สังคม

เด็กซิ่วนำมือถือซุกชั้นใน แอบถ่ายข้อสอบ A-Level อ้างถูกจ้าง ไม่ได้หวังคะแนน

โดย paranee_s

19 มี.ค. 2566

7.6K views

ผ่านมาแล้ว 2 วัน สำหรับการสอบ A-Level (วิชาสามัญ) เพื่อคัดเลือกนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 ทั่วประเทศ เข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย โดยภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แม้จะพบปัญหาบ้างประปราย


แต่วันนี้ รศ.ดร.ชาลี เจริญลาภนพรัตน์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายรับเข้าศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) และผู้จัดการ ระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือ ทีแคส 2566 ให้สัมภาษณ์ว่า พบผู้ทุจริตสอบเป็นนักเรียนหญิงที่ซิ่วมา โดยจบ ม.6 เมื่อปีที่แล้ว และกำลังศึกษา มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ซึ่งเข้าสอบโดยไม่หวังผล


แต่มีพฤติกรรม แอบนำโทรศัพท์มือถือใส่ไว้ในชุดชั้นใน เมื่อเข้าไปในห้องสอบแล้ว ประมาณ 1 ชั่วโมง ก็ถ่ายรูปข้อสอบเอาไว้ กรรมการคุมสอบรู้สึกผิดสังเกต จึงควบคุมตัว และนำโทรศัพท์มือถือขึ้นมาตรวจสอบ พบหลักฐาน รูปถ่ายข้อสอบวิชาคณิตศาสตร์ 1 ซึ่งเป็นวิชาแรกของการสอบวันนี้ ก่อนนำส่งตัวแจ้งความดำเนินคดี ที่สน.พหลโยธิน


โดยเจ้าตัวยอมรับไม่ได้ประสงค์สอบเข้าเรียน แต่ได้รับจ้างให้มาสอบ ถ่ายข้อสอบส่งต่อไปภายนอก ทั้งนี้ต้องสอบสวนต่อไปว่า ส่งให้ใคร และหวังผลอะไร ส่วนผู้ด่อเหตุถูกนำส่งตัวดำเนินคดี และติดแบล๊คลิสห้ามสอบ 2 ปี


ดร.ชาลี ฝากบอกว่า ในวันพรุ่งนี้ที่เหลืออีกวันสอบ ทีแคสอีก 1 วันสุดท้าย จะเข้มงวดมากขึ้น เพื่อป้องกันการทุจริตสอบ ให้มีความเที่ยงตรงที่สุด

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ