สังคม

ม็อบเรือยนต์! ผู้ประกอบการเรือยนต์ลากจูง รวมตัวปิดน่านน้ำ ประท้วงกรมเจ้าท่า สร้างเขื่อนในอยุธยา

โดย petchpawee_k

18 พ.ย. 2565

193 views

ผู้ประกอบการเรือยนต์ลากจูงสินค้านำเรือ 40 ลำปิดน่านน้ำ หยุดเดินเรือประท้วง กรมเจ้าท่าสร้างเขื่อนเป็นอันตรายการเดินเรือลากจูงสินค้า ขอให้ยุติการก่อสร้าง ด้านอธิบดีกรมเจ้าท่าสั่งการด่วนเร่งเปิดหวั่นมีผลกระทบเศรษฐกิจเดินเรือ


ผู้ประกอบการเรือยนต์ลากจูงสินค้าในแม่น้ำป่าสัก แม่น้ำเจ้าพระยา นำโดยนายวรเทพ สุวจนกร นายกสมาคมผู้ประกอบการขนส่งทางน้ำ พร้อมพนักขับเรือ ผู้ควบคุมเรือยนต์ เรือลากจูงกว่า 200 คน นำเรือยนต์ขนาดใหญ่ที่ใช้ลากจูงเรือสินค้ากว่า 40 ลำ เคลื่อนตัวมาเรียงประดาหน้า ปิดน่านน้ำหยุดการเดินเรือผ่านแม่น้ำป่าสัก เส้นทางเศรษฐกิจในการลำเลียงสินค้าเข้าและออกต่างประเทศ

เพื่อเป็นการประท้วงเรียกร้องให้กรมเจ้าท่า ทบทวนการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งพังหลายจุด ในแม่น้ำป่าสัก ตั้งแต่โค้งวิทยาลัยเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมการต่อเรือพระนครศรีอยุธยา เรื่อยไปถึงอำเภอท่าเรือ เป็นอันตรายต่อการเดินเรือลากจูงสินค้า โดยเฉพาะจุดที่กำลังสร้าง วิทยาลัยเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมการต่อเรือพระนครศรีอยุธยา เป็นอุปสรรคอย่างมากจนเป็นเหตุให้เรือลากจูงสินค้ามาประสบอุบัติเสียหลักชนแนวเขื่อน แนวตลิ่งเรือแตกแล้วถึง 3 ครั้งในฤดูกาลน้ำท่วมไหลหลากที่ผ่านมา


อีกทั้งการก่อสร้างเขื่อนผู้รับเหมา ยังนำอุปกรณ์เครื่องจักรขนาดใหญ่ บรรทุกใส่เรือลอยลำกรีดขวางทางน้ำ เกิดอุบัติเหตุถูกฟ้องเรียกค่าเสียหายหลายล้านบาทด้วย จึงขอให้กรมเจ้าท่าทบทวนหยุดก่อโครงเลิกล้มทำโครงการดังกล่าวไม่มีประโยชน์ตอการเดินเรือลากจูงสินค้าแต่อย่างไร


นายพีรธร นาคสุข ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาอยุธยา ได้เข้ามารับหนังสือร้องเรียนและจะดำเนินการประสานต้นสังกัดให้ได้รับทราบถึงปัญหาที่ผ่านมาก็ได้แก้ปัญหาให้ผู้ประกอบการไปแล้วในเรื่องของการก่อสร้างกีดขวางทางน้ำ ให้ผู้รับเหมาขนย้ายเครื่องมือที่ไม่จำเป็น ออกจากจุดก่อสร้างเพื่อให้เกิดอันตรายกับการเดินเรือ

นายพีรธร ยังบอกว่า ท่านอธิบดีกรมเจ้าท่าทราบเรื่องแล้ว ได้สั่งการให้ยุติการปิดน่านน้ำให้เร็วที่สุดเพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อการเดินเรือลากจูงสินค้า เนื่องจากล่องน้ำมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจการค้าระหว่างประเทศ


และล่าสุดผู้ประกอบการเรือยนต์ได้เคลื่อนย้ายเรือยนต์ออกจากปากแม่น้ำป่าสัก เคลื่อนขบวนวิ่งมุ่งหน้าไปยัง จุดก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งพังบริเวณวิทยาลัยเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมการต่อเรือพระนครศรีอยุธยา เพื่อเป็นการแสดงสัญญลักษณ์ไม่เอาเขื่อนและหยุดก่อสร้างกรีดขวางการเดินเรือ เนื่องจากเป็นอันตรายกับผู้ประกอบการเดินเรือ


นางสาวจิตสุภา สุรพงษ์พิทักษ์ ผู้ประกอบการเรือรับจ้างข้ามแม่น้ำป่าสักและรับจ้างลอยอังคารท่าน้ำวัดพนัญเชิงวรวิหาร ออกมาแสดงความไม่พอใจกลุ่มผู้ประกอบการเรือยนต์ มาปิดน่านน้ำป่าสักบริเวณหน้าวัดพนัญเชิง ทำให้เรือยนต์ข้ามฝากและเรือยนต์ที่รับบริการเดินเรือออกไปลอยอังคารกระดูกบรรพบุรุษไม่ได้ ทำให้มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการต้องยกเลิกขาดรายได้ ซึ่งเพิงจะเปิดออกเดินเรือก็ต้องมาพบกับปัญหาหยุดวิ่งอีกเนื่องจากต้องปิดบริการไปช่วงน้ำท่วมที่ผ่านมา

ด้านนายเฉลิม ไหมเหลือง ผู้ประกอบการบอกว่าตั้งแต่กรมเจ้าท่าทำโครงการก่อสสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งตลอดแนวแม่น้ำป่าสัก ทำให้เกิดอุบัติเหตุเรือยนต์ลากจูงสินค้าเสียหลักพุ่งชนสันเขื่อนแนวตลิ่งเรือได้รับความเสียหาย เรือจม รวมแล้วปีนี้ 3 ครั้งด้วยกัน และยังทำให้เรือยนต์เสียหลักไปพุ่งชนเรือบรรทุกเครื่องจักรก่อสร้างเขื่อนป้องกันน้ำของกรมเจ้าท่า ถูกบริษัทรับเหมาก่อสร้างเรียกค่าเสียหายหลายล้านบาทยังเป็นคดีกันอยู่


ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เรือยนต์ลากจูงของคุณมานพ ได้เสียหลักลากจูงเรือโป๊ะพุ่งชนเรือบรรทุกเครื่องจักรอุปกรณ์ก่อสร้างของบริษัทรับเหมาก่อสร้างเขื่อนป้องกันแนวตลิ่งพังบริเวณที่ก่อสร้างในแม่น้ำป่าสักวิทยาลัยเทคโนโลยีแบะอุตสาหกรรมการต่อเรือพระนครศรีอยุธยา ได้รับความเสียหาย กำลังจะถูกเรียกร้องค่าเสียหายหลายล้านบาท ได้กลายเป็นชนวนเหตุของการปิดน่านน้ำประท้วงในวันนี้


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/2S6RUQf1fgk


คุณอาจสนใจ

Related News