สังคม

วินาทีเฮลั่น! ‘ยูเนสโก’ ประกาศ ‘เมืองโบราณศรีเทพ’ เป็นมรดกโลก ‘เศรษฐา’ ยินดีหวังต้อนรับ นทท.เยือนไทย

โดย petchpawee_k

20 ก.ย. 2566

199 views

ยูเนสโกประกาศรับรองเมืองโบราณศรีเทพเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม-เล็งเสนอ อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท อุดรธานี ขึ้นเป็นมรดกโลกอีกแห่ง ด้านนายกเศรษฐา แสดงความยินดี หวังต้อนรับ นทท.เยือนประเทศไทย


วานนี้ 19 กันยายน 2566 คณะกรรมการมรดกโลก สมัยสามัญครั้งที่ 45 ณ กรุงริยาด ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย มีมติประกาศรับรองเมืองโบราณศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ ให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ นับเป็นการรับรองมรดกโลกทางวัฒนธรรมของไทยในรอบ 30 ปี


นี่คือวินาที ที่คณะกรรมการมรดกโลก สมัยสามัญครั้งที่ 45 ณ กรุงริยาด ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย มีมติประกาศรับรองเมืองโบราณศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ ของประเทศไทย ให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมอย่างเป็นทางการ โดยประธานที่ประชุมได้ใช้ค้อนไม้เคาะที่โต๊ะ เพื่อเป็นสัญลักษณ์สรุปผลมติของคณะกรรมการมรดกโลกอย่างเป็นทางกลาง รับรองเมืองโบราณศรีเทพของไทย ท่ามกลางเสียงปรบมือแสดงความยินดีของผู้เข้าร่วมการประชุม หลังจากประเทศไทยได้เสนอเมืองโบราณศรีเทพ เข้าสู่บัญชีเบื้องต้นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม ตั้งแต่ปี 2562


ขณะที่ พลตำรวจเอก พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก พร้อมด้วยนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกันติดตามการประชุมของคณะกรรมการมรดกโลกอย่างใกล้ชิด ณ พระที่นั่งอิศราวินิจฉัย พพพิธภัณฆสถานแห่งชาติ พระนคร


ภายหลังทราบผลการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกทั้ง 2 ท่าน ได้ร่วมกันแถลงข่าว กรณียูเนสโกประกาศรับรองขึ้นทะเบียนเมืองโบราณศรีเทพ เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม พลตำรวจเอก พัชรวาท กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการมรดกโลก เมืองโบราณศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแห่งใหม่ของไทย ทำให้เมืองโบราณศรีเทพ กลายเป็นมรดกโลกแห่งที่ 7 ของไทย ถือเป็นความภาคภูมใจ ที่ประเทศจะมีแหล่งมรดกโลกแห่งใหม่


นอกจากนี้ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า การขับเคลื่อนแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมและทางธรรมชาติ เป็นแหล่งมรดกโลก จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการหวงแหน และอนุรักษ์ทรัพยากรที่เป็นทุนสำคัญสร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่ และก่อให้เกิดการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยว


ด้านนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า การที่เมืองโบราณศรีเทพ ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม โดยองค์การยูเนสโก ทำให้ประเทศไทยมีแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม เพิ่มขึ้นเป็น 4 แหล่ง ได้แก่ นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวาร แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง จังหวัดอุดรธานี ซึ่งได้รับการประกาศเป็นมรดกโลก ใน พ.ศ.2535 ถือเป็นเวลานานกว่า 30 ปี แหล่งมรดกวัฒนธรรมของประเทศไทย คือเมืองโบราณศรีเทพ จึงได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกเพิ่มอีก 1 แห่ง


ล่าสุดกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ได้จัดทำแผนแม่บทการอนุรักษ์และพัฒนาอุทยานประวัติศาสตร์ ศรีเทพ เพื่อรองรับการอนุรักษ์และพัฒนาเมืองโบราณศรีเทพภายหลังได้รับประกาศเป็นมรดกโลก ที่ครอบคลุมทั้งเรื่อง การอนุรักษ์ การปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้เหมะสม แผนบริการจัดการด้านการท่องเที่ยว จัดทำแผนชุมชนด้านการจัดการสิ่งแวดล้อม และการจัดทำข้อบัญญัติท้อนถิ่นด้านการอนุรักษ์


นอกจากนั้นขณะนี้ ประเทศไทยได้นำเสนอแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมเพื่อขึ้นบัญชีเบื้องต้นแหล่งมรดกโลก อีก 5 แหล่ง และในปีต่อไป อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท จังหวัดอุดรธานี จะเข้าสู่การพิจารณาของยูเนสโก เพื่อประกาศให้เข้าสู่มรดกโลกอีกแห่งหนึ่งด้วย


ขณะที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวแสดงความยินดีภายหลังที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลก สมัยสามัญ ครั้งที่ 45 มีมติให้ขึ้นทะเบียนแหล่งเมืองโบราณศรีเทพเป็นมรดกโลก ว่า ประธานคณะกรรมการมรดกโลก สมาชิกคณะกรรมการมรดกโลกและแขกผู้มีเกียรติทุกท่าน ในนามของรัฐบาลไทยและประชาชนคนไทยทุกคน ตนขอขอบคุณคณะกรรมการมรดกโลกและองค์กรที่ปรึกษาอย่างยิ่งที่เล็งเห็นคุณค่าความโดดเด่นอันเป็นสากลของเมืองโบราณศรีเทพ และมีมติขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในวันนี้ ซึ่งเมืองโบราณศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ ประกอบด้วย 3 พื้นที่ที่เกี่ยวข้องกัน สามารถกำหนดอายุได้ก่อนประวัติศาสตร์


นายเศรษฐากล่าวว่า นอกจากจะเป็นเมืองเก่าแก่ที่เป็นตัวแทนของวัฒนธรรมสมัยทวารวดีแล้ว ยังมีลักษณะโดดเด่นกว่าเมืองในยุคเดียวกัน มีศิลปะ สถาปัตยกรรมที่ได้รับการยอมรับ ในชื่อศิลปะสกุลช่างศรีเทพ การขึ้นทะเบียนเมืองโบราณศรีเทพ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของความร่วมมือที่จะดำเนินการร่วมกันในการอนุรักษ์ฟื้นฟูและปกป้องสถานที่อันทรงคุณค่าแห่งนี้ให้เป็นศูนย์กลางแห่งการเรียนรู้ และเป็นสมบัติอันล้ำค่า ไม่เพียงแต่ต่อคนทั่วโลกเท่านั้น แต่ยังเพื่อคนรุ่นหลังต่อไป ตนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ต้อนรับทุกท่านในการเยี่ยมเยือนแหล่งมรดกโลกเมืองศรีเทพ รวมทั้งประสานความร่วมมือในการอนุรักษ์ และพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงนิเวศร่วมกับประชาชนชาวไทย


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/uG_-gqc1yO4


คุณอาจสนใจ

Related News