สังคม

อากาศหนาวพลิกชีวิต 2 ตายาย ขายขนมหูช้างโบราณ สร้างได้เดือนละเกือบแสน

โดย jeeraphat_d

21 พ.ย. 2566

882 views

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา ( เกาะห้วยน้ำคำ ) อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ส่งผลให้ขนมหูช้าง ซึ่งเป็นขนมโบราณ ขายดีเป็นอย่างมาก ซึ่งขนมหูช้างในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ จะแตกต่างจากที่อื่น เนื่องจากข้าวในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ จะมีรสชาติแตกต่างจากพื้นที่อื่น เมื่อทำการปิ้งออกมาจะมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน ซึ่งนอกจากประชาชนส่วนใหญ่จะมายืนต่อคิวซื้อ เนื่องจากความหอมและรสชาติหวานอันอร่อย ยังได้อาศัยไฟสร้างความอบอุ่นกับให้กับตนเอง อีกทั้งประชาชนบางส่วนก็ได้ซื้อขนมหูช้างแบบเป็นแผ่นสำเร็จรูป เพื่อนำไปปิ้งกินกับคนในครอบครัว ขณะผิงไฟ สร้างความอบอุ่นในครอบครัวอีกด้วย


นายบุญเชี่ยว อายุ 76 ปี พ่อค้าผู้ขายขนมหูช้าง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนกับภรรยาขายขนมหูช้างมานานกว่า 30 ปีแล้ว ซึ่งในช่วงก่อนหน้านี้ ที่ประสบกับปัญหาการแพร่ระบาดของโรคระบาดโควิด 19 ทำให้เศรษฐกิจทรุดตัวลงอย่างหนัก ขายขนมก็ไม่ดีเหมือนแต่ก่อน บางวันต้องอดมื้อกินมื้อ ประทังชีวิต จนกระทั่งช่วงสุดท้ายของชีวิต ภรรยาต้องได้ประกาศขายดวงตา เพื่อหาใช้หนี้และประทังชีวิต แต่หลังจากสถานการณ์คลี่คลาย เศรษฐกิจเริ่มกลับมาดีขึ้น ขนมหูช้างของตนก็ได้เริ่มกลับมาขายดีขึ้น โดยตนจะตระเวนขายตามงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงาน OTOP หรืองานเทศกาลต่างๆในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ


นายบุญเชี่ยว เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวต่อไปว่า สำหรับขนมหูช้างโบราณของตนนั้น จะขายดีเป็นพิเศษในช่วงหน้าหนาว เนื่องจากจะมีประชาชนที่มารอซื้อขนมหูช้าง ได้ผิงไฟคลายหนาว และซื้อกลับบ้าน เพื่อไปผิงไฟปิ้งรับประทานกับครอบครัว โดยในแต่ละวันตนสามารถขายขนมหูช้างได้กำไรวันละประมาณ 3,000 - 4,000 บาท เฉลี่ยรายได้ 1 เดือน โดยเฉพาะในช่วงอากาศหนาวนี้จะตกถึง เดือนละประมาณ เกือบ 100,000 บาท ซึ่งถือเป็นเรื่องดีอย่างยิ่งสำหรับตนและภรรยา

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ