สังคม

ฮือฮาโซเชียล รูปปั้นเปรตวัดเมืองแพร่คล้าย 2 ลุง เจ้าอาวาสแจงปั้นมา 40-50 ปีแล้ว มีชื่อทุกตัว

โดย nattachat_c

26 พ.ค. 2566

3.4K views

วานนี้ (25 พ.ค. 66) ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องราวของรูปปั้นเปรต ที่ปั้นขึ้นเพื่อเตือนสติพุทธศาสนิกชน ที่วัดแห่งหนึ่ง บังเอิญไปเหมือนกับ 2 ลุง ซึ่งใครเห็นก็ว่าใช่


โดยผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่วัดจอมแจ้ง ต.ช่อแฮ อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ มีรูปปั้นเปรตที่ปั้นเตือนสติพุทธศาสนิกชน เวลาเข้ามาเที่ยวในวัด มีลักษณะคล้ายกับ 2 ลุง ทำให้ชาวบ้านฮือฮา จนมีการถ่ายรูปลงโซเซียล และวิจารณ์กันไปต่างๆ นานา


รูปปั้นปูนดังกล่าวอยู่หลังวัด อายุราวๆ 40-50 ปี ปั้นเรียงกัน 16 ตัว และอีก 16 ตัว ปั้นอยู่ข้างถนนติดป่า โดยทั้งหมดมีการบูรณะทาสีใหม่ โดยเฉพาะรูปปั้นตัวที่ 6-7 มีลักษณะโดดเด่น เลยทำให้เห็นภาพคล้าย 2 ลุง 


ด้าน พระครูสุจินต์รัตนาธิมุติ เจ้าอาวาสวัดจอมแจ้ง เจริญพรว่า สำหรับรูปปั้นดังกล่าว ปั้นมาตั้งแต่เจ้าอาวาสรูปก่อน อายุราวๆ 40-50 ปี เป็นเปรตที่ทำบาป หลายๆ อย่างแตกต่างกัน เพื่อเป็นคติธรรมให้กับชาวบ้านที่เข้ามาในวัด


ต่อมา ทางวัดได้มีผู้ที่จะทำบุญบูรณะวัด จึงนำมาทำสีใหม่เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยการทาสีทำให้ผู้คนที่พบเห็น ต่างจินตนาการต่างๆ นานา ว่า เป็นคนนั้นคนนี้ ซึ่งความจริงแล้ว เปรตทั้งหมดจะมีชื่ออยู่ แต่เนื่องจากสียังไม่แห้ง ทางวัดจึงยังไม่ได้เขียนชื่อติด เมื่อไม่มีชื่อบอก ทำให้เป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชียลดังกล่าว


นอกจากรูปปั้นเปรต เหมือน 2 ลุง แล้ว ภายในวัดยังมีรูปปั้นคติธรรมต่างๆ เช่นการตาย การตกนรก เพราะทำบาป ให้พุทธศาสนิกชนเข้าไปเที่ยวชมไปร่วมทำบุญอีกด้วย

------------รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/haPx96DO_ng

คุณอาจสนใจ

Related News