สังคม

แบงก์พันปลอมระบาดระยอง ผู้ค้าช้ำใจโดนหลอกเสียหายร่วม 4 พัน

โดย thichaphat_d

9 ม.ค. 2566

13 views

วานนี้ (8 ม.ค.) เมื่อเวลา 14.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับข้อมูลจากเพจ แจ้งข่าวเตือนภัยระยอง โพสต์แจ้งเตือนภัย แบงก์พันปลอมระบาด ในเขตพื้นที่ ต.พนานิคม อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง โดยผู้ก่อเหตุนำแบงก์พันปลอมมาใช้ซื้อของกับร้านค้าในพื้นที่ ในโพสต์แจ้งเตือนภัยยังลงรูป แบงก์พันปลอมและภาพผู้ที่มาก่อเหตุซึ่งกล้องวงจรปิดจับภาพผู้มาก่อเหตุได้แบบชัดเจนโดยมีร้านค้าโดนไป 2 ร้านเสียหาย ร่วม 4 พันบาท

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ร้านค้าเกิดเหตุจุดแรก เป็นร้านค้าขายของชำเล็กๆ อยู่ริมถนน ซ.8 อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง ผู้สื่อข่าวได้ไปสอบถามข้อมูลจากเจ้าของร้านค้าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

โดยนายสุรพงษ์ ใจเที่ยง อายุ 35 ปี เจ้าของร้านค้า ให้ข้อมูลว่า วันที่เกิดเหตุนั้นคือช่วงเช้าของวันที่ 7 ม.ค. ที่ผ่านมา ขณะคนที่ปรากฏในคลิปเอาแบงก์พันปลอมมาใช้ตนเองไม่ได้อยู่ร้าน ให้ลูกสาวเฝ้าร้านและดูแลร้าน

ผู้ก่อเหตุเข้ามาซื้อน้ำดื่ม 2 ขวดราคา 14 บาท โดยจ่ายแบงก์พัน ทางลูกสาวจึงทอนไป 986 บาท หลังจากนั้นก็กลับขึ้นรถไป ก่อนเอาแบงก์พันปลอมมาแลกแบงก์ย่อยอีก 1 พัน ลูกสาวก็ให้แลกไป จนประมาณ  4 โมงเย็น มีเซลล์ขายส่งนำสินค้ามาลงที่ร้านตนเองจึงเตรียมนับเงินเพื่อจ่ายค่าสินค้า

ตอนที่นับเงินได้ไปสัมผัสกับแบงก์ที่ได้รับมา จึงรู้เลยว่าเป็นแบงก์ปลอม เพราะเราจับเงินทุกวันเนื้อกระดาษแบงก์จริงกับแบงก์ปลอมมันต่างกัน ของปลอมจะลื่นไม่ติดมือ ส่วนของจริงจับแล้วจะไม่ลื่น

จากนั้นตนเองจึงเอาแอลกอฮอล์ฉีด ก็พบว่าหมึกก็เยิ้ม เมื่อนำไปส่องกับแสงแดดก็ไม่ปรากฏลายน้ำ

สำหรับแบงก์ปลอมที่คนร้ายนำมาก่อเหตุนั้น พบว่าหมายเลขบนแบงก์ไม่ได้พิมพ์เป็นหมายเลขเดียวกัน แบงก์ที่1 หมายเลขอารบิก 8A7939022 เลขไทย 8ธ9739022 แบงก์ที่ 2 หมายเลขเลขอารบิก 9D8979134 เลขไทย 9ค8979134

ต่อมาตนเองได้เปิดคลิปย้อนหลังดู จึงพบว่าช่วงเวลาเกิดเหตุได้มีรถกระบะสีขาวขับมาจากต้นทาง ซ.8 พอมาถึงหน้าร้านเขาก็วกรถมาจอดหน้าร้านใกล้ๆต้นไม้ จากนั้นมีผู้ชายอายุ 20 ต้นๆ รูปร่างผอมสูง ใส่เสื้อสีม่วง สวมกางเกงขายาวสีดำ ใส่สายคล้องคอคล้ายๆ ที่ห้อยบุหรี่ไฟฟ้า ไม่สวมแมสก์เข้ามาในร้าน และซื้อน้ำ และเดินกลับไปที่รถ หลังจากนั้นเขาก็ย้อนลงจากรถมาอีกรอบเอาแบงก์พันปลอม มาแลกเป็นแบงก์ย่อยลูกสาวก็ให้แลกไป พอแลกเงินเสร็จเขาก็เดินกลับไปขึ้นรถและขับออกไปมุ่งหน้าต้นทาง ซ.8

ต่อมาตนเองจึงไปแจ้งความไว้ที่ สภ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง และมอบคลิปหลักฐานให้ตำรวจติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีอย่างเร่งด่วนเพราะเป็นภัยสังคม หลังจากกลับมาจากแจ้งความตนเองจึงโพสต์เตือนไปทางเฟซบุ๊ก

หลังจากโพสต์ไปได้มีร้านค้าที่เป็นญาติกันอยู่บริเวณ หน้าวัดหนองระกำ ซึ่งห่างจากร้านค้าตัวเองไป 3 กิโลเมตร ก็โดนเช่นกัน เพราะจำหน้าผู้ก่อเหตุได้และยืนยันว่าเป็นบุคคลคนเดียวกัน จึงโทรสอบถามกันและส่งรูปให้กันดู ผลสรุปใช่บุคคล คนเดียวกันจริงๆ

อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์นี้ มีร้านค้าเสียหายไป 2 ร้าน มูลค่าความเสียหาย ร้านที่ 1 เสียหายไป 1,986 บาท ร้านที่ 2 เสียหายไป 1,964 บาท รวม 2 ร้าน 3,932 บาท ก็ขอฝากตำรวจ สภ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง เร่งติดตามผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีและสอบสวนให้ถึงที่มาของแบงก์ปลอมด้วยจะได้ตัดรากถอนโคนแก๊งมิจฉาชีพกลุ่มนี้ให้หมดไป


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/33dldh4JFYw


คุณอาจสนใจ

Related News