สังคม

เด้งฟ้าผ่า! 'พ.ต.ต.สุริยา' จากอธิบดี DSI เป็น รองปลัด ยธ. 'เศรษฐา' ปัดตอบ เซ่นปมหมูเถื่อน

โดย petchpawee_k

29 พ.ย. 2566

17 views

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน รายงานข่าวจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงยุติธรรมเสนอขอการแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนนโยบาย


รวมทั้งการบริหารราชการของกระทรวงยุติธรรมเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และเกิดประโยชน์แก่ทางราชการ จึงเห็นสมควรแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง กระทรวงยุติธรรม ดังนี้ 1.พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ให้ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม 2.พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กระทรวงยุติธรรม ให้ดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงยุติธรรม

------------------------------------
 'ภูมิธรรม' เผยไม่มีวาระโยกย้าย 'อธิบดีดีเอสไอ' เข้าครม.

 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ชี้แจงถึง กรณีที่อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เผยแพร่ข้อความผ่านเพจของกรมสอบสวนคดีพิเศษ จน มีการตีความว่าถูกปลดออกจากตำแหน่ง โดยยืนยันว่า ตามขั้นตอนแล้วการจะแต่งตั้งหรือโยกย้ายข้าราชการระดับสูง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมจะต้องนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีให้พิจารณา แต่ในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ (28 พ.ย.) ที่ประชุมยังไม่ได้มีการพิจารณาเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด และเชื่อว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมจะทราบเรื่องนี้ดีมากกว่า พร้อมขออย่าตีความข้อความดังกล่าว เพราะหากจะมีการโยกย้ายใดๆ ต้องมีประเด็นก่อน

------------------------------------------------------------------

'เศรษฐา' เม้มปากปัดตอบ เด้ง 'สุริยา' พ้นดีเอสไอ เซ่นปมหมูเถื่อน ขณะที่หลังประชุม นายก เปิดปากโบ้ย รมว ยุติธรรม แทงเรื่องเด้งอธิบดีดีเอสไอ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ปฏิเสธการตอบคำถามถึงกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติโยกย้ายพันตำรวจตรีสุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ไปเป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม  มาเกี่ยวข้องกับการเข้าตรวจค้นขยายเครือข่ายนายทุนลักลอบค้าหมูเถื่อนหรือไม่ โดยนายเศรษฐา ได้หันมาฟังคำถามและเม้มปาก ก่อนที่จะเดินขึ้นเพื่อเป็นประธานการประชุม คณะกรรมการข้าราชการตำรวจหรือ ก.ตร ครั้งที่ 13 /2566


อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายกรัฐมนตรีเดินทางเข้ามายังอาคาร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอกรอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่มีกระแสข่าวว่าจะไปดำรงตำแหน่งเป็นเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. แต่ยังไม่ได้รับการแต่งตั้งจนถึงขณะนี้ มายืนตั้งแถวรอต้อนรับอยู่บริเวณด้านหน้าประตูทางเข้าด้วย


ต่อมาภายหลังการประชุม กตร. นายเศรษฐา นายกรัฐมนตรี ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติโยกย้ายพันตำรวจตรีสุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ไปเป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ว่า รัฐมนตรีเป็นผู้เสนอมา ตามความเหมาะสม


เมื่อถามย้ำว่าการโยกย้ายเกี่ยวข้องกับการเข้าตรวจหมูเถื่อนใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี ไม่ได้ตอบคำถาม


 ส่วนกรณีที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจหรือก.ตร. ได้พบกับพลตำรวจเอกรอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แล้วหรือไม่ ถึงกรณีการแต่งตั้งโยกย้ายไปเป็นเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือสมช. หรือติดขัดเกี่ยวกับเอกสารใด โดยนายกรัฐมนตรีเพียงแต่โบกมือปัดก่อนเดินทางกลับในทัน

----------------------------------------------------
ทวี' แจงย้าย 'พ.ต.ต.สุริยา' จากอธิบดีดีเอสไอ ให้มาช่วยนโยบายสำคัญ ไม่เกี่ยวหมูคดีเถื่อน


พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ชี้แจงจากกรณีมีข่าวเผยแพร่ ครม.มีมติย้ายพ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล จากอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ไปเป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรมว่า


 เหตุที่ต้องสนอโยกย้ายในครั้งนี้ สืบเนื่องจากพ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรัตน์ ถูกย้ายไปดำรงเลขาธิการศอ.บต. ทำให้ตำแหน่งอธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนว่างลง จึงจำเป็นต้องเสนอย้ายพ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองปลัดกระทรวงยุติธรรมไปดำรงตำแหน่งดังกล่าว และเนื่องจากตำแหน่งรองปลัดกระทรวงยุติธรรม มีความสำคัญที่จะต้องขับเคลื่อนงานนโยบายของกระทรวงในภาพรวม กำกับงานของกรมในกลุ่มภารกิจ รวมทั้งประสานงานหน่วยงานต่างกระทรวง ซึ่งพ.ต.ต.สุริยา มีประสบการณ์ผ่านงานระดับอธิบดี ที่ปรึกษาหลายหน่วยงาน


เช่น กรมสอบสวนคดีพิเศษ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ สำนักงาน ป.ป.ส. และสำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม จึงเป็นผู้มีความรู้ความสามารถ เหมาะสมกับตำแหน่งรองปลัดกระทรวงที่ว่าง จากการเสนอแต่งตั้งในครั้งนี้ โดยเฉพาะการยกระดับหลักนิติธรรมของประเทศ และการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในกระบวนการยุติธรรม ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม


พ.ต.อ.ทวี กล่าวทิ้งท้ายว่า “การแต่งตั้งโยกย้ายของกระทรวงยุติธรรมในครั้งนี้ ได้คำนึงถึงความรู้ความสามารถของผู้รับแต่งตั้งโยกย้าย รวมถึงเอกภาพและความรู้ความสามารถในการบังคับบัญชา โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนและส่วนรวมเป็นสำคัญไม่มีการกลั่นแกล้งหรือมีอคติใดๆ รวมทั้งไม่เกี่ยวข้องกับคดีที่เป็นที่สนใจของสังคม ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษกำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ คือคดีหมูเถื่อน โดยคดีดังกล่าวจะมีการดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมาจนถึงที่สุด และครอบคลุมผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดโดยยึดหลักกฎหมายเป็นสำคัญ”

------------------------------------------

'วิโรจน์' จี้ รัฐบาลแจงปมเด้ง 'อธิบดีดีเอสไอ' เกี่ยว นายทุนใหญ่หรือไม่

ขณะที่ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ให้ความเห็นกรณีนี้ว่ารัฐบาลต้องมีคำตอบว่าสั่งย้ายอธิบดีดีเอสไอด้วยเหตุผลอะไร และที่น่ากังวล คือมีคำสั่งย้ายออก แต่ไม่มีคำสั่งย้ายเข้า นั่นคือ วันนี้ไม่มีอธิบดีดีเอสไอ มีแต่รักษาการอธิบดีเท่านั้น คำถามคือ การไม่มีอธิบดีจะส่งผลต่อการขับเคลื่อนคดีที่สำคัญ เช่น คดีหมูเถื่อน อย่างไร


 ซึ่งนายวิโรจน์ ยอมรับว่า มีความเคลือบแคลงสงสัยในการแต่งตั้งโยกย้ายอธิบดีดีเอสไอใน 2 ประเด็น คือ การดำเนินที่ผ่านมา ทำไมคดีล่าช้า มีใบสั่งอะไรหรือไม่ มีการเมืองเข้ามาแทรกแซงหรือไม่ และอธิบดีกลายเป็นคนรับเคราะห์หรือไม่


 และ 2 คือ เมื่อวานเพิ่งมีการบุกค้นบริษัทค้าส่ง ทำให้คดีนี้เริ่มเข้าไปพัวพันกับนายทุนขนาดใหญ่ และวันนี้อธิบดีถูกเด้ง จึงทำให้มีคำถามว่าดีเอสไอไปแตะไอ้โม่งที่ไม่ควรแตะหรือไม่ ถ้ารัฐบาลไม่ตอบให้ชัดเจน จะเป็นผลเสียมากกว่าผลดี


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/ASn91rAUDoc

คุณอาจสนใจ

Related News