สังคม

หน้าคุ้นๆ! ชาวนาโชว์ฝีมือ ปั้นรูปปั้นหน้าวัดดังสุโขทัย คล้ายคนดังทางการเมือง

โดย nattachat_c

31 มี.ค. 2566

716 views

วานนี้ (30 มี.ค. 66) ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ วัดนาไผ่ล้อม ถ.สายสุโขทัย-กำแพงเพชร อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย หลังรับแจ้งว่า ที่วัดดังกล่าวมีการปั้นปูนซีเมนต์ขนาดเท่าคนจริง มีรูปร่างหน้าตาคล้ายอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในอริยาบถที่ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน สร้างความฮือฮาเป็นที่สนใจแก่ผู้ที่พบเห็น เนื่องจากกำลังเป็นช่วงใกล้วันเลือกตั้งของประเทศไทย


ผู้สื่อข่าวได้พบกับพระอธิการสุวิทย์ ฐานธมฺโม เจ้าอาวาส พร้อมกับ นายสำเริง บุญชุ่ม อายุ 66 ปี อาชีพทำนา เจ้าของผลงานปูนปั้นซึ่งเพิ่งทำเสร็จเมื่อวันที่ 26 มี.ค. ที่ผ่านมา ตั้งอยู่บริเวณป้ายหน้าวัด โดยเป็นรูปชายสวมสูทสีฟ้าอ่อน กางเกงขายาวสีขาว ใบหน้าดูคล้ายอดีตนายกทักษิณ ชินวัตร กำลังยกมือขวาชี้ไปที่รูปปั้นชายไม่สวมเสื้อ นุ่งผ้าเตี่ยว 2 คน กำลังยืนตำข้าวแบบสมัยโบราณ ซึ่งมีใบหน้าคล้าย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เช่นกัน


นายสำเริง เปิดเผยว่า ไม่มีความรู้ในการปั้นปูนมาก่อน เพราะปู่ย่าตายายมีอาชีพทำนา ยามว่างก็จะมาช่วยงานที่วัดนาไผ่ล้อม ซึ่งเป็นวัดในหมู่บ้าน กำลังเตรียมจัดงานทำขวัญข้าวเปลือก


และงานสงกรานต์ในเดือนหน้า เมื่อเจ้าอาวาสบอกให้ลองปั้นวัวปั้นควาย ขนาดเท่าของจริง มาตั้งไว้บริเวณหน้าวัด ตนจึงลองปั้นดู โดยมีพรรคพวกในหมู่บ้านมาช่วยกัน ปรากฏว่าเพียงไม่กี่วันวัวควายปูนปั้น พร้อมเจ้าเงาะและนางรจนา ก็เสร็จสมบูรณ์


เมื่อเห็นว่ามีความชำนาญมากขึ้น ตนจึงลองปั้นเป็นรูปคนตามจินตนาการ แต่เนื่องจากช่วงนี้กำลังจะมีการเลือกตั้งใหม่ จึงลองปั้นเป็นรูปอดีตนายกทักษิณ ที่ตนชื่นชอบมานาน กำลังยืนชี้ให้ดู ลุงตู่กับลุงป้อมยืนตำข้าวตามแบบคนสมัยก่อน เปรียบเสมือนคนไทยไม่มีการพัฒนา สภาพความเป็นอยู่ไม่ดีขึ้น ย่ำอยู่กับที่ ทั้งนี้เป็นความคิดส่วนตัวที่แสดงออกมาด้วยการปั้นหุ่นตามจินตนาการเท่านั้น ส่วนใบหน้าจะไปคล้ายอดีตนายกทักษิณ ลุงตู่ และลุงป้อม ก็แล้วแต่มุมมองของแต่ละคน


ด้านพระอธิการสุวิทย์ เจ้าอาวาสวัดนาไผ่ล้อม กล่าวว่า หลังฤดูเก็บเกี่ยว นายสำเริง มักจะมาช่วยงานที่วัดตลอด ปูนปั้นเหล่านี้ล้วนแต่เป็นฝีมือของโยมสำเริงทั้งนั้น แกตั้งใจทำถวายทั้งๆที่ไม่มีความรู้ในการปั้นมาก่อน ที่ตั้งไว้หน้าวัดก็เปรียบเสมือน รอให้คนในหมู่บ้านที่ไปทำงานที่อื่นได้กลับมาร่วมงานบุญกันสักครั้งในช่วงวันสงกรานต์ที่ใกล้จะถึงนี้ ส่วนใครจะนำไปโยงเกี่ยวกับการเมืองก็เป็นสิทธิ์ของแต่ละบุคคล
-------------

รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/M3o-Rq8gmew

คุณอาจสนใจ

Related News