สังคม

จับรายวัน! รวบหนุ่มวัย 25 ค้ายาบ้าผสมยาฆ่าแมลง จัดโปรตลาดอีสาน ยึดได้กว่า 2 แสนเม็ด

โดย weerawit_c

27 ก.พ. 2566

219 views

วานนี้ (วันที่ 26 ก.พ.) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่กองร้อยทหารพราน 2109 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี บ้านเหล่าหนาด ต.พนอม อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พล.ต.นราธิป โพยนอก ผบ.พล.ร.3 ผู้บังคับการกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี สั่งการให้ พ.อ.สุริวัชร์ อัครพรเดชาพงษ์ ผู้บังคับการกรมทหารพราน 21 ผบ.ฉก.ทพ.21

ร่วมกับ พ.อ.วรวุฒิ สำราญ ผบ.บก.ควบคุมที่ 1 ร.อ.ธนากร นาเหล็ก ผบ.ร้อย.ทพ.2109 และเจ้าหน้าที่ทหารพรานชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด แถลงการณ์จับกุมขบวนการค้ายาบ้าข้ามชาติ จำนวน 1 ราย คือ นายสาธิต สุรินาม อายุ 25 ปี ชาว บ.นาข่าท่า ต.พะทาย อ.ท่าอุทน จ.นครพนม พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 2 กระสอบ

ตรวจสอบภายใน พบยาบ้าบรรจุเป็นแพคเกจกันชื้น จำนวน 102 มัด มีตัวอักษร ภาษาอังกฤษ สีน้ำเงิน Y1 เป็นสัญลักษณ์ที่มาของยาบ้า โดยจากข้อมูลการจับกุม พบว่ามีการผลิตในพื้นที่ฝั่งตรงข้ามชายแดนภาคเหนือ ตรวจนับยาบ้า ได้จำนวนทั้งหมด 204,000 เม็ด มูลค่าจำนวนประมาณ 2 ล้านบาท เป็นยาบ้าเม็ดสีส้ม มีตัวอักษร WY

จากข้อมูลเชิงลึกของเจ้าหน้าที่ พบเป็นยาบ้าเกรดต่ำ ใช้สารฆ่าแมลงเป็นสารตั้งต้นแทน แอมเฟตามีน ออกฤทธิ์กดประสาทแรง เสพปริมาณมากอาจถึงตาย ที่กำลังทะลักนำเข้าตามแนวชายแดน เพื่อทำการตลาดกับลูกค้ากลุ่มเยาวชน และกรรมกรแรงงานทาสยาบ้า มีราคาซื้อขายเม็ดละ ประมาณ 5 -7 บาท ทำให้ช่วงนี้มีการจับกุมบ่อยครั้ง

เชื่อว่ากำลังทำการตลาดในพื้นที่อีสาน เนื่องจากการจับกุมทุกครั้งจะมีการระบุชื่อปลายทางหลายจังหวัดในพื้นที่อีสาน รวมถึงจังหวัดชายแดน มี จ.นครพนม จ.มุกดาหาร จ.บึงกาฬ จ.หนองคาย รวมถึง พื้นที่จังหวัดตอนใน มี จ.สกลนคร จ.อุดรธานี จ.กาฬสินธุ์ และ จ.ขอนแก่น

สำหรับการจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจาก ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ได้สืบทราบว่า จะมีการลักลอบนำเข้ายาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว โดยจะมีการลำเลียงจากประเทศเพื่อนบ้าน ตรงข้ามชายแดนภาคเหนือ ลำเลียงผ่านประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาทางชายแดนอีสาน หลังจากมีข้อมูลเบาะแส การทะลักนำเข้าบ่อยครั้งในพื้นที่อีสาน

โดยใช้วิธีการลำเลียงแบบกองทัพมด ใช้ชาวประมงหาปลาตามลำน้ำโขง รับจ้างขนส่งมาพัก ตามแนวชายแดน จนกระทั่งมีการจับกุมได้เมื่อคืนที่ผ่านมา ขณะผู้ต้องหา ไปติดต่อรับยาบ้ามาพักไว้ในพื้นที่ชายแดน บ.นาข่าท่า ม.7 ต.พะทาย อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เจ้าหน้าที่กำลังทหารพราน จึงสกัดตรวจยึดไว้ได้ พร้อมตรวจยึดของกลางยาบ้า นำมาตรวจสอบ ประสานหน่วยงานความมั่นคง สืบสวนขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนผู้ต้องหาสารภาพรับจ้างขนได้ค่าจ้างประมาณ 20,000 บาท

นอกจากนี้ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี จะได้ประสานหน่วยงานความมั่นคง เพิ่มมาตรการเข้ม เนื่องจากพบว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการตรวจยึดยาบ้าเกรดต่ำ ราคาถูก เข้ามาทำการตลาดขายให้ลูกค้าเยาวชน และกลุ่มแรงงานกรรมกร ทาสยาบ้า มากขึ้น

พบสัปดาห์เดียว ในพื้นที่ชายแดนอีสาน ตรวจยึดได้เกือบ 10 ล้านเม็ด และเป็นยาบ้าชนิดเดียวกัน พร้อมมีการส่งรูปแบบใหม่ ระบุปลายทางส่งลูกค้า ชื่อจังหวัดชัดเจนในพื้นที่อีสาน โดยจะได้เพิ่มมาตรการเข้ม ทั้งการติดตามหาข่าวจากประชาชนในพื้นที่ รวมถึงเพิ่มกำลังลาดตระเวนเข้มตลอดชายแดนเหนืออีสาน ป้องกันการระบาด และเข้มงวดคัดกรองดำเนินการจับกุมทั้งผู้เสพผู้ค้า รวมถึงนายทุน ลดการระบาดรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/KplAJER7byI

คุณอาจสนใจ