สังคม

เจรจาเป็นผล ผู้ป่วยทางจิตคลั่งทำร้ายพ่อตัวหลังเกลี้ยกล่อม นาน12ชม.

โดย taweelap_b

25 มี.ค. 2566

50 views

วันนี้ (25 มีนาคม 2566) เวลา 14.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.โพธิ์กลาง อำเภอเมืองนครราชสีมา สนธิกำลังกับตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา พร้อมอุปกรณ์ และอาวุธครบมือ เข้าควบคุมสถานการณ์เหตุชายคลุ้มคลั่งใช้อาวุธมีดทำร้ายพ่อแม่จนได้รับบาดเจ็บ บริเวณบ้านพักในซอยรุ่งเรือง 3 ถนนคลองส่งน้ำ ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยเหตุการณ์ครั้งนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อช่วงเวลาประมาณ 01.00 น. ที่ผ่านมา (25 มีนาคม 2566) ชายผู้ก่อเหตุทราบชื่อว่า นายอภิสิทธิ์ หรือเวิน อายุ 25 ปี อดีตทหารเกณฑ์ปลดประจำการ มีอาการหวาดระแวง กลัวจะถูกทำร้าย มีประวัติป่วยโรคจิตประสาท รักษาตัวมานานกว่า 3 ปี แต่ขาดการรักษาอย่างต่อเนื่อง และมีพฤติกรรมเสพกัญชาอยู่เป็นประจำ ก่อนหน้านี้มีประวัติติดยาเสพติดร่วมด้วย


ขณะเกิดเหตุ นายอภิสิทธิ์ นอนพักอยู่บนชั้น 2 ของบ้าน เป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้นปลูกติดกันหลายหลัง ไม่ยอมกินข้าวกินน้ำ เอะอะโวยวาย และก่อเหตุใช้อาวุธมีดทำร้ายพ่อ โดยฟันเข้าที่กลางหน้าผาก จนบาดเจ็บ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเย็บถึง 31 เข็ม


เจ้าหน้าที่พร้อมญาติพี่น้องพยายามเข้าควบคุมตัว แต่นายอภิสิทธิ์ ไม่ยอมให้จับกุมโดยง่าย โดยถืออาวุธมีดอยู่ตลอดเวลา ขณะที่ภรรยาผู้ก่อเหตุแจ้งว่า สามีเพิ่งซื้ออาวุธปืนมาไว้ในครอบครองเมื่อ 6 เดือนก่อน เกรงจะก่อเหตุรุนแรง ทำให้การเข้าระงับเหตุต้องทำด้วยความระมัดระวัง


เหตุการณ์ยืดเยื้อจนถึงเช้า ล่วงเลยจนถึงเที่ยงและช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่ตรึงพื้นที่ไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าใกล้ เกรงจะเกิดอันตรายและเกิดเหตุรุนแรง เพราะเชื่อว่า นายอภิสิทธิ์ มีอาวุธปืนอยู่ในมือ และซ่อนตัวอยู่บนชั้น 2 ของบ้าน แต่นายอภิสิทธิ์ อยู่ในอาการสงบ ไม่มีอาการคลุ้มคลั่งหรือเป็นภัยคุกคามแต่อย่างใด


จากนั้นตำรวจจึงใช้เครื่องขยายเสียง พร้อมให้ภรรยาของผู้ก่อเหตุ พร้อมลูกชายวัย 3 ขวบ มาแสดงตัวเพื่อยืนยันความปลอดภัย ขณะเจรจาเกลี้ยกล่อมขอให้มอบตัว ใช้เวลานาน 5 นาที ผู้ก่อเหตุมีท่าทีผ่อนปรน ก่อนยอมเดินลงจากชั้น 2 มามอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ โดยไม่มีเหตุรุนแรงบานปลาย ก่อนพาขึ้นรถกู้ภัยฮุก 31 ส่งโรงพยาบาลเพื่อทำการรักษาอาการป่วยทางจิตประสาทต่อไป เหตุการณ์สงบลงด้วยดี โดยไม่มีเหตุรุนแรงบานปลาย


สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า นายอภิสิทธิ์ได้ขาดการรักษาอาการป่วยทางจิตต่อเนื่อง ประกอบกับมีพฤติการณ์เสพกัญชาเป็นประจำ ไม่มีงานทำ จึงเกิดความเครียดสะสม เกิดอาการคลุ้มคลั่ง และก่อเหตุรุนแรงดังกล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ