สังคม

นายอำเภอบางละมุง เผยตลาดน้ำ 4 ภาคพัทยา เสียหายเกือบ 60 ล้าน

8 ก.ย. 2566

949 views

นายอำเภอบางละมุง เผยตลาดน้ำ 4 ภาคพัทยา เสียหายเกือบ 60 ล้าน ด้านตลาดตั้งโต๊ะเตรียมช่วยเหลือ 70 ร้านค้า จากกรณีเหตุการณ์ไฟไหม้อย่างรุนแรง ภายในสถานที่การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ชื่อดังระดับแนวหน้าของประเทศไทย ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา หมู่ 12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี




โดยเพลิงได้ลุกไหม้ และ ลุกลาม อย่างรวดเร็ว เนื่องจาก สิ่งปลูกสร้างส่วนใหญ่เป็นไม้ มุงหลังคามุงจาก จนกลายเป็นทะเลเพลิงในช่วงพริบตา แสงเพลิงและกลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นไปบนท้องฟ้า จนสามารถมองเห็นได้ชัดในระยะไกล กลุ่มพ่อค้าแม่ค้า พยายามเข้าไปเก็บของในร้านค้าของตัวเอง สุดท้ายทนความร้อน วิ่งหนีตายออกมาอลหม่าน รถดับเพลิงเมืองพัทยา และ รถดับเพลิงของเทศบาลในพื้นที่ใกล้เคียง กว่า 30 คัน พร้อมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 300 นาย ระดมฉีดน้ำสกัดกั้นเพลิง ใช้เวลานานเกือบ 4 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้





ขณะที่ นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ออกมาเปิดเผยว่า ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของต้นเพลิงได้ โดยตลาดน้ำ 4 ภาค ถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหาย กินพื้นที่ไร่เศษ จากพื้นที่ทั้งหมด 19 ไร่ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย จากการสำลักควัน ส่วนมูลค่าความเสียหายครั้งนี้ คาดว่าเกือบ 100 ล้านบาท ตามที่ได้เสนอข่าวแล้วไปนั้น โดยในช่วงเช้าที่ผ่านมา ( 8 ก.ย.66 ) บรรยากาศบริเวณ ตลาดน้ำ 4 ภาคพัทยา พบว่าเจ้าหน้าที่มีการออกมาขอความร่วมมือกับผู้สื่อข่าว ให้บันทึกภาพจากด้านนอก โดยมีการนำผ้าใบ (  มาปิดกั้นล้อมรอบทั่วบริเวณ ขณะสภาพที่ภายในหลังสิ้นสุดแสงเพลิง พบว่า โครงสร้างส่วนใหญ่เหลือแต่ซากไฟไหม้ดำเป็นตอตะโก ซึ่งตลาดน้ำถูกแบ่งออกเป็น 4 โซน โดยโซนที่ถูกไฟไหม้หนักสุด เกิดขึ้น บริเวณโซนภาคเหนือ ส่วนใหญ่จะเป็นร้านค้า ขายของงานฝีมือคนท้องถิ่น ร้านขายของกิน และ ร้านนวดแผนโบราณ




ขณะเดียวกัน มีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าเริ่มทยอยมาดูร้านค้าของตัวเอง ท่ามกลางความเศร้าเสียใจ เนื่องจาก เข้าไปขนของออกมาไม่ทัน เนื่องจาก ขณะเกิดเหตุ เป็นช่วงเวลาปิดทำการแล้ว รู้ข่าวว่า ตลาดน้ำ 4 ภาค มีเหตุไฟไหม้จากโลกโซเซียล พยายามรีบกลับมาดูร้านของตัวเอง พบว่า สินค้าภายในร้าน ถูกไฟไหม้เผาทำลายไปจนไม่เหลืออะไร สอบถาม หนึ่งในผู้ประกอบการร้านค้าของตลาดน้ำสี่ภาค เปิดเผยว่า ตนเองเปิดร้านอยู่โซนบริเวณด้านหน้า จึงไม่ได้รับความเสียหายอะไร แต่ช่วงเกิดเหตุนั้น ลูกน้องที่กำลังปิดร้าน ได้ขนของหนีตายเช่นกัน เนื่องจากเกรงกลัวเพลิงไหม้จะลุกลาม เบื้องต้น ได้รับแจ้งจากทางเจ้าหน้าที่ของทางตลาดน้ำ ว่า เพลิงไหม้บริเวณโซนภาคเหนือ ส่วนมีกี่ร้านค้าได้รับความเสียหายนั้นยังไม่ทราบจำนวน





ความคืบหน้าล่าสุด 10.30 น. วันเดียวกัน นายพิสิษฐ สิริสวัสดินุกูล นายอำเภอบางละมุง ได้เดินทางมาตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พร้อมเปิดเผยว่า ในวันนี้ได้ลงพื้นที่สำรวจอีกครั้ง หลังไฟดับช่วงกลางดึกที่ผ่านมา โดยพบว่า เพลิงลุกไหม้ได้เผาพื้นที่ของโซนภาคเหนือของตลาด จนทำให้มีความเสียหายของร้านค้าไปกว่า 70 ราย กินพื้นที่ไปกว่า 1 ไร่เศษ หรือประมาณ 10-20 % ของพื้นที่โดยรวม นอกจากนี้พบว่า ทางตลาดน้ำสี่ภาค ได้เปิดรับลงทะเบียนผู้เดือดร้อนในส่วนของผู้เสียหาย เพื่อหาทางช่วยเหลือหรือจัดสรรพื้นที่ ขายให้ใหม่ ขณะที่สาเหตุนั้นจะมีเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานของตำรวจภูธรภาค 2 เข้ามาตรวจหารายละเอียด ทั้งเรื่องของสาเหตุและการสอบปากคำผู้เสียหายอีกครั้ง รวมทั้งประกันภัยที่จะลงมาดูพื้นที่ด้วย




ส่วนกรณีที่เกิดภัยพิบัติครั้งนี้จะสามารถได้รับความช่วยเหลือจากทางการได้หรือไม่ เพราะพื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ของเอกชนนั้น เรื่องนี้คงต้องกลับไปดูข้อกฎหมายอีกครั้ง ด้านความเสียหายเบื้องต้น จากการประเมินร่วมกับผู้ประกอบการคาดว่า น่าจะไม่ต่ำกว่า 50-60 ล้านบาท ส่วนที่ว่าทางตลาดจะสามารถกลับมาเปิดให้บริการได้หรือไม่ หรือเร็วขนาดไหนนั้น รับแจ้งว่าจะมีการย้ายในส่วนของร้านค้าที่เสียหายไปอยู่ในพื้นที่โซนอื่นเป็นการชั่วคราว รวมทั้งรอการตรวจพิสูจน์ของทางเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐาน เขต 2 จ.ชลบุรี และการประกันภัยแล้วเสร็จ เพื่อสรุปสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้งต่อไป






ส่วนความคืบหน้าทั่วไปของเหตุการณ์ไฟไหม้ ตลาดน้ำ 4 ภาคพัทยา ในวันนี้มีการปิดรับ และไม่ให้บริการนักท่องเที่ยว ขณะเจ้าของฯ ยังไม่มีการออกมาเปิดเผยข้อมูลใด ๆ แต่มีการวางแผนบริหารจัดการ และ ช่วยเหลือ กลุ่มพ่อค้าแม่ค้า โดยมีตัวแทนกลุ่มบริษัทฯประกันภัยต่างๆ เดินทางมาตั้งโต๊ะรับลงทะเบียน อยู่หน้าด้านสำนักงาน ซึ่งทางตลาดน้ำ 4 ภาคพัทยา มีการทำประกันอัคคีภัยไว้ แต่ไม่มีการยืนยันตัวเลขวงเงินเบี้ยประกันภัยที่แน่ชัด สำหรับ ตลาดน้ำ 4 ภาคพัทยา เป็นแหล่งท่องเที่ยวของเอกชน ในเขตการท่องเที่ยวเมืองพัทยา โดยมี นายมนัส มีพงษ์ เป็นเจ้าของกิจการ โดยสร้างเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางศิลปวัฒนธรรมไทย





โดยมีการจำลองวิถีชีวิตคนริมน้ำ ทั้ง 4 ภาค ของประเทศไทย ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และ ภาคใต้ เปิดให้บริการมาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2551 และได้รับความนิยมจาก นักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน เคยได้ร่วมกันโหวตว่า เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตอันดับ 1 อีกทั้งเคยเกิดเหตุไฟไหม้มาแล้ว 1 ครั้ง เมื่อหลายปีก่อน แต่ครั้งนั้นไม่รุนแรงและสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ จนมาเกิดเหตุไฟไหม้รุนแรงในครั้งนี้




แท็กที่เกี่ยวข้อง  ชลบุรี ,ไฟไหม้ ,พัทยา

คุณอาจสนใจ

Related News