สังคม

พนักงานห้องแช่เย็นวิ่งหนีตาย ก๊าซแอมโมเนียรั่ว ดับเพลิงบางปูพ่นน้ำเป็นม่านน้ำ สลายแอมโมเนีย

โดย thichaphat_d

5 ธ.ค. 2565

97 views

วันนี้ (5 ธ.ค. 65) เวลา 00.30 น. เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลบางปู สมุทรปราการ ได้รับแจ้งมีก๊าซแอมโมเนียรั่วไหล ภายในบริษัท ลัคกี้สตาร์ห้องเย็น จำกัด ซอยเทศบาลบางปู 71/1 (SME) ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ หลังรับแจ้ง จึงพร้อมด้วยรถดับเพลิง และอาสาบรรเทาภัย เดินทางตรวจสอบที่เกิดเหตุ


ในที่เกิดเหตุเป็นห้องแช่เย็นขนาดใหญ่ ที่ห้องเครื่องควบคุมความเย็น ซึ่งอยู่ด้านหลังของบริษัท พบก๊าซแอมโมเนียรั่วไหลออกมาจำนวนมาก มีลักษณะเป็นหมอกควันสีขาวลอยฟุ้งออกมาจากห้องควบคุมด้านใน ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ ทำให้คนที่สูดดมเข้าไป มีอาการแสบคอ แสบตา และเวียนศีรษะ


เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและอาสาบรรเทาภัย ได้ฉีดพ่นน้ำทำเป็นม่านน้ำ เพื่อสลายก๊าซแอมโมเนียให้เจือจางไปในอากาศ โดยเจ้าหน้าที่บรรเทาภัยได้พยายามเข้าไปด้านในเพื่อปิดวาล์ว พบว่าวาล์วได้เกิดการแข็งตัว ทำให้ปิดไม่ได้


จุดที่แอมโมเนียรั่วไหล เป็นจุดที่หัวต่อสายหลุด ก่อนจะเดินกลับออกมา แล้วทำการปรึกษาและพูดคุยกับทางช่างของบริษัท ก่อนจะกลับเข้าไปด้านในพร้อมกับประแจ เพื่อทำการต่อสาย โดยใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถเข้าแก้ไขจุดที่ก๊าซแอมโมเนียรั่วได้ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจะเข้าทำการพ่นน้ำเพื่อสลายก๊าซแอมโมเนียที่เหลืออยู่


จากการสอบถามพนักงานฝ่ายช่างของบริษัท เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุได้เกิดไฟดับ ทำให้ตนและเพื่อนอีก 2 คน เข้าไปทำการรันระบบเครื่องใหม่ เพื่อให้ทุกอย่างทำงาน จุดที่รั่วตนคิดว่าเป็นที่หัวต่อสายวัดความดัน ซึ่งแรงปั๊มขนาดหลายแรงม้าสามารถกระชากจนหลุดหรือแตกได้ ตนคาดว่าอย่างนั้น พอมันหลุดหรือแตกปุ๊บ พวกตนก็ทำอะไรไม่ได้ก็ต้องหนีออกมาก่อนรับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/fbodpYUFRpM

คุณอาจสนใจ

Related News