สังคม

น้ำท่วมอุบลฯ อ่วมแล้ว 19 อำเภอ ชาวบ้านตัดพ้อ จะมีหน่วยไหนมาช่วยบ้าง ย้ายบ้านก็ไม่ได้ ไม่รู้จะไปไหน

17 ต.ค. 2565

336 views

สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดอุบลราชธานี ยังคงอยู่ในขั้นวิกฤติ ซึ่งนอกจากจะท่วมตัวเมืองอุบล และอำเภอวิรินชำราบแล้ว ยังมีน้ำท่วมสูงในอำเภอต่างๆ ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน ไม่มีที่อยู่อาศัย ข้าวของเสียหาย รวมถึงไม่มีข้าวของเครื่องใช้อุปโภคและบริโภคอย่างเพียงพอ ซึ่งอุบลราชธานี มีถึง 19 อำเภอเลยทีเดียว ที่ได้รับความเสีบหายจากน้ำท่วม


อำเภอเขื่องใน

การเดินทางมาที่อำเภอเขื่องในลำบาก เนื่องจากถนน แจ้งสนิท จากอำเภอเขื่องใน มาอำเภอเมือง บางจุดน้ำท่วมสูง ทำให้รถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้


วานนี้ (16 ต.ค. 65) อาสามูลนิธิปอเต็กตึ้งนำอาหารปรุงสุกใหม่ พร้อมน้ำดื่ม จำนวน 400 ชุด นำใส่รถยกสูงและเรือท้องแบน นำไปแจกชาวบ้าน บ้านท่าไห หมู่ 4 และหมู่ 12 จุดที่ติดกับลำน้ำชี


ทันทีที่ ทีมข่าวไปถึง สังเกตเห็นสภาพของทางเข้าหมู่บ้าน จากเดิมที่เป็นถนนกลายเป็นทะเลสาป ไม่หลงเหลือถนน หรือภาพที่บ่งบอกว่า นี่คือทางเข้าหมู่บ้าน


คุณอุบล ชาวบ้านหมู่ 12 บอกว่า บ้านตัวเองอยู่ท้ายหมู่บ้าน ใกล้กับลำน้ำ จะออกไปไหนก็ไม่ได้ เพราะตอนนี้บ้านเป็นเหมือนเกาะ ส่วนความช่วยเหลือ ตอนนี้ก็มีอาหารบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเอาเข้ามาที่ศูนย์ช่วยเหลือ ไม่ได้กระจายมาให้ตามบ้าน สิ่งสำคัญนอกจากอาหาร คือน้ำดื่ม ที่ศูนย์อพยพมีเยอะ แต่ที่นำมาให้ชาวบ้านมีน้อยมาก ซึ่งแม้จะเป็นพื้นที่ท่วมซ้ำซาก แต่ก็อยากได้ความช่วยเหลือ เพราะไม่รู้จะย้ายบ้านไปไหน


ตาชม อายุ 73 ปี อาศัยสองตายาย บอกว่า บ้านตัวเองเป็นพื้นที่ท่วมซ้ำซาก ท่วมทุกปี แต่ปีนี้มาเยอะ ท่วมมาแล้ว 2 อาทิตย์ ก็ลำบากแบบนี้ ไปไหนมาไหนยาก เรือก็รั่ว ขาก็ไม่ดี มีอะไรก็กินไป หากวันไหนเขาไม่เข้ามาแจกก็ไม่ได้กิน ต้องหากินเองตามสภาพ


ระหว่างที่ ทีมข่าวเราพร้อมกับมูลนิธิปอเต็กตึ้งนำเรือท้องแบน และอาหาร น้ำดื่ม และอาหารสัตว์เลี้ยง ไปแจกชาวบ้านแค่ได้ยินเสียงเรือ ก็มานั่งรอแบบนี้ กวักมือเรียก “ขออาหารหน่อย ขอน้ำหน่อย”  ยืนรอกันแบบนี้


ทุกคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “น้ำท่วมมานาน แต่ความช่วยเหลือ นานๆ จะมาที” อาหารยังพอไหว แต่น้ำดื่มขาดแคลน เนื่องจากไม่มีเรือขนน้ำดื่มเข้ามา รถขายน้ำดื่มก็มาไม่ได้เพราะน้ำท่วม จะเปิดน้ำประปา ก็ใช้ไม่ได้ ชาวบ้านต้องเดินลุยน้ำ ออกไปขอที่ศูนย์อพยพ บางคนก็ไปได้ บางบ้านที่มีแต่คนชราก็ออกไปไม่ได้


ครอบครัวของ นายอัคฤิทธิ์ คันทะจันทร์ ชาวบ้านท่าไห หมู่ 12  หลังจากได้รับข้าวกล่องมาแจก ก็กินกับลูกๆและภรรยาทันที ซึ่งครอบครัวนี้ นั่งที่พื้นบ้านชั้น 1 ขณะที่น้ำกำลังโอบล้อม ซึ่งต้องทนอยู่แบบนี้มานานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว และเตรียมตัวจะขึ้นไปอยู่ชั้น 2 ของบ้าน หากน้ำเพิ่มขึ้นอีก อาหารการกินก็ต้องบอกว่า ตามมีตามเกิด มีอะไรก็กินอันนั้น ได้ข้าวกล่องมาแจกแบบนี้ ดีใจมาก ได้กินทันที ส่วนอาหารแห้งก็เก็บไว้ทำกินวันหลังได้


นางนวลจันทร์ ดวงศรี อายุ 56 ปี บอกว่า บ้านท่าไห เป็นหมู่บ้านคิดลำน้ำชี ทุกๆปีจะท่วมก็ท่วมซ้ำซาก จะบอกว่าทำใจ แต่ก็ห้ามความเครียดไม่ได้ เพราะมองไปทางไหนก็น้ำ ตื่นมาก็เจอน้ำ นอนก็เจอน้ำ บางวันฝนตก ได้ยินเสียงฝนกระแทกหลังคาในใจภาวนา ขอให้ฝนอย่าตก ไปที่อื่น เพราะน้ำที่ท่วมทุกวันนี้ก็มากแล้ว ที่หลานคนเข้าใจว่าบ้านเป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากให้ทำใจ คุณป้าบอก ทำใจก็ทำลำบาก มันเสียหาย เคยแอบคิดว่าจะมีบ้างมั้ยที่หน่วยงานของรัฐหาวิธีหรือป้องกันให้ท่วมน้อยกว่านี้ แต่หากจะให้ย้ายบ้านหนี ก็คงไม่ได้เพราะไม่รู้จะไปอยู่ที่ไหน
-------------

ตำบลปทุม (ห้วยวังนอง ซึ่งรับน้ำมาจากแม่น้ำมูล)

น้ำจากห้วยวังนองเอ่อล้นท่วมถนน และร้านอาหาร กลายเป็นทะเลสาป มองไม่เห็นว่าเป็นถนน การเดินทางก็ต้องบอกว่าทุลักทุเล ประชาชนตำบลปทุมจะเดินทางเข้าเขตตำบลในเมือง ใช้รถเล็กไม่สามารถสัญจรได้ ต้องใช้วิธีนำรถขึ้นรถยกสูงที่ชาวบ้าน นำมาดัดแปลงเป็นรถบรรทุกยกรถจยย.ขึ้นรถ ขับฝ่าน้ำ ข้ามฝั่งมาที่ตำบลในเมือง


ซึ่งการเดินทางนี้ แบบนี้ หากมีแค่คนโดยสารก็ไม่เก็บค่าบริการ แต่หากนำรถจยย มาด้วยคิดค่าบริการเที่ยวละ 20 บาท ไปกลับก็วันละ 40 บาท ที่ต้องเก็บค่าบริการ เพราะต้องใช้น้ำมันในการเดินทาง ไม่มีหน่วยงานใด หรือภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือ ชาวบ้านจึงต้องออกค่าใช้จ่ายเอง แต่หากเป็นรถของอบจ.ที่มาบริการ จะเป็นรถบรรทุกยกสูง จะบริการฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย


ปัญหาคือ ชาวบ้านบอกว่า จะเดินทางไปทำงาน ไปรับจ้าง เมื่อข้ามจุดที่น้ำท่วมไปแล้วก็ต้องใช้รถสัญจรไปมาในอำเภอเมืองอุบล จึงจำเป็นต้องเอารถจยย.ขึ้นรถยกสูงของชาวบ้านที่บริการ


ป้าตุ๊ก อายุ 63 ปี บอกว่า มีอาชีพรถจ้างซักผ้า แต่ละวันก็ต้องเดินทางไปแบบนี้ มีค่าใช้จ่ายเพิ่มวันละ 40 บาท หลายคนอาจจะมองว่าไม่มาก แต่สำหรับป้ามันมาก อยากให้มีหน่วยงานไหน หรือใครมาช่วย ที่เขาเก็บเงินเพราะค่าน้ำมัน แต่หากไม่เอารถขึ้นมาด้วย ไปทำงานก็ลำบาก เพราะเมื่อถึงจุดที่น้ำไม่ท่วมในอำเภอเมือง ก็ต้องใช้รถจยย. จึงต้องจำใจยอมจ่าย หรือไม่เช่นนั้นต้องจับรถอ้อมไปอีกเส้นทางซึ่งไกลและอันตราย จึงยอมเสียค่าใช้จ่ายแม้ว่า จะเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน น้ำท่วมครั้งนี้ ท่วมมากและความลำบากก็กระจายไปหลายแบบ อย่างเช่นป้าตุ๊กบ้านไม่ท่วมแต่ไปทำงานลำบาก และต้องเสียเงินเพิ่ม


นอกจากนี้บริเวณห้วยวังนอง ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งขอจังหวัดอุบลฯ โดยรอบๆ ห้วยนี้จะเป็นร้านอาหาร จิ้มจุ่ม หรือแจ่วฮ้อน หมูกระทะ จำนวนมาก แต่วันนี้ ต้องปิดตัวลง เพราะน้ำท่วม เหลือแต่โต๊ะเก้าอี้ สภาพของร้านที่ถูกน้ำท่วม บางร้านผู้ประกอบการก็เข้ามาเก็บของ พวกเครื่องปรุงของใช้อะไรนำมาใช้ได้ ก็เอาออกไป เรียกได้ว่าน้ำท่วมอุบลปีนี้หนักหนา และส่งผลกระทบไปทุกหย่อมหญ้าของจังหวัดอุบลฯ

-------------

อำเภอวารินชำราบ

ตลอด 2 วันนี้ เผชิญทั้งฝนตกซ้ำ และอากาศหนาว เพราะส่วนใหญ่ขาดแคลนผ้าห่มที่สูญเสียไปกับน้ำท่วม ตอนนี้มีผู้สูงอายุ และเด็กเล็ก ที่เริ่มขอสนับสนุนเครื่องนุ่มห่มกันหนาว มุ้ง และยากันยุง ในภาวะที่ต้องเผชิญน้ำท่วมอีกนับเดือน แม้จะมีผุ้นำมาบริจาคบ้าง แต่ยังไม่เพียงพอ


ชาวอำเภอวารินชำราบยังคงต้องใช้บริการเรือโดยสารข้ามฝั่งเพื่อไปทำธุระ และทำงานในตัวเมืองอุบลท่ามกลางฝนที่ตกลงมาตลอดทั้งวัน ประกอบกับลมหนาว ที่กำลังแผ่ความหนาวเย็น และกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว ทำให้ต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือ ทุกคนต้องสวมใส่เสื้อชูชีพ และต้องนั่งในจำนวนที่เหมาะสมไม่บรรทุกน้ำหนักเกินป้องกันอุบัติเหตุเรือล่ม

-------------

ต.ในเมือง

ถนนพิชิตรังสรรค์ ต.ในเมือง จุดที่เป็นที่ลุ่มต่ำ ถูกน้ำท่วม ร้านค้า ร้านอาหาร ต้องปิดชั่วคราวก็ปิด


ถนนสรรพสิทธิ์ บริเวณชุมชน วัดศรีประดู่ 1 พบว่า น้ำท่วมขังเช่นกัน จุดนี้จะเป็นที่ลุ่มต่ำ ชาวบ้านบอกว่า เมื่อปี 2562 น้ำไม่เคยท่วมขึ้นมาจุดนี้ แต่ปีนี้ น้ำผุดจากใต้ท่อ ดันขึ้นมา ท่วมขังแบบนี้เป็นอาทิตย์แล้ว ยังไม่มีการสูบหรือระบายไปที่อื่น บางจุดน้ำเริ่มส่งกลิ่นเหม็นแล้ว  


คุณนัฐภรณ์ อายุ 59 ปี บอกว่า ชุมชนนี้แม้น้ำจะไม่ท่วมสูง แต่เดือดร้อนคนละแบบ เพราะไม่สามารถไปทำงานหรือเปิดร้านขายของได้ รายได้ก็ไม่มี อีกทั้งมีแต่คนสูงอายุอยู่ในบ้าน เกิดภาวะเครียด แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร จึงพากันออกมาดูน้ำหน้าบ้าน และเห็นว่า มีปลาตัวเล็กตัวน้อยอยู่ จึงบอกเพื่อนบ้านเป็นผู้ชายมีแห นำแหมาหว่าน จับปลากันหน้าบ้าน ได้ปลากระดี่ตัวเล็ก จำนวนมาก เอาไปหมักทำปลาร้า ส่วนปลาตัวใหญ่หน่อยก็จะนำไปทิด หรือหมกแบบอีสาน มีอาหารกินไป 1 มื้อ

-------------

รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/bOqXJrDH4ng

คุณอาจสนใจ

Related News