สังคม

ชาวศรีเทพสุดดีใจ "เมืองโบราณศรีเทพ" ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

โดย paranee_s

19 ก.ย. 2566

237 views

วันที่ 19 กันยายน 2566 บรรยากาศภายใน อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ของไทย “เมืองโบราณศรีเทพ” ซึ่งได้กลายเป็น มรดกโลกแห่งใหม่” ของไทย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจาก การประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 45 ในวันที่ 19 กันยายน 2566 เวลา 15.30 น. ณ กรุงริยาด ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ซึ่งก่อนหน้านี้ ในปี พ.ศ. 2562 ประเทศไทยเสนอ “อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ” หรือ เมืองโบราณศรีเทพ เข้าสู่บัญชีรายชื่อเบื้องต้นมรดกโลก (Tentative List) ต่อองค์การยูเนสโก เพื่อพิจารณาขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก


โดยวันนี้ หลายหน่วยงาน ทั้งภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ่อค้า ประชาชน นักเรียน นักศึกษา ในพื้นที่ ต่างมารอฟังผลการพิจารณา กันอย่างใจจดใจจ่อ หลังจากผลการประกาศอย่างเป็นทางการ เหล่าบรรดาผู้ที่มารอฟังผล ณ ที่เขาคลังนอก อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ ก็ถึงกับนำธงไตรรง ของไทยออกมาโบกสะบัดกันด้วยความดีใจโดยแต่ละคนก็มีสีหน้ายิ้มแย้ม


ด้านนายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เผยว่า จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นพื้นที่เมืองท่องเที่ยว ที่มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย เช่น เขาค้อ ทับเบิก ตลอดจนอาหารการกินต่างๆ ถ้าเราได้รับการยกเมืองศรีเทพเป็นมรดกโลก เราก็จะมีแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ทางประวัติศาสตร์ ที่สามารถเชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวเก่าเราได้ และมีความเหมาะสม เพราะเมืองศรีเทพ นั้นอยู่ระหว่างเส้นทางจากกรุงเทพสู่ตัวเมืองเพชรบูรณ์


ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่มา จะต้องผ่านตัวเมืองศรีเทพ สามารถแวะเข้าเยี่ยมชม แยกสายถนนสายหลัก หมายเลข21 เข้าไปประมาณ 9 กม.ก็จะเห็นเมืองโบราณศรีเทพ ซึ่งต่อไปทางหลวงเพชรบูรณ์ ก็มีแผนที่จะเชื่อมโยงการท่องเที่ยวต่างๆ ให้ใครที่มาเที่ยวเพชรบูรณ์ แวะเที่ยวศรีเทพก่อน ใช้เวลาไม่มาก จากนั้นก็มาแวะทานไก่ย่างวิเชียรบุรี และเข้าสู่ตัวเมืองเพชรบูรณ์ ก่อนไปพักที่เขาค้อ น้ำหนาว ทับเบิกต่อไป


โดยทางจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้มีแผนรองรับการท่องเที่ยวไว้แล้ว เรามีการขยายและปรับปรุงเส้นทางให้สะดวก มีการจัดผังชุมชนเมืองให้เป็นระเบียบ ซึ่งขณะนี้ มีแผนจัดทำอาคารเป็นลักษณะพิพิธภัณฑ์ ที่จะรวบรวม วัตถุต่างๆ ที่เราค้นพบที่ศรีเทพ รวมทั้งจากหน่วยงานต่างๆ ที่เก็บรักษาไว้ มารวบรวมจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจ มาเที่ยวชมได้ ซึ่งคาดว่านักท่องเที่ยวที่จะเพิ่มขึ้นมาในจังหวัดเพชรบูรณ์ จะเป็นนักท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะชาวต่างชาติ ที่ให้ความสำคัญในด้านนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ