สังคม

กองกำลังผาเมืองตรวจเจอได้ทันแก๊งดาวน์มอเตอร์ไซ์ส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน

โดย taweelap_b

6 มี.ค. 2566

498 views

เวลา 17.00 น. วันที่ 6 มีนาคม 2566 ชุดลาดตระเวนกองร้อยทหารม้าที่ 3 หน่วยเฉพาะกิจทัพเจ้าตาก กองกำลังผาเมือง ตรวจพบชายฉกรรจ์ 4 คน กำลังลำเลียงมอเตอร์ไซค์จากเนินดินฝั่งไทย พื้นที่บ้านสันทราย หมู่ที่ 11 ตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ลงแม่น้ำแม่สาย เส้นกั้นเขตแดน ตรงข้ามบ้านป่าแลง จังหวัดท่าขี้เหล็ก รัฐฉานตะวันออก ประเทศเมียนมา


ระหว่างแสดงตัว เพื่อจะตรวจสอบ ชายฉกรรจ์ทั้ง 4 คน เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ได้ทิ้งรถ และวิ่งลุยแม่น้ำแม่สาย ข้ามไปฝั่งตรงข้าม และยืนดูเจ้าหน้าที่ทหาร ซึ่งร่วมกับชุดปราบปรามศุลกากรแม่สาย ขณะตรวจสอบรถมอเตอร์ไซค์ พบว่า รถทั้งสองคันสภาพใหม่ มีกุญแจเสียบคาไว้ และพบเอกสารการผ่อนดาวน์ ชื่อ นางสาว กาญจนา  อายุ 39 ปี จากร้านขายมอเตอร์ไซค์ สาขาทุ่งใหญ่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ส่วนอีกคัน เป็นสำเนาบัตรประชาชน ชื่อ นายพูลสวัสดิ์  อายุ 33 ปี ชาวจังหวัดศรีสะเกษ


เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ ได้เคลื่อนย้ายรถมอเตอร์ไซค์ทั้งสองคันไปยัง ที่ตั้งกองร้อย เพื่อตรวจสอบรถอย่างละเอียด และบันทึกตรวจยึด อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่รถมอเตอร์ไซค์ที่ผลิตในประเทศไทย เป็นที่นิยมในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากมีคุณภาพดี แต่ส่วนใหญ่ถูกลักลอบนำออกโดยไม่ผ่านทางศุลกากร ซึ่งมีทั้งรถโจรกรรม , การดาวน์จากร้านในไทยและขายข้ามฝั่งราคาถูกแลกเป็นเงินสด บางครั้งอาจเกี่ยวข้องกลุ่มค้ายาเสพติด จากที่ต้องนำเงินสดข้ามฝั่งเปลี่ยนเป็นรถมอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์หลายประเภทแทน

คุณอาจสนใจ

Related News