สังคม

นักเรียน-ผู้ปกครอง ประท้วงไล่ ผอ.โรงเรียน อ้างบริหารไม่โปร่งใส อมเงินทุนการศึกษาเด็กยากจนนานกว่า 3 ปี

โดย paranee_s

8 ธ.ค. 2565

4K views

วันนี้ (8 ธันวาคม 2565) บริเวณหน้าเสาธงโรงเรียนแห่งหนึ่งใน ต.กุตาไก้ อ.ปลาปาก จ.นครพนม มีนักเรียนระดับชั้น ม.1-ม.6 กว่า 200 คน พร้อมด้วยผู้นำท้องถิ่น ชุมชน ผู้ปกครองนักเรียน และศิษย์เก่า นำโดย นายเจริญ อายุ 53 ปี ผู้ใหญ่บ้านนาเรียงหมู่ 3 ต.กุตาไก้ อ.ปลาปาก รวมตัวประท้วง ถือป้ายข้อความขับไล่ นายวันศักดิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งนี้ และ นายไพฑูรย์ ครูชำนาญการพิเศษ ปฏิบัติหน้าที่ฝ่ายการเงินออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง


โดยระบุว่า มีปัญหาสืบเนื่องจาก บริหารงานไม่โปร่งใส เนื่องจากมีการหมกเม็ด ไม่ยอมมอบทุนการศึกษาปัจจัยพื้นฐานนักเรียนยากจน ที่กำหนดจ่ายให้นักเรียน เทอมละ 1,500 บาท ในระยะเวลา 1 ปี จะมี 2 เทอม รวมเป็นเงิน 3,000 บาท ต่อราย


ซึ่งในช่วงระยะเวลา 3 ปี นักเรียนไม่ได้รับทุนการศึกษาโดยไม่ทราบสาเหตุ ทั้งนี้ทางผู้ปกครองเคยทวงถาม แต่ได้รับการบ่ายเบี่ยง ไม่ชี้แจงข้อเท็จจริง นอกจากนี้ ยังมีความไม่โปร่งใส ในการนำเงินผ้าป่าสามัคคี ที่ได้รับบริจาค ประมาณ 1.3 ล้านบาท ไปซื้อรถบัส เพื่อใช้ในกิจกรรมนักเรียน แต่ไม่สามารถใช้งานได้จริง นำไปจอดซ่อม เป็นเวลากว่า 1 ปี


ทำให้ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพฤติกรรมที่ส่อไปในทางทุจริต จึงต้องการเรียกร้องให้ มีการย้ายผู้อำนวยการดังกล่าวออกจากพื้นที่ เพื่อหาบุคคลอื่นมาทำหน้าที่แทน


ภายหลัง นายภคิน ลดาดกจิรานนท์ รอง ผอ.สพม.นครพนม พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายนิติกร ได้เดินทางมารับเรื่อง พร้อมระบุว่า จะนำไปเรื่องไปพิจารณา ตรวจสอบตามขั้นตอน ส่วนผู้อำนวยการโรงเรียน คนดังกล่าว ทาง สพม.นครพนม ได้มีคำสั่งไปช่วยราชการที่ สพม.นครพนม ในเบื้องต้น ตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม 2565 เป็นต้นไป


ด้าน นายเจริญ อายุ 53 ปี ผู้ใหญ่บ้านนาเรียงหมู่ 3 ต.กุตาไก้ อ.ปลาปาก จ.นครพนม ในฐานะตัวแทนผู้ปกครอง เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบข้อมูลที่ผ่านมา ทราบว่า นักเรียนระดับชั้น ม.1-ม.3 ต้องได้รับเงินปัจจัยพื้นฐานนักเรียนยากจน เทอมละ 1,500 บาท ซึ่งหนึ่งภาคเรียนมี 2 เทอม นักเรียนหนึ่งคนจะต้องได้รับเงินดังกล่าวรวม 3,000 บาทต่อปี แต่นักเรียนที่มีคุณสมบัติกับไม่ได้รับ รวมถึงลูกชายตน เท่ากับว่าลูกชายตนเรียน ม.1-ม.3 ควรได้เงินรวมทั้งสิ้น 12,000 บาท


ปัจจุบันลูกชายเรียนอยู่ชั้น ม.5 ก็ยังไม่ได้รับเงินที่แม้แต่บาทเดียว ทั้งที่มีงบประมาณตกลงมาทุกปี โดยก่อนหน้านี้ผู้ปกครองจะได้รับเงินดังกล่าวทุกเทอม แต่พอมีผู้อำนวยการคนดังกล่าวมาบริหารงาน ไม่มีผู้ปกครองคนไหนได้รับเงินแม้แต่รายเดียว


โดยมีข้อมูลในช่วงปีการศึกษา 2561-2564 นักเรียนภาคเรียนที่ 1 มีจำนวน 776 ราย คิดเป็นเงินที่ทางโรงเรียนต้องจ่ายแก่ผู้ปกครอง จำนวน 1,164,000 บาท ส่วนภาคเรียนที่ 2 มีนักเรียน 849 ราย รวมเป็นเงิน 1,318,500 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 2,482,500 บาท


ทางผู้ปกครองตลอดจนผู้นำท้องถิ่น ชุมชน จึงเกิดความสงสัยว่าเงินจำนวนนี้ไปอยู่ไหน สอบถามผู้อำนวยการกับถูกบ่ายเบี่ยงที่จะตอบคำถาม จึงต้องออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรม และต้องการ ให้ดำเนินการตรวจสอบ และขอให้ออกจากพื้นที่ เพราะส่งผลกระทบต่อการบริหารด้านการศึกษาของโรงเรียน พร้อมเสนอให้ สพม.นครพนม ตรวจสอบ ดำเนินการให้เร็วที่สุด

คุณอาจสนใจ

Related News