สังคม

ผอ.รพ.สต.โร่แจ้งความ แก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างชื่อยืมเงินชาวบ้าน พบเหยื่อหลงเชื่อสูญเงินกว่า 2 แสนบาท

โดย paranee_s

26 พ.ค. 2566

379 views

เมื่อเวลา 15.00 น.วันนี้ (26 พ.ค. 66) นางประภาพรรณ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล ต.โนนฆ้อง เข้าร้องเรียนต่อสื่อมวลชน ภายหลังจากที่มีแก๊งคอลเซ็นเตอร์แอบอ้างชื่อนำไปใช้ยืมเงินชาวบ้านในละแวกเดียวกัน โดยมีผู้เสียหายหลงเชื่อและโอนเงินไปให้กว่า 200,000 บาท


นางประภาพรรณ กล่าวว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ระหว่างที่เดินทางมาทำงานตามปกติได้ มีชาวบ้านที่เปิดร้านขายของชำได้โทรศัพท์มาสอบถามว่า ตนได้โทรศัพท์มาให้โอนเงินหรือไม่ จึงปฏิเสธว่าไม่ได้ขอยืมเงิน และที่ผ่านไม่เคยมีประวัติยืมเงินใครมาก่อน


“หลังจากรู้ว่าถูกหลอกให้โอนเงินทางผู้เสียหายเดินทางไปแจ้งความที่ สภ.บ้านฝาง เมื่อสอบถามรายละเอียดทราบกับเจ้าของร้านขายของชำทราบว่า ในช่วงเกิดเหตุมีโทรศัพท์โทรมาหาพร้อมกับทักทายอย่างสนิทสนมเรียกแทนตัวด้วยชื่อเล่น จากนั้นได้แอบอ้างว่าสามีกำลังจะขึ้นเครื่องเดินทาง มีความจำเป็นต้องใช้เงินด่วนจำนวน 200,000 บาท ทำให้เจ้าของร้านขายของชำหลงเชื่อ โอนเงินให้ กระทั่งเวลา 09.00 น. เจ้าของร้านคิดขึ้นได้ เนื่องจากชื่อบัญชีไม่ตรงกัน จึงโทรศัพท์มาสอบถาม เมื่อมั่นใจว่าถูกหลอกให้โอนเงินจึงเดินทางเข้าแจ้งความ”


นางประภาพรรณ กล่าวต่อว่า หลังจากที่รู้ว่าถูกหลอกให้โอนเงินแต่กว่าจะรู้ตัวก็อายัดไม่ทันแล้ว และเมื่อตรวจสอบกับธนาคาร พบว่ามีคนที่หลงเชื่อโอนเข้าอีก 50,000 บาท ให้บัญชีเดียวกัน จากนั้นโทรศัพท์ที่โทรเข้าก็ติดต่อไม่ได้ จึงเดินทางเข้าแจ้งความแสดงความบริสุทธิ์ว่าไม่มีส่วนรู้เห็น หรือยืมเงินใคร โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจบอกว่า มีคนหลงเชื่อเป็นจำนวนมาก


"แก๊งคอลเซ็นเตอร์แก๊งนี้มีข้อมูลเชิงลึก ทั้งรู้ชื่อเล่น รู้ว่าใครทำงานอาชีพอะไร พูดคุยเป็นกันเองเหมือนคนสนิทกัน อย่างไรก็ตามฝากเตือนประชาชนขอให้เพิ่มความระมัดระวัง รอบคอบในการโอนเงิน ตรวจสอบปลายทางที่โอนให้ชัดเจนน รวมทั้งชื่อบัญชีที่โอน เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ"

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ