สังคม
ครอบครัวเศร้า เคลื่อนย้ายร่าง “ผู้ว่าฯ หมูป่า” ถึงวัดแล้ว รองผู้ว่าฯปทุมธานี เผยแม้ป่วยแต่ยังห่วงงาน
22 มิ.ย. 2566
621 views
เวลา 12.10 น. คณะทำงานของนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี หรือ “ผู้ว่าฯ หมูป่า” เดินทางมาที่ตึกอดุลยเดชวิกรม บริเวณภาควิชาพยาธิวิทยา โรงพยาบาลศิริราช โดยได้นำเครื่องแบบราชการปกติขาว พร้อมรองเท้า มาด้วยเพื่อสวมใส่ให้ร่างของนายณรงค์ศักดิ์
จากนั้น ครอบครัวได้เดินทางมาทำพิธีเคลื่อนร่างออกจากโรงพยาบาลไปประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน โดยครอบครัวและคณะทำงานขอความร่วมมือไม่ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด
ต่อมา 14.00 น. ครอบครัวของผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ ได้เคลื่อนร่างผู้ว่าฯ มาถึงที่ศาลาพ่วงจินดา วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน ซึ่งเป็นสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนา โดยมีข้าราชการ และเจ้าหน้าที่จากศาลากลางจังหวัดปทุมธานี รวมถึงข้าราชการจากกระทรวงมหาดไทย มาตั้งแถวรับ
จากนั้นได้มีการเคลื่อนร่างเข้ามาภายในศาลา โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำกางฉากไม้ล้อมรอบ เพื่อเตรียมสถานที่สำหรับประกอบพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ โดยมี โกศแปดเหลี่ยม ฉัตรเบญจา ประกอบเกียรติยศศพอย่างความสมเกียรติ
และเวลา 15.00 น. ได้เริ่มพิธีให้ญาติและบุคคลใกล้ชิดรดน้ำศพ โดยมีแขกทยอยเดินทางมาร่วมงาน ทั้งญาติ และข้าราชการหน่วยงานต่างๆ จำนวนมาก
ทั้งนี้ มีรายงานว่า ทีมนักฟุตบอลหมูป่า อคาเดมี เตรียมจะเดินทางจากจังหวัดเชียงราย มาร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 29 มิถุนายนนี้ด้วย
ขณะที่บุคคลใกล้ชิดของผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ ได้เปิดเผยข้อมูลกับทีมข่าวว่า ผู้ว่าฯ เริ่มมีอาการป่วยมาตั้งแต่ปี 2561 สมัยที่ยังเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายแล้ว โดยมีผลเลือดจาง แต่ก็เข้ารับการรักษาตามปกติ ไม่ได้ตรวจเช็กร่างกายโดยละเอียด เนื่องจากขณะนั้นยังคงแข็งแรง สามารถทำงานได้ตามปกติ
จนช่วงที่ ย้ายมาดำรงตำแหน่งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา อาการป่วยของผู้ว่าฯ ก็เริ่มส่งสัญญาณชัดเจนขึ้น
และในช่วงปลายปี 2563 ขณะที่ดำรงตำแหน่งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้มีการตรวจร่างกายโดยละเอียดด้วยการส่องกล้อง ผลพบว่ามีภาวะเลือดจาง และตรวจพบเชื้อมะเร็งลำไส้ ซึ่งขณะนั้นเชื้อได้แพร่กระจายไปแล้ว
อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าฯ ไม่ได้พูดคุย หรือบอกเรื่องอาการป่วยกับใคร แต่เน้นมุ่งหน้าทำงานเพียงอย่างเดียว จนบุคคลใกล้ชิดต้องขอให้เข้าไปพบแพทย์ จนกระทั่งช่วงปี 2564 ที่ย้ายมาดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ผู้ว่าฯ ได้เข้ารับการผ่าตัดลำไส้ 1 ครั้ง และตับ 1 ครั้ง จากนั้นมีการรักษาอยู่เรื่อยมา แต่ก็ยังสามารถทำงานได้ตามปกติ
และเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2566 ผู้ว่าฯ ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช โดยแพทย์วินิจฉัยว่ามีผลเลือดผิดปกติ จึงให้แอดมิตที่โรงพยาบาลตั้งแต่นั้นมา แต่ระหว่างนั้น ผู้ว่าฯ ยังคงสั่งงานผ่านทางไลน์ได้ตามปกติ และในวันที่ 15 มิถุนายน 2566 ผู้ว่าฯ ได้ขอแพทย์ออกจากโรงพยาบาล เพื่อไปร่วมงานแต่งงานของลูกสาว และกลับเข้ามารักษาตัวต่อ
ต่อมา วันที่ 18 มิถุนายน 2566 ผู้ว่าฯ เริ่มมีอาการเบลอ และเจ็บปวดตามร่างกาย แพทย์จึงรักษาด้วยการให้มอร์ฟีนเพื่อลดอาการเจ็บปวด จึงทำให้ผู้ว่าฯ ไม่สามารถพูดตอบโต้ได้ ได้แต่พยักหน้า จนวันที่ 20 - 21 มิถุนายน ผู้ว่าฯ ได้นอนหลับตลอดด้วยฤทธิ์ของยา และเมื่อวานนี้ (21 มิ.ย. 66) เวลา 17.45 น. เครื่องวัดชีพจร ได้ส่งเสียงแจ้งเตือนว่าไม่พบสัญญาณชีพ ก่อนที่ในเวลา 17.52 น. จะมีสัญญาณชีพขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง และจากไปอย่างสงบ
บุคคลใกล้ชิด ยังบอกอีกว่า ก่อนที่ผู้ว่าฯ จะเสียชีวิตประมาณ 1 สัปดาห์ ได้มีการพูดคุยกับทางครอบครัวเอาไว้ว่า หากตนเองเป็นอะไรไป ให้นำร่างไปประกอบพิธีที่วัดพระศรีฯ บางเขน เนื่องจากกลัวว่าแขกที่มาร่วมงานจะลำบาก และยังคงมีความเป็นห่วงงาน เรื่องน้ำท่วม และโครงการบ้านมั่นคงที่จังหวัดปทุมธานีด้วย
ขณะที่ ศาสตราจารย์นายแพทย์อภิชาติ อัศวมงคลกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า ตนเองไม่ได้พูดคุยกับผู้ว่าฯ มานานแล้ว แต่ทราบจากแพทย์เจ้าของไข้ว่า ตลอดเวลาการรักษาที่ผ่านมา ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ มีกำลังใจที่เข้มแข็งจากครอบครัว มีใจสู้ตลอด และเจ้าตัวก็มีความตื้นตันใจที่ได้ไปร่วมงานแต่งงานของลูกสาว โดยคณะแพทย์ได้ทำการรักษาอย่างดีและเหมาะสมที่สุด พร้อมให้พักผ่อนอย่างเพียงพอ
ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ ได้เคยมาเป็นวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิให้กับโรงพยาบาลศิริราช โดยสอนให้เรียนรู้วิธีการเป็นผู้นำในการแก้ไขปัญหา ที่สามารถขอความช่วยเหลือได้จากทุกภาคส่วน สร้างความมุ่งมั่นตั้งใจในการช่วยชีวิต เป็นประโยชน์ต่อประชาชนและสังคมส่วนใหญ่ ถือเป็นตัวอย่างของข้าราชการไทยที่ทำงานทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือประชาชน
ด้านนายสิทธิชัย สวัสดิ์แสน รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เดินทางมาร่วมพิธี โดยเปิดเผยว่า จากการที่ได้ทำงานร่วมกันกับผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ นั้น ท่านผู้ว่าฯ เป็นคนที่มีความเข้มแข็ง เด็ดขาด เด็ดเดี่ยว ตามสไตล์ของ “ผู้ว่าฯ หมูป่า” และเป็นคนที่มีความคิดรอบคอบ มีความละเอียดถี่ถ้วนในการทำงาน เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับข้าราชการ ทุกคนที่ได้สัมผัสใกล้ชิดก็จะรักท่าน เพราะท่านเป็นคนเรียบง่าย แม้ภายนอกอาจดูเป็นคนเครียด แต่ถ้าได้พูดคุยจะรู้ว่า ท่านเป็นคนที่มีความเมตตาสูง ดูแลพี่น้องข้าราชการและประชาชนเป็นอย่างดี
นอกจากนี้ ตอนที่ท่านมาดำรงตำแหน่งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ท่านก็มีความใจสู้มาก แม้ร่างกายไม่ได้แข็งแรงเท่าตอนที่ดำรงตำแหน่งอยู่ที่จังหวัดเชียงราย แต่ท่านก็ยังทำงานเต็มที่เหมือนเดิม ตนเองก็มีความเป็นห่วง เพราะเห็นท่านทำงานหนัก ซึ่งงานสุดท้ายที่ได้ประชุมร่วมกันคือวันที่ 28 เมษายน 2566 หลังจากนั้นเมื่อท่านได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล ตนเองได้มีโอกาสไปเยี่ยมครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2566 ซึ่งท่านดูแข็งแรงขึ้น ตอนนั้นทราบว่าใกล้จะออกจากโรงพยาบาลแล้วตนจึงไปเยี่ยม และหลังจากนั้นท่านก็ยังไลน์สั่งงานอยู่ตลอด
แท็กที่เกี่ยวข้อง