สังคม

แจ้งข้อหา อั้งยี่ซ่องโจร 2 ว่าที่ผู้สมัครพรรคดัง ปมโกงสอบนายสิบ ผบ.ตร.ปัดกลั่นแกล้งทางการเมือง

โดย nattachat_c

30 มี.ค. 2566

10 views

วานนี้ (วานนี้ 29 มี.ค. 66) ช่วงบ่าย พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงการตรวจค้นจับกุมขบวนการทุจริตสอบเข้านายสิบตำรวจ สายอำนวยการ พร้อมกับ

 • พันตำรวจเอกบุญลือ ผดุงถิ่น รองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปราม
 • พลตำรวจตรีมนตรี เทศขัน ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปราม
 • พลตำรวจโทจิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง


โดยตอนนี้สามารถจับกุมได้ทั้งหมด 17 ราย จากหมายจับ 18 ราย ซึ่ง 2 ใน 17 คน เป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคดัง ได้แก่ 

 • นายอดิศักดิ์ (จ่าตา) ว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคก้าวไกล จังหวัดมหาสารคาม
 • นายดาชัย ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ จังหวัดลำปาง


ทั้ง 17 คน ถูกจับกุมตามหมายจับศาลอาญา ในข้อหาหนัก คือ

 • ข้อหาอั้งยี่ซ่องโจร
 • ข้อหาร่วมกันเอาไปเสียซึ่งเอกสารในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน

-------------

พฤติการณ์ สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2565 สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้อนุมัติ และมอบหมายให้กองบัญชาการศึกษา ดำเนินการจัดสอบแข่งขันบุคคลภายนอก ผู้มีวุฒิประกาศนียบัตรมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือประกาศนียบัตรวิชาชีพหรือเทียบเท่า เพื่อบรรจุและแต่งตั้งเป็นข้าราชการตำรวจชั้นประทวน พ.ศ.2565 (กลุ่มงานอำนวยการและสนับสนุน) รวมจำนวน 725 อัตรา


ต่อมา ในวันที่ 5 ก.ย. 2565 กองบัญชาการศึกษา ได้มีการประกาศรับสมัครเพื่อสอบแข่งขัน ดังกล่าว โดยกำหนดวันสอบข้อเขียนในวันที่ 27 พ.ย. 2565 ซึ่งในการทดสอบจะใช้วิธีสอบข้อเขียน มีข้อสอบ 4 ชุด เป็นข้อสอบปรนัย 4 ตัวเลือก จำนวน 150 ข้อ 150 คะแนน  


​ต่อมา ภายหลังจากการสอบข้อเขียนเสร็จสิ้น ในวันที่ 27 พ.ย. 2565 ได้ปรากฏข่าวจากสื่อสังคมออนไลน์ว่า มีการทุจริตการสอบดังกล่า วโดยมีการเผยแพร่โพยเฉลยคำตอบผ่านทางไลน์และเฟซบุ๊ก สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรววจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว


จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว พบว่า ในจำนวนกระดาษคำตอบของผู้สอบผ่านข้อเขียน 1,160 คน มีกระดาษคำตอบของผู้สอบผ่านข้อเขียนที่น่าสงสัย จำนวน 141 คน ซึ่งไม่มีร่องรอยการขีดเขียน หรือทดเลขในกระดาษปัญหาข้อสอบ แต่มีร่องรอยการฝนกระดาษคำตอบแบบลอกโพย และจากการตรวจสอบโพยเฉลย ที่เผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ พบว่าเป็นโพยเฉลยของข้อสอบในการสอบแข่งขันครั้งนี้จริง โดยมีโพยเฉลยข้อสอบจำนวน 4 ชุด ซึ่งตรงกับปัญหาข้อสอบทั้ง 4 ชุด


ทั้งนี้ จากการให้ผู้สอบผ่านข้อเขียน ทำแบบทดสอบอีกครั้ง ปรากฎว่า มีผู้ที่สอบผ่านข้อเขียน ทำข้อสอบดังกล่าวไม่ได้ โดยมีผู้สอบยอมรับว่าได้ทุจริตการสอบจริง และขอสละสิทธิ์จากการเป็นผู้สอบข้อเขียนได้ จำนวน 163 คน

--------------

ซึ่งจากการสอบถามผู้สอบที่ทุจริตการสอบ ทำให้ทราบข้อเท็จจริงว่า

มีกลุ่มบุคคลติดต่อมา เสนอขายโพยเฉลยข้อสอบให้ผู้สอบ ซึ่งมีทั้งโพยเฉลยแบบตัวเลข และโพยเฉลยแบบให้จำข้อความคำตอบสั้นๆ ผู้สอบจึงได้ซื้อโพยเฉลยดังกล่าวก่อนเข้าสอบเเข่งขัน โดยโอนเงินค่าซื้อโพยเฉลยข้อสอบให้ผู้ติดต่อขายแบบนายหน้าเป็นทอดๆ


การทุจริตการสอบดังกล่าว จะมีนายหน้าติดต่อไปยังผู้เข้าสอบ อ้างว่าสามารถจัดหาโพยเฉลยข้อสอบได้ โดยเรียกค่าดำเนินการรายละ 200,000 – 600,000 บาท ซึ่งจะมีรูปแบบโพยเฉลยข้อสอบ 2 แบบ คือ


1. โพยชุดตัวเลข ซึ่งมี 4 ชุด โดยโพยแต่ละชุด จะมีข้อสอบข้อที่ 20 เป็นข้อกำกับว่าเป็นชุดปัญหาข้อสอบใด ให้ใช้กับชุดเฉลยคำตอบใด ซึ่งผู้เข้าสอบจะซุกซ่อนนำโพยเฉลยข้อสอบติดตัวเข้าไปในห้องสอบ


2. โพยที่แสดงคำสำคัญของคำตอบ ซึ่งจะเลือกใช้คำที่ง่ายต่อการจดจำให้ผู้เข้าสอบจำคำตอบ ไปใช้ในการทำข้อสอบ

-------------

กลุ่มขบวนการทุจริตเสนอขายโพยข้อสอบ มีการแบ่งหน้าที่กันทำ โดย...

 • กลุ่มนายหน้า ทำหน้าที่ติดต่อขายโพยข้อสอบให้กับผู้เข้าสอบ
 • กลุ่มผู้เฉลยข้อสอบ ทำหน้าที่เฉลยข้อสอบ
 • กลุ่มที่นำข้อสอบไปมอบให้ทีมเฉลย เป็นตัวกลางในการนำข้อสอบไปส่งมอบ
 • กลุ่มเจ้าหน้าที่เก็บรักษาข้อสอบหรือพนักงานโรงพิมพ์ข้อสอบ ทำหน้าที่เอาข้อสอบออกไปเผยเเพร่เพื่อทำโพยเฉลย

-------------

ทั้งนี้ ผู้ซื้อโพยเฉลย ได้ยืนยันว่า เริ่มได้รับโพยเฉลยข้อสอบ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2565 เวลาประมาณ 12.00 น.


ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าว ปัญหาข้อสอบได้ถูกจัดพิมพ์ที่โรงพิมพ์เสร็จเรียบร้อย รอส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์สอบมารับเอาไป เพื่อนำไปใช้ในการสอบในวันรุ่งขึ้น

-------------

ด้าน พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร เปิดเผยว่า 

กรณีที่มีผู้ต้องหาเป็นผู้จะลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.นั้น ตนขอยืนยันไม่ใช่การกลั่นแกล้งทางการเมือง เพราะเราดำเนินการไปตามหลักฐาน และจะขยายผลต่อไปด้วย

-------------

จากข้อมูลในการสืบสวนพบว่า นายดาชัย ทำหน้าที่นำข้อสอบออกมาเผยแพร่


ซึ่งที่ผ่านมา บุคคลดังกล่าว เคยก่อเหตุในลักษณะนี้มาแล้ว 2 ครั้ง หลังมีส่วนร่วมกระทำความผิด ในการคัดเลือกสอบนักเรียนนายสิบในพื้นที่ภาคอีสาน เมื่อต้นปี 2555 จนถูกจับกุม และพ้นโทษมาในปี 2559


และเมื่อต้นปี 2565 ได้มีส่วนร่วมกระทำความผิดในการคัดเลือกสอบนักเรียนนายสิบของตำรวจภูธรภาค 9 ซ้ำ กระทั่ง เมื่อปลายปี 2565 นายดาชัยได้หวนกลับมาก่อเหตุทุจริตสอบคัดเลือกตำรวจสายอำนวยการอีกรอบ จนถูกจับกุมในครั้งนี้

-------------

ส่วน นายอดิศักดิ์ นั้น มีหน้าที่หาเด็กผู้สมัครสอบ


ส่วนใหญ่เด็กกลุ่มนี้จะมีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ จังหวัดมหาสารคาม / ขอนแก่น / อุบลราชธานี / และร้อยเอ็ด ซึ่ง นายอดิศักดิ์ หาเด็กได้ทั้งสิ้น 12 ราย คิดค่าบริการรายละ 3-5 แสนบาท โดยเมื่อได้เงินมาแล้ว จะแบ่งให้ นายดาชัย หลักแสนบาท

-------------

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ผู้ต้องหาทั้งหมดได้รับการประกันตัวเรียบร้อยแล้ว ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า เป็นสิทธิของผู้ต้องหาที่จะยื่นขอประกันตัวตามขั้นตอน
-------------

วานนี้ (29 มี.ค. 66) นายอดิศักดิ์ สมบัติคำ หรือ จ่าตา ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. พรรคก้าวไกล เขต 1 จ.มหาสารคาม แถลงข่าวถึงกรณีที่ถูกหมายจับเจ้าหน้าที่กองปราบปราม เรื่องพัวพันขบวนการทุจริตโกงสอบตำรวจ สายอำนวยการ ว่า


เมื่อวันที่ 28 มี.ค. ที่ผ่านมา ช่วงเช้า ทราบว่ามีเจ้าหน้าที่ถือหมายจับไปที่บ้านของตน ตนก็รีบติดต่อเดินทางเข้ามอบตัวที่กองปราบปราม และติดต่อพนักงานสอบสวนเพื่อนำทนาย และหลักทรัพย์มายื่นประกันตัว ยืนยันว่าไม่ได้มีการจับกุม ตนขอยืนยันต่อสู้เพื่อแสดงความบริสุทธิ์


นายอดิศักดิ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ (30 มี.ค. 66) จะมีการปราศรัยใหญ่ทั้ง 6 เขต ของพรรคก้าวไกล ซึ่งมีการวางแผนมาเป็นเดือน ตนไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องกับการกลั่นแกล้งทางการเมือง แต่สงสัยว่าเหตุใดถึงออกหมายจับตนช่วงนี้ และอีก 4-5 วันก็จะวันรับสมัครแล้ว ตนขอให้สังคมตัดสินเองว่าจะเกี่ยวข้องกับการเมืองหรือไม่ แต่โดยส่วนตัวคิดว่าเกี่ยวข้องกับการเมืองแน่นอน


ตนขอเรียนว่า ตนยินดีที่จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพื่อพิสูจน์ความจริง และเมื่อสังคมเกิดความเคลือบแคลงสงสัยในตัวผู้สมัคร ตนก็อยากให้ทุกคนรวมถึงพรรคก้าวไกลสบายใจ ตนจึงขอยุติบทบาทการเป็นว่าที่ผู้สมัคร เพื่อให้พรรคก้าวไกลได้สรรหาผู้สมัครที่มีความเหมาะสม มีอุดมการณ์ที่พร้อมทำงานกับพรรค ขอให้ทุกคนในพรรคสู้ต่อไป

-------------

ด้านนายกรุณพล เทียนสุวรรณ รองโฆษกพรรคก้าวไกล ตั้งข้อสังเกตว่า


วันนี้ (30 มี.ค. 66) จะมีการเปิดตัวผู้สมัครที่ จ.มหาสารคาม โดยมีการปราศรัยใหญ่ กลับกลายเป็นว่าว่าที่ผู้สมัครถูกแจ้งข้อหาดำเนินคดี นอกจากนี้ การไปรับทราบข้อกล่าวหาด้วยตัวเองกลับถูกปล่อยข่าวว่าเป็นการถูกจับกุม และถูกตำรวจบอกให้ยกเลิกเวทีปราศรัยที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ การนำคณะก้าวหน้าและผู้ช่วยหาเสียงของพรรคก้าวไกล จะไปช่วยปราศรัย ทำให้เราตั้งข้อสังเกตว่า การถูกดำเนินคดีเกี่ยวข้องอย่างไรกับการขึ้นเวทีปราศรัย


"มีความเกี่ยวข้องกันหรือไม่กับทางการเมือง ที่จะพยายามทำลายฐานเสียงของพรรคก้าวไกล  หรือใส่ร้ายทำให้พรรคก้าวไกลได้รับความเสื่อมเสียช่วงใกล้เลือกตั้ง แน่นอนว่า เราเชื่อในกระบวนการยุติธรรมแ ละคำตัดสินของศาล จึงยินดีพิสูจน์ตัวเองในกระบวนการยุติธรรม ขณะเดียวกัน เราเองก็จะยืนหยัดต่อสู้กับความอยุติธรรม ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบไหนที่กระทำต่อพรรคก้าวไกล" 

-------------
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/eUUKiLqNEm0

คุณอาจสนใจ

Related News