สังคม

บุกค้น 4 จุด ขบวนการจัดอบรมทิพย์ รอง สสจ.โคราช พัวพันด้วย ซ้ำสวมชื่อคนตายเบิกเงิน

โดย passamon_a

16 มี.ค. 2566

122 views

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.66 นายภูมิวิศาล เกษมศุข เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. พร้อมด้วย นายเทพสุ บวรโชติดารา รักษาราชการแทนเลขาธิการ ปปง. ได้ร่วมกันแถลงข่าวกรณีการเข้าตรวจค้น และยึดอายัดทรัพย์สินข้าราชการ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดโครงการอบรมทิพย์ จำนวน 4 จุด ในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา ภายใต้แผนปฏิบัติการตรวจค้นคนสาธารณสุข


สืบเนื่องจากคณะกรรมการ ป.ป.ท. มีมติให้ไต่สวนข้อเท็จจริงการทุจริตจัดโครงการอบรมเท็จของสาธารณสุขอำเภอด่านขุนทด โดยจากพยานหลักฐานพบว่ามีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงถึงตัวการใหญ่ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่สังกัดสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา พบทรัพย์สินต้องสงสัยหลายรายการ เช่น บ้านพักหรู รถยนต์ และเงินสด เป็นต้น ซึ่งเกินกว่าฐานานุรูปของข้าราชการตำแหน่งดังกล่าว สำนักงาน ป.ป.ท. จึงได้ขยายผล พบว่าสาธารณสุขอำเภออีก 29 แห่ง มีพฤติการณ์จัดอบรมเท็จเช่นกัน และพบเส้นทางเชื่อมโยงบุคคลต้องสงสัย


เบื้องต้นสร้างความเสียหายจากผลการทุจริตจัดอบรมเท็จเพียง 1 โครงการ ประมาณกว่า 4 ล้านบาท จึงได้กำหนดแผนปฏิบัติการตรวจค้นคนสาธารณสุข โดยบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าทำการตรวจค้น และยึดอายัดทรัพย์สินของข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดอบรมทิพย์ ตาม พ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม จำนวน 4 จุด ในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา โดยสามารถยึดทรัพย์สินได้หลายรายการ มูลค่ารวมประมาณ 2 ล้านบาท พร้อมแจ้งหน่วยงานต้นสังกัดให้ตรวจสอบดำเนินการทางวินัยต่อไป


นายภูมิวิศาล เกษมศุข เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. เปิดเผยว่า ป.ป.ท.ได้รับเรื่องให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่ามีบุคคลในหน่วยงานของรัฐอาจจะมีการใช้ตำแหน่งหน้าที่ทุจริต จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานต่อต้านทุจริตแห่งชาติดำเนินการ จากการตรวจสอบพบว่ามีเหตุอันควรให้เชื่อได้ว่ามีการทุจริตจริง และพบว่าเจ้าหน้าที่รายนี้ได้ทรัพย์สินมาโดยมิชอบ นอกจากนี้ยังพบผู้ร่วมขบวนการด้วย วันนี้เป็นครั้งแรกที่หน่วยงานทุจริต 4 ฝ่าย ได้ร่วมปฏิบัติการ ภายใต้ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ


นายภูมิวิศาล เกษมศุข เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. เปิดเผยต่อว่า ตั้งแต่รับเรื่อง ได้ดำเนินการตรวจสอบศึกษาแผนประทุษกรรม และร่องรอยเส้นทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับผู้ที่กระทำความผิด จาก 32 อำเภอ พบว่า 29 อำเภอ มีการกระทำในลักษณะเช่นนี้ 7 โครงการ โดยพฤติการณ์แอบอ้างว่ามีการจัดอบรมสัมมนา มีการเบิกค่าเช่าที่ ค่าอาหาร ค่าเบี้ยเลี้ยง ทั้งที่ไม่มีการจัดอบรมใด ๆ หนักสุดบางอำเภอใช้ชื่อผู้เสียชีวิตมาเบิกเงินด้วย


นายเทพสุ บวรโชติดารา รักษาราชการแทนเลขาธิการ ปปง. เปิดเผยว่า มีการยึดอายัดทรัพย์สินไว้ชั่วคราว มีทั้งบัญชีเงินฝาก รถแทรกเตอร์ กระเป๋าแบรนด์เนม ซึ่งพบทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดอีก รวม 30 รายการ มูลค่า 2 ล้านบาท พบเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 50 ล้านบาท มีข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกี่ยวข้องเบื้องต้นจำนวน 4 ราย และขยายผลเพิ่มเติมพบมีเกี่ยวข้องเพิ่มอีก 2 ราย โดยต้องตรวจสอบต่อไปว่าหากเข้าข่ายฟอกเงินต้องถูกดำเนินคดีเพราะเป็นอาญาแผ่นดิน โดยหลักฐานทางการเงินตอนนี้สิ้นสุดอยู่ที่ รอง สสจ.นครราชสีมา แต่ทางเจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบต่อไป


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/LxuosQ5Nn_g

คุณอาจสนใจ

Related News