สังคม

เปิดใจหัวหน้า "ลูกจ้าง" ถูกไล่ออก เจ้าของคำว่า “ตามสบายค่ะ” ยันพนักงานมีสิทธิ์ลาตามระเบียบ

โดย paranee_s

18 ก.ย. 2566

3.2K views

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพ และข้อความ ตัดพ้อจากกรณีที่ขอลางานเพื่อไปบวชหน้าไฟให้กับยายที่เสียชีวิตกะทันหัน โดยหัวหน้าตอบกลับมาว่า “ตามสบายค่ะ” แต่หลังจากนั้นกลับถูกไล่ออกจากงาน ทั้งที่แจ้งให้หัวหน้างานรับทราบแล้วว่าประสงค์ขอลางาน


อีกทั้งผู้โพสต์ได้เปิดเผยข้อความแชตสนทนากับหัวหน้างานยืนยันว่า ได้แจ้งให้หัวหน้ารับทราบแล้ว โดยมีข้อความระบุว่า วันนี้กับพรุ่งนี้ผมไปทำงาน แล้ววันศุกร์ เสาร์ ผมหยุดได้ไหมครับ ต้องบวชให้ยายด้วย จากนั้นทางหัวหน้าตอบกลับมาว่า ตามสบายค่ะ จนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น


ล่าสุดวันนี้ (18 กันยายน 2566) ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สัมภาษณ์หญิงสาวหัวหน้างาน ที่เป็นคนตอบแชตไลน์ว่า ตามสบายค่ะ ซึ่งได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเป็นหัวหน้างานคนหนึ่ง ได้ให้คำแนะนำน้องพนักงานอย่างตรงไปตรงมา โดยพนักงานสามารถลางานได้ตามสิทธิ์ และกฎของโรงงาน เพียงนำเอกสารที่เกี่ยวกับการเสียชีวิตของยายแนบมาด้วยกันพร้อมกับใบลา


ส่วนในเรื่องของการพิมพ์คำว่า ตามสบายนั้น หลังจากที่ตนได้พูดคุยแจ้งน้องเรื่องเอกสารที่จะต้องนำมาแนบกับใบลาเรียบร้อยแล้ว ตนจึงพิมพ์ตอบข้อความแชตกลับไปในแอปพลิเคชันไลน์ว่า ตามสบายค่ะ


ทั้งนี้โรงงานที่ตนทำงานอยู่ มีหัวหน้างานหลายคน ซึ่งตนยืนยันว่าในการพูดคุยระหว่างตนกับน้องบุญญฤทธิ์เป็นไปด้วยดี โดยในส่วนของตนได้แจ้งให้น้องทราบแล้วว่า มีสิทธิ์สามารถลางานได้ และในกรณีที่เกิดขึ้นก็เชื่อว่าทางโรงงานไม่มีทางปลดพนักงานออกด้วยเรื่องดังกล่าวอย่างแน่นอน


ซึ่งในส่วนของการสื่อสาร ตนยอมรับว่าบางครั้งก็ไม่ได้รับโทรศัพท์หรือตอบข้อความทางแชตอย่างละเอียด เนื่องจากตนต้องเร่งทำงาน และแต่ละวันก็มีแชตข้อความเข้ามาหาตนเป็นจำนวนมากหลายร้อยข้อความ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำให้การสื่อสารกันคลาดเคลื่อน


อย่างไรก็ตามในเรื่องที่มีโทรศัพท์แจ้งให้ออกจากงานนั้น ตนไม่ทราบเรื่องจริง ๆ ว่าใครเป็นผู้ที่โทรไปแจ้งกับน้อง และสาเหตุที่ให้ออกจากงานเป็นเพราะอะไร เนื่องจากหัวหน้างานมีด้วยการหลายส่วน


ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยัง นายบุญญฤทธิ์ หรือ ตั้ง อายุ 21 ปี หนุ่มพนักงานโรงงานผู้โพสต์เรื่องดังกล่าว เพื่อสอบถามกรณีการที่หัวหน้างานให้สัมภาษณ์ว่ารู้สึกอย่างไรนั้น โดยนายบุญญฤทธิ์บอกว่า เรื่องที่เกิดขึ้นได้ให้สัมภาษณ์ไปหมดแล้ว และไม่สะดวกที่จะให้สัมภาษณ์สื่ออีก

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ