สังคม

หมอธีระวัฒน์เตือนโควิดเจอพีเอ็ม = ชิบหาย

โดย onjira_n

18 เม.ย. 2566

1.7K views

นายแพทย์ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึง โรคโควิด-19 และปัญหาพีเอ็ม2.5 ในไทย ในหัวข้อ โควิด เจอ พีเอ็ม = ชิบหาย โดยมีข้อความว่าโควิด สายพันธุ์ย่อยโอไมครอน อาจไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะผันตัวมาจากตัวที่ ติดมนุษย์ไปหมดแล้ว ต้องหาทางเจาะใหม่ตามวัฎจักร แต่ไม่ได้หมายความว่าจะรุนแรงที่ไม่ควรรุนแรงเพราะมีภูมิคู่จากวัคซีน (ซึ่งไม่ควรฉีดมากเกินไปเพราะจะทำให้นักฆ่า ระบบภูมิคุ้มกัน T และ inmate ชาชิน เฉื่อย) และ ภูมิจากการติดตามธรรมชาติ ซึ่งทำให้ระบบนักฆ่าแข็งแรงมากกว่าวัคซีนด้วยซ้ำพีเอ็ม ซ้ำซาก มา 8-9 ปี พินาศมากขึ้นเรื่อยๆ* พีเอ็ม 2.5 เมื่อหายใจเข้าไปจะแทรกซึมเข้าไปในเลือดไปทุกอณูของร่างกาย

* ค่าปลอดภัยของ PM 2.5 คือ 13.3

ทุกๆ ระดับที่สูงขึ้น 10 ความเสี่ยงเส้นเลือดตัน เพิ่ม โดยผ่านการกระตุ้นตัว อักเสบ IL1 beta IL-6 TNF alpha และอื่นๆ* ทุก ๆ ปริมาณที่เพิ่มขึ้น10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรของฝุ่นจิ๋ว 2.5 จนถึง 33.3 จะเพิ่มความเสี่ยงของการตาย 4.14% และสำหรับไนโตรเจนไดออกไซด์เพิ่มความเสี่ยงในลักษณะเดียวกันโดยมีอัตราเพิ่มขึ้นอีก 1.3%

* ฝุ่นจิ๋ว PM 10 จะเสี่ยงตายต่อโรคหัวใจ สูงขึ้น จนถึง ระดับ 57.3ระดับสูงกว่านี้ ภาวนา กันเอง เมืองไทย ไม่เคยมี 33.3 หรือ 57.3 มานานแล้วเป็นการรายงานในวารสารของสมาคมโรคหัวใจ (Journal of American College of Cardiology) วันที่ 26 มกราคม 2021 นี่เอง รวมทั้บทบรรณาธิการ* รายงานมาจากพื้นที่มณฑล หูเป่ย์ และมีเมืองหลวงก็คืออู่ฮั่น ทั้งนี้เป็นพื้นที่ที่มีมลภาวะทางอากาศเข้มข้น และทำให้สามารถทำการศึกษาจากคนที่ตายจากโรคหัวใจและเส้นเลือดจำนวน 151,608 ราย ค่าเฉลี่ยรายวันของฝุ่นเล็กจิ๋ว 2.5 ในมณฑลนี้ และในหลายพื้นที่ของประเทศจีนและอินเดียอยู่ที่ 63.4 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และการที่ได้รับฝุ่นพิษจิ๋วเล็ก 2.5 และจิ๋วใหญ่ขึ้นขนาด 10 ไมครอนภายในหนึ่งวัน หรือในวันนั้นเองจะส่งผลกับการตายอย่างมีนัยยะสำคัญสรุป ชิบหายเพราะโควิด ติดง่ายขึ้น เพราะเยื่อบุทางเดินหายใจ ถูกทำลายจาก พีเอ็ม

พีเอ็ม ทำลาย ระบบภูมิคุ้มกันแทบทุกระบบ ส่งเสริมความรุนแรงโควิดกลไก ความรุนแรงทำร้ายมนุษย์เหมือนกัน ของ พีเอ็ม และโควิดคุณอาจสนใจ

Related News