สังคม

อุตุฯเตือน 'อีสาน-ตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก' ฝนตกหนักถึง 10 มิ.ย. - กทม.วันนี้เจอฝน 60%

โดย nattachat_c

7 มิ.ย. 2566

155 views

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง คลื่นลมแรงและฝนตกหนักถึงหนักมาก ฉบับที่ 15 (มีผลกระทบถึงวันที่ 10 มิถุนายน 2566)


มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรง พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมชายฝั่งประเทศเมียนมา


ทำให้คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทย มีกำลังค่อนข้างแรง โดยทะเลอันดามันตอนบน มีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนบริเวณทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร


ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับเรือเล็ก บริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งต่อไป จนถึงวันที่ 10 มิถุนายน 66


ขณะที่ ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประเทศจีนตอนใต้


ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง มีฝนตกหนักมากบางพื้นที บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก


ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม

--------------

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้คาดการณ์ฝนตก ดังนี้


ภาคเหนือ : ร้อยละ 70 ของพื้นที่

ภาคอีสาน : ร้อยละ 70 ของพื้นที่

ภาคกลาง : ร้อยละ 60 ของพื้นที่

ภาคตะวันออก : ร้อยละ 70 ของพื้นที่

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) : ร้อยละ 60 ของพื้นที่

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) : ร้อยละ 70 ของพื้นที่

กทม.และปริมณฑล : ร้อยละ 60 ของพื้นที่

--------------


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/kERMU_bHK8s


คุณอาจสนใจ