สังคม

ชาวบ้านแสดงพลังไล่ 'สว.กิตติศักดิ์' ด้าน มติ สว.ชี้ไม่ผิดจริยธรรม ปมขวางเจ้าอาวาสวัดบางคลาน

โดย petchpawee_k

19 ก.ย. 2566

231 views

ประเด็นการสอบจริยธรรม สว.กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ กรณีถูกกล่าวหาเป็นผู้มีอิทธิพล ในความขัดแย้งที่วัดบางคลาน จ.พิจิตร ที่ประชุมวุฒิสภามีมติไม่ลงโทษ สว. กิตติศักดิ์


เรื่องนี้สืบเนื่องจาก มีบุคคลยื่นขอให้วุฒิสภา ดำเนินการไต่สวน และวินิจฉัยพฤติกรรมของ สว.กิตติศักดิ์ ว่าทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพล ไม่ยอมให้เจ้าอาวาสวัดบางคลานที่ถูกแต่งตั้งอย่างถูกต้องเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ หรือไม่


ซึ่งต่อมา คณะกรรมการจริยธรรม วุฒิสภา ได้ตั้งอนุกรรมการขึ้นมาเพื่อแสวงหาข้อเท็จจริง เพื่อตรวจสอบมีการพิจารณาเรื่องดังนี้ทั้งสิ้น 13 ครั้ง


จนได้ข้อสรุป ซึ่งคณะกรรมการจริยธรรม ให้ลงโทษ สว.กิตติศักดิ์ ด้วยการว่ากล่าวตักเตือน เพราะการปฏิบัติหน้าที่ที่ทำให้บุคคลเคลือบแคลงในการทำหน้าที่ มีการใส่ร้าย เสียดสีบุคคลอื่น และนำข้อความอันเป็นเท็จอภิปรายต่อที่ประชุม ขัดข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของสมาชิกวุฒิสภา


แต่ในการลงมติลับ ในที่ประชุมวุฒิสภาเมื่อวานนี้ มี สว. ลงมติเห็นชอบกับรายงานลงโทษ เพียง 93 เสียง ไม่เห็นชอบ 33 เสียง และไม่ออกเสียง 37 คน ซึ่ง เสียงเห็นชอบไม่ถึงครึ่ง จึงถือว่า สว.กิตติศักดิ์ ไม่ได้ทำผิดตามประมวลจริยธรรมของสมาชิกวุฒิสภา


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/PsfDJwGpxTYคุณอาจสนใจ

Related News