สังคม

ชายแดนเดือด! กองกำลังติดอาวุธปะทะบุกยึดฐานที่มั่น ยิงสังหารทหารเมียนมาแล้ว 30 เจ็บอีก 30 นาย

โดย taweelap_b

5 ก.ย. 2566

669 views

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 66 แหล่งข่าวสมาชิกระดับสูง กองกำลังทหารกะเหรี่ยงคะยา KA เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 66 ที่ผ่านมา กองกำลังติดอาวุธกลุ่ม KNDF ซึ่งเป็นแนวร่วมกับกองกำลังทหารกะเหรี่ยงคะยา KA และกลุ่มกองกำลังประชาชน PDF ได้เข้าโจมตีฐานที่มั่นของทหารเมียนมา ที่หมู่บ้าน Taysu Ley และ Pufa ในเมือง Dee Mosso รัฐกะเหรี่ยงคาเรนนี / คะยา


การสู้รบที่เกิดขึ้นได้เริ่มตั้งแต่วันที่ 2 ก.ย. 66 เป็นต้นมา ตั้งแต่เวลา 05.30 - 09.30 น. ลากยาวถึงวันที่ 4 ก.ย. 66 โดยกำลังทหารของ KNDF สามารถยึดฐานที่มั่นของทหารเมียนมาได้ 2 ฐาน ซึ่งในการสู้รบดังกล่าว ส่งผลให้ทหารเมียนมา เสียชีวิตในการรบถึง 30 นาย และได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 30 นาย


ขณะที่มีการสู้รบ ด้านกองทัพอากาศของเมียนมา ได้ส่งเครื่องบินมาทิ้งระเบิดโจมตีฝ่ายต่อต้านอย่างหนัก แต่ก็ไม่สามารถช่วยเหลือเหล่าทหารราบของเมียนมาได้แต่อย่างใด


การรบดังกล่าวฝ่ายทหารของกองกำลังติดอาวุธในรัฐคะยา ประกอบด้วย กองทัพกะเรนนี (KA), แนวร่วมปลดปล่อยประชาชนกะเรนนี (KNPLF), กองกำลังป้องกันประชาชน DMO (DMO Local PDF) ภาคกลาง, กองพันกองทหารคาเรนนี (คายาห์) และกองกำลังป้องกันประเทศคาเรนนี (KNDF) ได้สนธิกำลังบุกเข้าโจมตีทหารเมียนมา โดยใช้โดรนติดอาวุธ ปืน ค.120 มม. จรวด RPG ถล่มทหารเมียนมาจนตั้งตัวไม่ติด และเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ไปในที่สุด


สำหรับพื้นที่ เมืองดีมอโซว์ ปัจจุบันเป็นพื้นที่ที่มีการสู้รบอย่างหนัก มีการรบทั้งรบในเมืองและการบุกยึดฐานที่มั่นทหารเมียนมาที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาติดชานเมือง โดยเฉพาะบริเวณเส้นทาง ทางหลวงที่เชื่อมจาก จังหวัดลอยก่อว์ เมืองหลวงของรัฐคาเรนนี / คะยา โดยฝ่ายต่อต้านระบุว่า ต้องส่งกำลังเข้าสกัดทหารเมียนมา สังกัดกองพล ร.เบา 55 และ พล.ร.เบา 77 ที่ถูกส่งเข้ามาเพื่อทะลวงเส้นทางดังกล่าว ให้กำลังทหารเมียนมาในพื้นที่ สามารถทะลวงผ่านเพื่อลงมาช่วยเหลือหน่วยทหารเมียนมา ที่ถูกปิดล้อมในหลายพื้นที่ติดชายแดนรัฐคาเรนนี/คะยา ที่ติดกับอาณาเขตของจังหวัดแม่ฮ่องสอน

คุณอาจสนใจ