไร ใครแบน  เมื่อไปขอให้คณะกรรมการตลาดฯ ทำหนังสือชี้แจงว่าถูกแบนเรื่องอะไร  แต่เขาก็ไม่ได้ทำ กลับไปทำหนังสือเล่นงานแม่ค้า ว่าทำผิดกฎที่ไม่ได้แจ้งเปลี่ยนสินค้า และเล่นงานเรื่องเอาหนังสือตักเตือนไปโพสต์เฟซบุ๊ก  ซึ่งตนมาทราบว่า มีการเรียกแม่ค้าไปคุยว่า ขายลูกชิ้นอะไรก้ได้ ที่ไม่ใช่ลูกชิ้นผีบอก ห้ามมีโลโก้ลูกชิ้นผีบอก ตนจึงต้องช่วยเหลือพาแม่ค้าไปร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมมาครั้งหนึ่งแล้ว เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา  นอกจากนี้ยังร้องไปยังพัฒนาชุมชนอำเภอ  พัฒนาชุมชนจังหวัด และ ร้อง สส.ในพื้นที่ แต่เรื่องเงียบ ไม่มีการนัดเจรจา หรือไกล่เกลี่ย  จึงต้องกลับมาร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมอีกครั้ง เพื่อติดตามความคืบหน้าของเรื่องที่ร้องเรียนไป


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม และเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน เข้าร่วมประชุมเมื่อวานนี้ และแจ้งว่า ดำเนินการให้แล้ว  แต่ทางแม่ค้าและเจ้าของแฟรนไชส์ ขอให้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งประธานกรรมการตลาด มาพูดคุยเคลียร์ปัญหา อย่างน้อยขอให้เยียวยาผู้ขายที่เดือร้อนก่อน  ซึ่งที่ประชุมนัดพูดคุยกับผู้ที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงาน ในวันที่ 26 ธันวาคมนี้ ทำให้ผู้ที่มาร้องเรียนไม่พอใจ นำลูกชิ้นและน้ำจิ้มมาเทหน้าศาลากลางจังหวัด

-------------
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/vBKqCMpYG-Y

คุณอาจสนใจ

Related News