สังคม

ครูไม่เห็นด้วย โครงการแจกแท็บเล็ต ชี้ไม่คุ้มทุน เคยใช้สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ผล

โดย nutda_t

15 ก.ย. 2566

2.3K views

จากกรณี พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มอบนโยบายการศึกษา และแนวทางการศึกษา ขับเคลื่อนนโยบาย "เรียนดี มีความสุข" โดยแบ่งเป็น 2 หลัก คือการศึกษาเพื่อความเป็นเลิศ และการศึกษาเพื่อความมั่นคงของชีวิต ตลอดจนจัดหาอุปกรณ์การสอนและสวัสดิการ โดยการแจกแท็บเล็ตให้กับครูและนักเรียนทั่วประเทศ ซึ่งนโยบายดังกล่าวมีเสียงสะท้อนจากครูเป็นจำนวนมาก เนื่องจากที่ผ่านมาเคยใช้โครงการนี้มาแล้วในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แต่ไม่ได้ผลเท่าที่ควร

นางสาวอรวรรณ ขุนศรีรอด ครูชำนาญการโรงเรียนบ้านสระงาม บอกว่า ทางโรงเรียนยังคงเก็บแทบเล็ตเครื่องเก่า สมัยนายกฯยิ่งลักษ์ณ์ ชินวัตร ไว้ในห้องเก็บของ และทุกเครื่องไม่สามารถใช้การได้ หากมีโครงการที่จะแจกแทบเล็ตอีกครั้ง ส่วนตัวมองว่าอาจจะไม่คุ้มทุน เนื่องจากปัจจุบันคุณครูมีเครื่องมือสื่อสารหลายอย่างด้วยกัน เช่น โทรศัพท์มือถือ โน้ตบุ๊ก iPad ก็สามารถนำมาใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนได้

ซึ่งถ้าหากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จะมอบแท็บเล็ตให้ครูและนักเรียน อาจจะเป็นการเพิ่มภาระในการดูแลรักษา ในขณะเดียวกันก็อาจมีการใช้แท็บเล็ตไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ ส่งผลเสียต่อการเรียน ซึ่งอดีตที่ผ่านมา ได้อุปกรณ์ไม่มีคุณภาพ เสียง่าย ไม่ทันสมัย และอาจมีภาระเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมเพิ่มขึ้น จึงอยากให้นำงบประมาณดังกล่าว ไปจ้างครูมาสอนเพิ่มให้เหมาะสมกับจำนวนเด็กนักเรียน น่าจะเกิดประสิทธิภาพมากกว่า

แท็กที่เกี่ยวข้อง  แจกแท็บเล็ต

คุณอาจสนใจ